Tăng cường kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Tác giả: KL

saosaosaosaosao
Vận tải 30/04/2024 08:11

Bộ GTVT yêu cầu UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn, đặc biệt đối với phương tiện vận tải nặng được thông quan, nhập cảnh qua hai cửa khẩu quốc tế La Lay và Lao Bảo trên các tuyến QL15D, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, QL9.


Tăng cường kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn tỉnh Quảng Trị- Ảnh 1.

Phương tiện dồn về cửa khẩu La Lay

Được biết, từ tháng 4/2023 đến nay, trên các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Quảng Trị có lưu lượng xe tải trọng lớn phục vụ xuất, nhập khẩu tăng đột biến, đặc biệt là xe chở than từ Lào thông quan từ Cửa khẩu La Lay đi qua đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây), đường Hồ Chí Minh và QL9.

Trong đó, có một số trường hợp xe vi phạm chở quá tải lưu thông trên các tuyến quốc lộ. Bên cạnh lượng xe tải nặng tăng đột biến, kết hợp với thời tiết khu vực bất lợi (mưa liên tục trong 5 tháng cuối năm 2023); trong khi, mặt đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đã khai thác 20 năm, QL9 đã khai thác 18 năm và đường Hồ Chí Minh đã khai thác 21 năm, chưa được trung, đại tu đúng niên hạn do nguồn kinh phí còn hạn chế; đặc biệt là đường Hồ Chí Minh và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây trước đây thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi, cường độ mặt đường thiết kế thấp nên trong thời gian gần đây, mặt đường các tuyến phát sinh hư hỏng nghiêm trọng với phạm vi lớn. Việc này đã được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị phản ánh và đề nghị sửa chữa.

Để đảm bảo ổn định và khai thác hiệu quả kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, cần thiết phải thực hiện tốt công tác kiểm soát tải trọng xe. Bộ GTVT đã có nhiều văn bản gửi UBND và Sở GTVT các tỉnh, trong đó đã nhấn mạnh đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục nhằm bảo đảm TTATGT và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ các nội dung về công tác kiểm soát tải trọng xe đồng thời chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn; đặc biệt đối với phương tiện vận tải nặng được thông quan, nhập cảnh qua hai Cửa khẩu quốc tế La Lay và Lao Bảo lưu thông trên các tuyến QL15D, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, QL9, nhằm bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường bộ, trong đó có các tuyến quốc lộ qua địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Ý kiến của bạn

Bình luận