Tại sao khi xe không vận hành, lốp xe ô tô vẫn bị hỏng?

Tác giả: theo xehay.vn

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 11/05/2016 05:30

Theo thời gian sử dụng, lốp sẽ dàn bị mài mòn do lực tác động. Nhưng ngay cả khi xe không vận hành, lốp xe ô tô vẫn có thể bị hư hỏng nặng.

Trong khoảng 30.000 bộ phận cấu tạo một chiếc xe ô tô, lốp được xếp vào nhóm quan trọng bậc nhất. Nhiều người nghĩ rằng, lốp ô tô sẽ không hư hại gì nếu không sử dụng. Nhưng thực tế, các rãnh và hoa lốp vẫn bị hư hỏng, ngay cả khi bạn không chạy xe.  

lop1
Hoa lốp xe bị lão hóa ngay cả khi xe không sử dụng

 

Quá trình lão hóa lốp ô tô diễn ra như thế nào?

Mọi lốp xe cao su đều hỏng theo thời gian, dù chúng có được sử dụng hay không. Nguyên nhân khiến cao su hư hại là do thành phần oxy trong không khí. Các chuyên gia kinh nghiệm về ô tô cho biết, "tuổi thọ" của một chiếc lốp trung bình không quá 10 năm, bởi quá trình lão hóa cao su là chuyện chắc chắn xảy ra.

lop2
Cấu tạo lốp xe ô tô

Cao su khi bị ô xy hóa sẽ khô hơn, khiến lốp trở nên cứng hơn và dễ bị nứt vỡ. Nếu người sử dụng xe không quan tâm đến các vết nứt, khi vận hành sẽ rất dễ xảy ra tai nạn, do bánh xe không đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh ô xy, các yếu tố từ môi trường khác như hơi nóng, độ ẩm... cũng tác động rất lớn tới lốp xe. Không khí chứa tại các lớp kết cấu lốp theo thời gian sẽ thoát ra ngoài, đẩy nhanh quá trình ô xy hóa. Đây là nguyên nhân chiếc xe của bạn bị xịt lốp khi "đắp chiếu" một thời gian.

Chăm sóc và bảo dưỡng lốp xe như thế nào?

Chọn đúng lốp và thường xuyên bảo dưỡng: Mỗi loại xe sẽ có tiêu chuẩn lốp riêng. Do vậy, việc chọn đúng loại lốp sẽ đảm bảo chất lượng lốp và chiếc xe của bạn vận hành an toàn.

lop2

 

Kiểm tra độ mòn và độ sâu gai lốp: Theo thời gian, các rãnh và hoa lốp sẽ bị mòn, độ bám đường vì thế sẽ giảm đi. Do vậy trước khi vận hành, chủ xe cần kiểm tra độ mòn lốp và tiến hành thay thế khi các rãnh quá nông.

Đảo lốp: Các bánh xe có độ mòn không giống nhau. Thông thường, lốp trước thường mòn nhanh hơn lốp sau do chịu lực ma sát nhiều hơn. Việc đảo lốp sẽ hạn chế tình trạng mòn không đều, từ đó kéo dài tuổi thọ cho lốp. 

Kiểm tra định kỳ: Theo các bác tài nhiều năm kinh nghiệm lái xe ô tô, lốp ô tô nên được kiểm tra định kỳ mỗi lần đi 50.000 km. Bên cạnh đó, chiếc xe cũng cần được cân mâm và chỉnh thước lái nhằm đảm bảo lốp không bị mòn bất thường, giảm rung và nâng cao sự êm ái.

lop4
Cần thay lốp khi xuất hiện vết nứt vỡ

Thay lốp khi xuất hiện vết nứt: Các dấu hiệu nứt vỡ tại thành lốp, rãnh hay hoa lốp cảnh báo bạn cần nhanh chóng thay thế một chiếc lốp mới cho xe.

Ý kiến của bạn

Bình luận