Tăng ca nhiễm Covid-19, UBND TP. Hà Nội chỉ đạo khẩn

Tác giả: Thanh Huyền

saosaosaosaosao
Xã hội 19/04/2023 10:02

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội; các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.


Tăng ca nhiễm Covid-19, UBND TP. Hà Nội ra chỉ đạo khẩn - Ảnh 1.

Theo đó, thực hiện Công văn 2116 ngày 12/4/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 và Công văn 2213 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác thu dung, điều trị ca bệnh Covid-19; nội dung chỉ đạo tại buổi giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh trên người với các quận, huyện, thị xã ngày 17/4/2023, để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và các đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, UBND TP. Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác.

"Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch,… Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang theo hướng dẫn của Bộ Y tế", UBND TP. Hà Nội nêu rõ.

Đối với UBND các quận, huyện, thị xã, UBND TP. Hà Nội yêu cầu chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh trong nước, thành phố và địa phương để có phương án triển khai kịp thời. Kiên quyết, kiên trì và kiên định đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh để phát triển KT-XH. Phòng bệnh từ sớm, từ xa và từ cơ sở, mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại.

UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn; đảm bảo nhân lực, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, hóa chất đáp ứng phòng, chống dịch bệnh theo phương châm "4 tại chỗ".
UBND TP. Hà Nội

Cũng theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, các quận, huyện, thị xã phải tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19, sử dụng nhiều hình thức, kênh truyền thông khác nhau để tăng khả năng tiếp cận thông tin của người dân, trong đó tập trung vào thông điệp 2K của Bộ Y tế: Khẩu trang, Khử khuẩn và các thông điệp liên quan để người dân chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, UBND TP. Hà Nội yêu cầu triển khai các ác giải pháp đẩy mạnh tổ chức việc tiêm chủng, đảm bảo không bỏ sót đối tượng, tuyên truyền lợi ích hiệu quả vaccine, vận động học sinh và phụ huynh học sinh, người chăm sóc trẻ đưa con em đi tiêm chủng, tổ chức tiêm chủng để tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân; huy động sự tham gia các ban, ngành, đoàn thể triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhất là với các nhóm đối tượng nguy cơ cao. Rà soát và dự trù nhu cầu vắc xin gửi về Sở Y tế để được bố trí vắc xin và chịu trách nhiệm với đề xuất của đơn vị.

Các quận, huyện, thị xã cũng phải chỉ đạo tăng cường nhân lực hỗ trợ cho y tế cơ sở theo diễn biến dịch bệnh, giám sát người nhiễm Covid-19 tại nhà, quản lý chặt chẽ đối tượng nguy cơ khi mắc Covid-19 để chuyển viện kịp thời tránh để bệnh nặng mới chuyển viện. Đồng thời tăng cường kiểm tra, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với các cơ quan, đơn vị, cơ sở kinh doanh, tổ chức sự kiện, dịch vụ tại địa phương.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Y tế, cơ quan thường trực phòng, chống dịch của thành phố thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch của Trung ương, chủ động tham mưu UBND - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tổng hợp báo cáo UBND TP. Hà Nội về công tác phòng, chống dịch.

Sở Y tế phải đẩy nhanh việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 đạt mục tiêu đề ra của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phối hợp với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, nhất là với các nhóm đối tượng nguy cơ cao; Tổng hợp nhu cầu vắc xin của các quận, huyện, thị xã kịp thời đề xuất với Bộ Y tế để cung ứng kịp thời; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn và phân bổ vắc xin của Bộ Y tế.

Cùng với đó, Sở Y tế chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, giám sát tại các cửa khẩu, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Y tế để chủ động phát hiện sớm các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2;…

Sở Y tế tổ chức đánh giá cấp độ dịch để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo từng cấp độ dịch; hướng dẫn các quận, huyện, thị xã thực hiện quy định sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng.

Đồng thời chỉ đạo các Bệnh viện, Trung tâm Y tế đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong và thực hiện nghiêm việc kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị.

Sở Y tế cũng cần rà soát và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 theo nguyên tắc 4 tại chỗ; phân công số giường bệnh điều trị Covid-19 cụ thể đến từng đơn vị; bố trí đủ nhân lực để theo dõi điều trị Covid-19; chuẩn bị sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân và chủ động nâng cao năng lực điều trị, nhất là năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực để đáp ứng yêu cầu điều trị. Tiếp tục đảm bảo hậu cần, kinh phí, thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch. Thực hiện công tác điều trị theo Quyết định 250 ngày 28/1/2022 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố tăng cường tuyên truyền các biện pháp, quy định phòng chống dịch của Trung ương và thành phố, triển khai các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng hiểu được nguy cơ, sự nguy hiểm của bệnh COVID-19.

Đồng thời phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan chủ động cung cấp các thông tin về tình hình dịch và khuyến cáo người dân thực hiện thông điệp 2K của Bộ Y tế trên các phương tiện giao thông công cộng tại các sự kiện tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2023. Thông tin về lợi ích, tác dụng của vắc xin, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế và các đơn vị liên quan triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống COVID-19 tại các trường học. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các trường học. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế triển khai các hoạt động phòng, chống COVID-19 trong các cơ sở giáo dục, đặc biệt khi học sinh, sinh viên, trẻ em tới trường;...

Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị vận tải thực hiện nghiêm Công văn 2116 ngày 12/4/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19; Quyết định 2447 ngày 6/9/2022 của Bộ Y tế về Ban hành hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng đối với người phục vụ và hành khách khi tham gia giao thông.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thuộc thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn, các tổ chức, đơn vị cá nhân có liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung tại văn bản của Trung ương và thành phố đã ban hành và nội dung chỉ đạo.

Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, các đơn vị, địa phương cần chủ động phối hợp, xử lý theo thẩm quyền đảm bảo kịp thời, hiệu quả, không gây khó khăn cho người dân, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo giải quyết.
UBND TP. Hà Nội


Ý kiến của bạn

Bình luận