Tân Sơn Nhất kiểm soát chặt hành khách từ Trung Quốc

Xã hội 27/01/2020 11:34

Lực lượng chức năng kiểm soát chặt hành khách đến từ Trung Quốc, nhất là người các tỉnh có nguy cơ cao nhiễm virus corona từ tỉnh Vũ Hán.

 

soi-chieu-than-nhiet-1775-1579787574
Kiểm tra thân nhiệt hành khách nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Hữu Nguyên.

Thông tin được Cảng vụ hàng không miền Nam cho biết trong buổi làm việc với Sở Y tế TP HCM tại sân bay Tân Sơn Nhất về công tác kiểm tra, rà soát dịch bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới từ nước ngoài, nhất là từ Trung Quốc.

Theo Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Hữu Hưng, trên thế giới có hơn 600 ca mắc bệnh viêm phổi do chủng virus corona mới (coronavirus, hay nCoV), 17 người đã tử vong, đặc biệt có 15 cán bộ y tế đã bị nhiễm bệnh. Đây là bệnh viêm đường hô hấp cấp lây từ người sang người, người dân cần biết để đề phòng. Sở Y tế thành phố thường xuyên cập nhập tình hình diễn biến của dịch để có hướng xử lý.

Ông Hưng nói rằng, việc kiểm soát dịch bệnh khi qua sân bay Tân Sơn Nhất vẫn được triển khai thường xuyên nhưng đợt này phải nghiêm ngặt hơn, sẵn sàng khi có trường hợp bệnh phải xử lý nhanh. Các nội dung giám sát sẽ được triển khai tại cửa khẩu (sân bay, cảng biển...), giám sát tại bệnh viện, giám sát tại cộng đồng. Sở Y tế đã gửi văn bản đến các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố để sẵn sàng ứng phó khi có trường hợp mắc bệnh.

"Tại các bệnh viện, Sở yêu cầu khi phát hiện các bệnh nhân có những triệu chứng nghi ngờ như viêm đường hô hấp cấp cộng với các yếu tố dịch tễ phải giữ lại và cho cách ly ngay", ông Hưng nói.

Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế Nguyễn Hồng Tâm cho biết, trung tâm triển khai 2 máy đo thân nhiệt 24/24. Khi phát hiện trường hợp mắc bệnh hô hấp cấp như ho, khó thở, mệt mỏi, sẽ mời vào khu vực khám lâm sàng, điều tra dịch tễ. Nếu trường hợp phát hiện ca bệnh nghi ngờ sẽ cách ly, chuyển đến bệnh viện; đồng thời khử trùng tốt nhất bảo đảm không để lây lan mầm bệnh.

Công an cửa khẩu, hải quan sẽ hỗ trợ thủ tục nhập cảnh, cho nhận hành lý nhanh với những hành khách bị nghi nhiễm bệnh; cung cấp danh sách những hành khách ngồi gần người nghi ngờ mắc bệnh để địa phương giám sát ngoài cộng đồng. 

"Lãnh đạo Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế chia nhau trực ở sân bay trong những ngày Tết, còn nhân viên thì không được đi khỏi TP HCM", ông Tâm nói.

Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP HCM Nguyễn Trí Dũng đề nghị yếu tố cộng đồng cần đặc biệt chú trọng trong việc chống dịch. Người dân nơi tiếp xúc với người về từ vùng dịch, hoặc người về từ vùng dịch, cần chủ động đưa họ đến các trung tâm y tế để kiểm tra.

Tối 23/1, Bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận 2 bệnh nhân dương tính với virus nCoV là ông Li Ding, 66 tuổi, và con trai Li Zichao 28 tuổi. Họ đã lây bệnh viêm phổi cấp cho nhau.

Khởi phát ở Vũ Hán ngày 31/12/2019, bệnh viêm phổi cấp tính khiến 41 người nhập viện, sau đó lan nhanh và xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Chủng virus thuộc họ Corona là nguyên nhân gây bệnh nhưng chưa từng được biết đến. Đến hôm nay đã có hơn 640 người Trung Quốc bị viêm phổi cấp, 17 người chết, 3 thành phố trong đó có Vũ Hán bị phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập.

Ý kiến của bạn

Bình luận