Tận thấy tuyến đường xuống cấp đầy rẫy ổ gà, ổ voi ở Thanh Trì - Hà Nội

Tác giả: Hoàng Long

saosaosaosaosao
Đường bộ 24/08/2022 11:28

Tuyến đường qua thôn Hữu Lê (chạy dọc sông Tô Lịch), thuộc xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì đang xuống cấp trầm trọng do suốt thời gian dài bị lãng quên…bảo trì.


Những ổ gà, ổ voi choán hết mặt đường được vá tạm bợ

Đường liên xã qua thôn Hữu Lê, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì bắt đầu từ chân cầu Hữu Hòa 2 (phía xã Hữu Hòa) và kéo dài đến phố Mậu Lương, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP.Hà Nội  có tổng chiều dài khoảng 1 km.

Theo phản ánh của các hộ dân trong khu vực, tuyến đường này từng được dự kiến nâng cấp toàn tuyến nhưng suốt thời gian dài công tác tu sửa diễn ra nửa vời khi mới hoàn thành được một đoạn từ khu vực đầu tuyến đoạn tiếp giáp với quận Hà Đông đến Trường Tiểu học Hữu Hòa 2 thì đột ngột dừng lại.

Kể từ đó, phần đường dang dở còn lại chưa được nâng cấp đã ngày càng hư hỏng trầm trọng, đầy rẫy ổ gà, ổ voi. Kích thước của những "chiếc bẫy" choán đến nửa mặt đường, độ sâu của một số ổ gà, ổ voi bằng nửa bánh xe máy.

Tận thấy tuyến đường đầy rẫy ổ gà, ổ voi ở Thanh Trì - Hà Nội - Ảnh 2.

Các phương tiện thường xuyên phải dừng đột ngột để tránh ổ gà, ổ voi

Theo quan sát của PV Tạp chí GTVT, hầu hết mọi phương tiện di chuyển qua đoạn đường này đều phải giảm tốc độ, nhiều người tay lái không vững phải xuống dắt xe mới có thể an toàn di chuyển qua.

Anh Nguyễn Việt Đức, người dân sinh sống ở thôn Hữu Lê cho biết, do mặt đường lún bên này, nát bên kia, nứt toác kéo dài nhiều đoạn nên không ít người đi đường đã gặp tai nạn khi lưu thông trên tuyến.

Tận thấy tuyến đường đầy rẫy ổ gà, ổ voi ở Thanh Trì - Hà Nội - Ảnh 3.

Tận thấy tuyến đường đầy rẫy ổ gà, ổ voi ở Thanh Trì - Hà Nội - Ảnh 4.

Biển cấm xe tải trong khung giờ từ 6h-9h và 16h - 19h

Tuy nhiên, biển cấm này dường như không có tác dụng khi khung giờ nào cũng có các xe tải trọng lớn đi vào tuyến đường

 "Đoạn đường này cấm xe tải chuyên chở 1,5 tấn di chuyển trong các khung giờ từ 6h - 9h và từ 16h - 19h nhưng tôi thấy giờ nào cũng có xe tải đi qua. Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến đoạn đường này hư hỏng nặng và xuống cấp nhanh, nghiêm trọng như vậy", anh Đức chia sẻ.

Lưu thông trên đường liên xã thôn Hữu Lê giống như một cuộc thi vượt chướng ngại vật

Ông Nguyễn Tá Cường, Chủ tịch UBND xã Hữu Hoà cho biết: "Đường liên xã thôn Hữu Lê đã có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp, thậm chí đã triển khai được một phần nhưng do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên từ đoạn trường tiểu học Hữu Hòa 2 đến chân cầu Hữu Hòa 2 vẫn chưa thể triển khai thực hiện tiếp".

Theo ông Cường, về cơ bản, các hộ dân đều ủng hộ việc nâng cấp, mở rộng đường nhưng vẫn còn một số hộ lấn chiếm đất để xây nhà, làm hàng quán nên chính quyền địa phương đang phải thuyết phục các hộ này trả lại đất nhằm giúp cho việc thi công, xây dựng tuyến đường mới được đồng bộ, đúng theo kế hoạch.

Tận thấy tuyến đường đầy rẫy ổ gà, ổ voi ở Thanh Trì - Hà Nội - Ảnh 7.

Trước đó, tại địa bàn xã Tả Thanh Oai, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân về tình trạng xuống cấp trầm trọng của đường Tả Thanh Oai, chính quyền địa phương đã tạm thời vá lại những ổ gà, hố voi trên cung đường này.

Tận thấy tuyến đường đầy rẫy ổ gà, ổ voi ở Thanh Trì - Hà Nội - Ảnh 8.

Ông Đỗ Duy Hạnh, cán bộ phụ trách giao thông thủy lợi xã Tả Thanh Oai cho biết, việc sửa chữa đường Tả Thanh Oai diễn ra vào ngày 17/8 chỉ mang tính chất tạm thời. Trong khi đó, kế hoạch nâng cấp toàn tuyến đường Tả Thanh Oai kéo dài hơn 5km với chi phí dự kiến là 40 tỷ đồng đã được thông qua bản thiết kế lần cuối và sẵn sàng để triển khai trong tháng 10/2022.

Tận thấy tuyến đường đầy rẫy ổ gà, ổ voi ở Thanh Trì - Hà Nội - Ảnh 9.

"Mỗi ngày tôi nhận được hàng chục cuộc gọi phản ánh về vấn đề đường xuống cấp của người dân nhưng không thể bắt tay vào thực hiện sửa chữa do vẫn đang chờ đầu tư. Trong thời gian tới, khi bản kế hoạch thiết kế và vốn dự án được thông qua thì sẽ triển khai thi công luôn để dân có đường mới đi lại an toàn", ông Hạnh cho biết thêm.