Tăng định mức và tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô công cho một số chức danh

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 18/09/2022 14:21

Bộ Tài chính đề xuất nâng giá mua xe ô tô công lên từ 1,2 đến 1,6 tỷ đồng đối với một số chức danh lãnh đạo cơ quan Đảng và Nhà nước.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Đây là một trong những nội dung quan trọng tại dự thảo nghị định mới của Chính phủ quy định về tiêu chuẩn và định mức sử dụng xe ô tô công đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến để hoàn thiện. Nghị định mới dự kiến sẽ áp dụng từ năm 2023 và thay thế cho Nghị định số 04/2019/NĐ-CP ngày 11/01/2019 của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô.

Theo dự thảo nghị định mới, có 4 nhóm chức danh được sử dụng xe ô tô công phục vụ công tác.

Nhóm một là nhóm các chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô, kể cả khi đã nghỉ công tác và không quy định mức giá. Các chức danh gồm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội.

Nhóm hai là nhóm các chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác và không quy định mức giá. Các chức danh gồm Thường trực Ban Bí thư, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Phó Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ và Phó Chủ tịch Quốc hội.

Trên đây là hai nhóm chức danh về cơ bản vẫn giữ nguyên các tiêu chuẩn và định mức sử dụng xe ô tô công. Riêng hai chức danh là Bí thư Thành ủy Hà Nội và Bí thư Thành ủy TP.HCM trước đây thuộc nhóm sử dụng ô tô công không quy định mức giá thì theo đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo nghị định mới sẽ quy định mức giá tối đa.

Nhóm ba là nhóm các chức danh được sử dụng thường xuyên một ôtô trong thời gian công tác và có quy định mức giá tối đa.

Trong đó, các chức danh được sử dụng ô tô công có mức giá tối đa 1,6 tỷ đồng, bao gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập báo Nhân dân; Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội (Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Chủ tịch Hội đồng dân tộc; Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; Trưởng ban Công tác đại biểu; Trưởng ban Dân nguyện thuộc Thường vụ Quốc hội).

Các chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô công trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1,55 tỷ đồng, bao gồm: Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Tổng Kiểm toán Nhà nước; Trưởng tổ chức chính trị - xã hội Trung ương được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động; Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bí Thư tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy Khối trực thuộc Trung ương, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và TP.HCM; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Các chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô công trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1,5 tỷ đồng, gồm: Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Nhóm bốn là chức danh được sử dụng ôtô đưa đón từ nơi ở đến cơ quan và đi công tác, với các mức giá mua xe tối đa từ 1,2 đến 1,45 tỷ đồng. Đối với nhóm chức danh này, Bộ Tài chính cũng đề xuất phương án thứ hai là quy định 01 mức giá tối đa 1,35 tỷ đồng (cao hơn 430 triệu đồng so với hiện hành) tương tự cách quy định tại Nghị định 04/2019/NĐ-CP.

Bên cạnh việc điều chỉnh tiêu chuẩn và định mức xe ô tô công đối với bốn nhóm chức danh nêu trên, Bộ Tài chính cũng đề xuất điều chỉnh tiêu chuẩn và định mức sử dụng xe ô tô công phục vụ công tác chung của cơ quan Đảng và nhà nước các cấp, của khối doanh nghiệp nhà nước….

Về giá mua ô tô phục vụ công tác chung, mức giá mua tối đa là 950 triệu đồng. Đối với trường hợp mua xe 12-16 chỗ ngồi thì mức giá tối đa 1,3 tỷ đồng. Đối với xe phục vụ việc thực hiện nhiệm vụ đặc thù của các chức danh lãnh đạo chủ chốt và lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, mức giá mua tối đa là 4,5 tỷ đồng…

Như vậy, mức giá tối đa mua xe của đa số các nhóm chức danh và xe công của các cơ quan Đảng, Nhà nước sẽ tăng lên đáng kể so với hiện hành. Khung giá hiện hành quy định tại Nghị định 04/2019/NĐ-CP của Chính phủ dao động từ 920 triệu đồng đến cao nhất 1,1 tỷ đồng.

Theo Bộ Tài chính, việc nâng các mức giá mua xe ô tô phục vụ công tác là phù hợp với tình hình giá cả thị trường nói chung và giá xe ô tô nói riêng đang có nhiều biến động hiện nay. Trên thực tế, các mức giá và định mức xe ô tô công quy định tại Nghị định 04/2019/NĐ-CP đã được duy trì từ năm 2010 đến nay.

Ý kiến của bạn

Bình luận