Tác hại khôn lường của thuốc lá nung nóng

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Xã hội 17/12/2020 15:25

Cùng với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cũng là một loại thuốc lá thế hệ mới. Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hiện được các công ty thuốc lá giới thiệu là sản phẩm ít hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường. Nhưng liệu sự thật có như vậy?


thuoc-la-nung-nong-la-gi
Sản phẩm thuốc lá nung nóng (Ảnh minh họa)

Thuốc lá nung nóng là thiết bị dùng pin đốt nóng điếu thuốc lá ngắn 1/3 so với điếu thuốc lá thông thường. Loại thuốc thế hệ mới này vẫn dùng sợi thuốc lá tẩm ướp và chứa nicotine không khác gì thuốc lá điếu thông thường. Điểm khác biệt duy nhất là không đốt lửa trực tiếp tại đầu điếu thuốc, mà chỉ nung nóng tạo khói. Ở Việt Nam, thấy ai đó ngậm thiết bị giống hệt cây bút nhưng có đầu lọc màu trắng, rít và nhả rất ít khói, chính là đang dùng thuốc lá nung nóng.

Khác lạ hoàn toàn so với thuốc lá điếu đầu lọc nên thuốc lá nung nóng được gọi chung là “thuốc lá thế hệ mới”. Hiện nay, một số tập đoàn thuốc lá trên thế giới đang giới thiệu loại sản phẩm thuốc lá mới này, được giới thiệu với đặc tính là chỉ làm nóng ở nhiệt độ khoảng 3000C để sinh ra các hạt khói/ làn khói cho người hút thuốc hít vào thông qua một thiết bị điện tử. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong vấn đề gây nghiện, gây hại, thì “mèo vẫn hoàn mèo”, thậm chí còn nguy hại hơn cho cả người dùng lẫn cộng đồng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo thuốc lá nung nóng tạo ra chất khí độc hại, có nhiều chất độc giống như trong khói thuốc lá điếu thông thường. Dù thuốc lá nung nóng được nung ở nhiệt độ thấp hơn nhưng vẫn tạo ra những hóa chất tương tự như trong khói thuốc lá (Acrolein, Volatile Organic Chemicals, Acetaldehyde, Carbon monoxide, Polycyclic Aromatic Hydrocarbons, Heavy metals, Formaldehyde... - một số hóa chất được xếp vào nhóm gây ung thư). Nồng độ một số hóa chất thấp hơn trong thuốc lá điếu thông thường nhưng nồng độ một số hóa chất khác lại cao hơn và nồng độ hóa chấp thấp không đồng nghĩa với giảm nguy cơ sức khỏe.

Khói thuốc lá nung nóng ngoài gây hại cho người hút thì còn gây tác hại cho người xung quanh do hút thuốc thụ động. Thuốc lá nung nóng chứa nicotine là chất gây nghiện mạnh, có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với trẻ em, vị thành niên và phụ nữ có thai. Phơi nhiễm chất nitrosamines liên quan tới ung thư phổi, mũi, thực quản, gan, tuyến tụy và cổ tử cung. Phơi nhiễm chất aldehydes như formaldehyde có thể gây ung thư phổi và mũi, ngoài việc khiến cho phổi dễ bị nhạy cảm trước các nhiễm khuẩn. Phơi nhiễm carbon monoxide làm giảm việc cung cấp oxy tới tim làm tăng nguy cơ gây huyết khối, bệnh tim và đột quỵ. Phơi nhiễm acrolein góp phần làm tăng mảng bám trong mạch máu cũng như tạo huyết khối, tăng nguy cơ tim mạch và đột quỵ. Phơi nhiễm cũng gây tổn hại khả năng chống viêm của phổi.

Ý kiến của bạn

Bình luận