Tạp chí GTVT đạt 2 giải Báo chí viết về ngành GTVT

Tác giả: Đình Quang

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 25/08/2022 14:12

Tạp chí GTVT được trao giải Tập thể và một giải khuyến khích cuộc thi báo chí viết về ngành GTVT lần thứ III (2021 - 2022).

Tạp chí GTVT đạt 2 giải Báo chí viết về ngành GTVT - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trao giải cho hai nhóm tác giả đạt giải Nhất của cuộc thi

Sáng nay (25/8), Bộ GTVT tổ chức trao giải Giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ III (2021-2022) và Phát động Giải lần IV (2022-2023).

Phát biểu tại Lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, GTVT là mạch máu để phát triển kinh tế, các công trình, dự án giao thông luôn cố gắng làm tốt nhiệm vụ "đi trước mở đường" tạo tiền đề cho phát triển KT-XH.

Sinh thời Bác Hồ từng nói: "Giao thông vận tải là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì các việc đều dễ dàng. Giao thông xấu thì mọi việc đình trệ". Hiện nay, giao thông là mạch máu của nền kinh tế, giao thông phát triển đến đâu, kinh tế sẽ phát triển tới đó.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá "Giải Báo chí viết về ngành GTVT" ngày càng quy tụ được nhiều cơ quan thông tấn báo chí tham gia với nhiều bài viết dài kỳ, chất lượng, mang ý nghĩa lớn đối với ngành GTVT.

Thành công của cuộc thi thể hiện sự quan tâm của các tác giả, nhà báo, cơ quan báo chí đối với sự phát triển của ngành GTVT. Tất cả những bài báo đều phản ánh thực tế, thực trạng phát triển của hạ tầng giao thông, từ đó, đề xuất giải pháp để khắc phục hạn chế, góp phần chung tay cùng Bộ GTVT tạo nên hệ thống giao thông tốt nhất, phục vụ phát triển KT-XH.

Tạp chí GTVT đạt 2 giải Báo chí viết về ngành GTVT - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm trao giải cho đại diện các cơ quan đạt giải Tập thể của cuộc thi

Trước đó, đại diện Ban tổ chức cuộc thi cho biết, sau một năm phát động, Giải Báo chí viết về ngành GTVT đã thu hút gần 230 tác phẩm dự thi (tăng khoảng 30 tác phẩm so với lần thứ II), trong đó có gần 100 loạt bài dài kỳ của hơn 40 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương gửi bài tham dự.

Qua sàng lọc, tuyển chọn, các tác phẩm dự giải đa phần đảm bảo đúng thể lệ, có chất lượng tốt, có góc nhìn tươi mới về những thành tựu của ngành GTVT từ khi đất nước đổi mới. Nhiều bài viết có những sáng kiến, đề xuất, ý tưởng mới đóng góp vào công cuộc phát triển ngành GTVT.

Điểm nhấn đáng chú ý của năm nay là nhiều tác phẩm phóng sự, ghi chép, điều tra được đầu tư công phu về chất lượng nội dung, không chỉ nêu thực trạng mà còn chỉ rõ được những hạn chế, bất cập, yếu kém và đề xuất những giải pháp có tính thuyết phục cao, thông qua những thông tin ghi nhận, điều tra từ chính hơi thở thực tế của các phóng viên, nhà báo.

Theo Ban Tổ chức, dù số lượng tác phẩm và cơ quan báo chí gửi bài tham dự giải tăng, chất lượng nội dung cũng cao hơn các năm trước, tuy nhiên, giải lần này chưa có những tác phẩm có tính sáng tạo và đột phá cao về ý tưởng nội dung, có lối viết thực sự cuốn hút chạm đến đáy của cảm xúc của người đọc.

Chính vì vậy, Ban Tổ chức không lựa chọn được tác phẩm đạt Giải Đặc biệt. Thay vào đó, tăng số lượng giải Nhất từ 1 lên 2 giải; Giải Nhì từ 2 lên 3 giải. Ngoài ra còn có 5 giải Ba và 15 giải khuyến khích.

Trong đó, Tạp chí Giao thông vận tải được trao một giải Nhất tập thể (đơn vị có nhiều tác phẩm dự thi nhất) và một giải Khuyến khích ở thể loại phản ánh với tác phẩm: "Bất cập đơn giá định mức công trình giao thông" của nhóm phóng viên: Đình Quang - Thành Vũ - Hoàng Thạch - Đình Hiện.

Tạp chí GTVT đạt 2 giải Báo chí viết về ngành GTVT - Ảnh 3.

Nhà báo Đình Quang, Tạp chí GTVT (đứng giữa) cùng các tác giả nhận giải Khuyến khích từ đại diện Ban Tổ chức cuộc thi

Tác phẩm "Bất cập đơn giá định mức công trình giao thông" là loạt bài gồm 5 kỳ được đầu tư công phu của nhóm phóng viên Tạp chí GTVT trong việc thu thập thông tin, phản ảnh về vấn đề bất cập trong định mức, đơn giá công trình giao thông khiến các doanh nghiệp từ tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát đến nhà thầu xây lắp khó đủ đường, nhà thầu càng làm càng lỗ,…

Với cách thể hiện sắc sảo, lôi cuốn và đeo bám sự việc đến cùng, sau khi đăng tải, loạt bài: " Bất cập đơn giá định mức công trình giao thông " của Tạp chí GTVT đã nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận xã hội và góp phần giúp các cơ quan chức năng có giải pháp kịp thời nhằm chấn chỉnh, sửa đổi cơ chế giải quyết bất cập trong đơn giá, định mức, tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu trong lĩnh vực xây dựng cơ bản giao thông.