Tác hại khôn lường của việc vừa lái xe vừa sử dụng ĐTDĐ

Lái xe an toàn 07/07/2015 11:32

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thói quen vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại di động là một thói quen xấu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT

t10-1436202004819-crop1436202024666p
Ảnh minh họa

Vào thời đại phát triển công nghệ số như hiện nay, khi tham gia lưu thông trên đường, các bạn có thể bắt gặp nhiều lái xe có thói quen vừa lái xe vừa nghe điện thoại hoặc vừa lái xe vừa đọc/gửi tin nhắn. Đây được đánh giá là một hành vi gây mất an toàn khi lái xe.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường đại học Carnegie Mellon - Mỹ, khi vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại di động có thể khiến cho người lái xe bị mất tập trung. Các nhà khoa học đã kiểm tra sóng não hoạt động trong khi nghe điện thoại di động cũng cho thấy hoạt động của khu vực não kiểm soát các hoạt động khác bị giảm đi tới 37% so với bình thường. Điều này dễ dẫn tới việc lái xe gây ra những tai nạn giao thông đáng tiếc khi sử dụng điện thoại lúc lái xe.

Chính vì lẽ đó, nhiều bang ở Mỹ đã ban hành lệnh cấm sử dụng thiết bị di động trong khi đang lái xe với những mức phạt khá nặng cùng những hoạt động xã hội bắt buộc cho người vi phạm.

Ở Việt Nam, đứng trước sự phát triển như vũ bão của các thiết bị số, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, Điều 30, khoản 3, điểm c cũng đã quy định: "Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính"

Và theo điều 6, khoản 1, điểm h của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP thì sẽ phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với người đang điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe đạp điện), các loại xe tương tự xe mô tô và xe gắn máy có hành vi sử dụng điện thoại di động.

Tuy nhiên, Luật Giao thông đường bộ Việt Nam lại chưa có quy định cấm và chế tài xử phạt đối với những lái xe có hành vi sử dụng điện thoại khi điều khiển xe ôtô. Thế nhưng, vì an toàn của bản thân và của những người tham gia giao thông khác, các bạn không nên sử dụng điện thoại khi lái xe - dù là xe máy hay ôtô. Nếu có cuộc gọi hoặc tin nhắn khẩn cấp, các bạn có thể bật đèn báo hiệu và đưa xe vào sát lề đường để sử dụng điện thoại.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Ý kiến của bạn

Bình luận