Tăng kết nối GTVT vì mục tiêu khối ASEAN thông suốt

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 14/11/2019 18:27

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, tăng cường hợp tác về GTVT là nền tảng tạo nên ASEAN thông suốt, không rào cản, không biên giới.

THH_2849
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị ATM 25 sáng 14/11.

Tiến tới ASEAN không rào cản, không biên giới

Sáng 14/11 tại Thủ đô Hà Nội, Bộ GTVT đã tổ chức Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25 (ATM 25) và các Hội nghị liên quan với các đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đây là chương trình nằm trong nghĩa vụ của Việt Nam về hợp tác GTVT ASEAN.

Tham gia Hội nghị lần này có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ GTVT của 10 nước ASEAN, TS. Alladin D. Rillo - Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Kinh tế ASEAN và lãnh đạo Bộ GTVT của các đối tác đối thoại. Cùng với đó là khoảng 250 đại biểu đến từ các quốc gia ASEAN và các nước đối tác. Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam Nguyễn Văn Thể là Chủ tịch điều hành Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, sự tăng cường hợp tác về GTVT là hết sức cần thiết nhằm phát huy lợi thế kinh tế của khu vực Đông Nam Á. Trên thực tế, xuyên suốt quá trình hơn 5 thập kỷ, ASEAN đã được quốc tế công nhận là tổ chức khu vực thành công nhất trên thế giới.

“Trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đóng góp một cách thực chất vào tiến trình phát triển Cộng đồng ASEAN”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

THH_2840
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, tăng cường hợp tác về GTVT là nền tảng tạo nên ASEAN thông suốt, không rào cản, không biên giới.

Trước mục tiêu “ASEAN thông suốt” và trong khuôn khổ hợp tác GTVT ASEAN, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ GTVT các nước ASEAN tiếp tục đẩy mạnh triển khai các sáng kiến, biện pháp phát triển hệ thống GTVT toàn diện. Cùng với đó là tiếp tục thúc đẩy triển khai các Hiệp định, thỏa thuận hợp tác đã ký kết,…

Trong những mục tiêu cụ thể, Phó Thủ tướng đề nghị ngành GTVT các nước tiếp tục phối hợp hoàn thành các mục tiêu đã đề ra, tăng cường phát triển giao thông vận tải bền vững.

Cụ thể: Chủ động, tích cực triển khai các mục tiêu của Chiến lược phát triển GTVT ASEAN 2016 - 2025, nhân tố quan trọng trong việc hình thành Cộng đồng ASEAN 2025; Triển khai có hiệu quả Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi cho vận tải hành khách qua biên giới bằng đường bộ và các Hiệp khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải nhằm tạo ra một mạng lưới vận tải hàng hóa, dịch vụ và hành khách thuận lợi, không cản trở, tiến tới một Cộng đồng Kinh tế ASEAN “không rào cản, không biên giới”.

Cùng với đó là thúc đẩy đàm phán, ký kết Hiệp định Hàng không toàn diện ASEAN – EU – Hiệp định Hàng không thế hệ mới lần đầu tiên giữa hai khu vực lớn trên thế giới, tạo tiền đề cho kết nối mạnh mẽ hơn nữa giữa hai khu vực này; Hoàn tất đàm phán, ký kết Hiệp định ASEAN về Hợp tác tìm kiếm cứu nạn hàng không, hàng hải – nhằm đảm bảo an toàn, an ninh trong hoạt động kết nối giao thương giữa các nước ASEAN; Chung tay, nỗ lực phát triển GTVT ASEAN bền vững, giảm thiểu tối đa các tác động tới môi trường, cắt giảm khí thải nhà kính đến từ hoạt động GTVT;…

THH_2900

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Phó Tổng thư ký ASEAN và Bộ trưởng GTVT 10 nước ASEAN.

Phương hướng, cơ chế hợp tác mới trong thời đại 4.0

Trong bối cảnh lan tỏa của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và tác động của biến đổi khí hậu đối với đời sống con người ngày càng rõ rệt, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các vị Bộ trưởng Bộ GTVT các nước ASEAN xem xét, thảo luận để đề ra các phương hướng, cơ chế hợp tác mới trong các lĩnh vực.

Một là, tăng cường hơn nữa “kết nối số, chia sẻ dữ liệu trong hoạt động GTVT: tận dụng các thành tựu khoa học – kỹ thuật của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để nâng cao hiệu quả kết nối về giao thông vận tải;

Hai là, phát triển hạ tầng cơ sở, đẩy mạnh kết nối khu vực, bảo đảm thông suốt trong khu vực ASEAN và giữa ASEAN với các khu vực bên ngoài, bao gồm hai nội dung chính là:

Xây dựng cơ sở hạ tầng "chất lượng, xanh, bền vững và thông minh" - sử dụng nguyên vật liệu và công nghệ tiên tiến thân thiện môi trường; gắn yếu tố môi trường, biến đổi khí hậu vào thiết kế và xây dựng; bảo đảm bền vững về tài chính; ứng dụng tiến bộ khoa học vào vận hành và quản lý.

Phát huy tối đa hình thức kết nối đa phương thức, kết hợp hài hòa vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải và đường thủy để đạt hiệu quả cao nhất.

Ba là, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo mới, đào tạo lại nguồn nhân lực GTVT.

“Đây là yêu cầu cấp bách thời đại mới, phải tạo đột phá về phát triển nguồn nhân lực để khu vực ASEAN có thể nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Ý kiến của bạn

Bình luận