Tạp chí GTVT đoạt giải Nhì báo chí tuyên truyền ATGT năm 2020

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
12/01/2021 20:11

Cùng với giải Nhì với loạt bài "Xe đầu gấu lộng hành ở doanh nghiệp vận tải ở Thái Bình điêu đứng", Tạp chí GTVT còn đoạt thêm giải Tập thể.

TVU05329
Phó Thủ tướng Thường trực, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình chụp ảnh lưu niệm với một số tác giả đạt giải trong Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020.

Báo chí tạo chuyển biến tích cực

Ngày 12/1, Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020”.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định, tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT và xây dựng văn hoá giao thông là một trong những giải pháp căn bản mà báo chí là lực lượng nòng cốt, phải kiên trì thực hiện thường xuyên và liên tục.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng, trong những năm qua, các cơ quan báo chí, các phóng viên, biên tập viên đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác bảo đảm TTATGT. Các tác phẩm báo chí đa dạng, từ những tin ngắn phản ảnh tình hình trật tự, ATGT, những hình ảnh những video clip ngắn lên án những hành vi vi phạm, những hành vi “phi văn hoá” trong giao thông, những chùm bài viết phổ biến, hướng dẫn người dân về kỹ năng tham gia giao thông an toàn, đến những tuyến bài phóng sự điều tra, phản ảnh có chiều sâu những bất cập trong quy định pháp luật, những tồn tại, hạn chế về kết cấu hạ tầng, quản lý vận tải, đăng ký, đăng kiểm và trong thực thi công vụ,… 

TVU05285
Phó Thủ tướng Thường trực, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ trao giải.

"Với hình thức tuyên truyền hết sức phong phú, các tác phẩm báo chí đã góp phần nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến tích cực về hành vi của người tham gia giao thông cũng như giúp các cơ quan chức năng hoàn thiện các quy định pháp luật, khắc phục xử lý các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm trong thực thi nhiệm vụ,… Báo chí thực tế đã giúp từng bước kiềm chế, kéo giảm TNGT, khắc phục ùn tắc giao thông", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương đóng góp của các cơ quan báo chí, những người làm báo nói chung và các nhà báo trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT nói riêng, góp phần quan trọng trong việc kéo giảm TNGT trong năm 2020 và 5 năm qua.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định: "Tác phẩm của các bạn chính là động lực để biến những quy định pháp luật vốn dĩ khô khan, khó hiểu thành những thông điệp dễ nghe, dễ hiểu, dễ làm theo, giúp cho bạn đọc và đông đảo nhân dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, dần hình thành văn hoá giao thông trong toàn xã hội".

Trong Giải thưởng năm qua, Tạp chí GTVT đã vinh dự đạt 2 Giải thưởng gồm giải Tập thể và giải Nhì. Đặc biệt, Giải Nhì được trao cho loạt 9 bài "Xe đầu gấu lộng hành ở doanh nghiệp vận tải ở Thái Bình điêu đứng".

TVU05259
Thứ trưởng Bộ Công an, Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Duy Ngọc trao giải Nhì cho phóng viên Tạp chí GTVT Lê Minh (ngoài cùng bên phải).

Đã chuyển sang chiều sâu 

Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về ATGT” là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay. Đây là hoạt động có ý nghĩa góp phần nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền về ATGT trên báo chí; qua đó nâng cao nhận thức của nhân dân, các cấp chính quyền trong công tác bảo đảm ATGT; ghi nhận, cổ vũ động viên các cơ quan báo chí, các nhà báo tham gia vào việc tuyên truyền đảm bảo trật tự, ATGT. 

Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020 thu hút 502 tác phẩm của 39 cơ quan báo chí cả nước tham gia. Đáng chú ý, trong số các tác phẩm tham dự giải thưởng có nhiều loạt bài dài kỳ, được dày công thực hiện, nhiều loạt bài thông tin đa chiều, làm sâu, làm tận cùng vấn đề và có tính gợi mở. Điều này cho thấy việc truyền thông về công tác bảo đảm ATGT không chỉ được các báo chú trọng thông tin bề nổi mà đã chuyển sang chiều sâu để thông tin một cách đa chiều, chuyển tải hàm lượng thông tin chuyên môn sâu hơn để từ đó đề xuất, gợi mở được những biện pháp, giải pháp hiệu quả, sát thực hơn với thực tiễn công tác bảo đảm trật tự, ATGT.

TVU05239
(Từ trái sang) Đại diện Báo Kinh tế đô thị, Tạp chí GTVT và Báo Giao thông nhận giải Tập thể do Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng trao.

Bên cạnh các cơ quan báo chí nhiều năm tham dự giải thưởng như báo Nhân dân, Báo Giao thông, Tạp chí GTVT, Lao Động, Tiền Phong, Vietnamnet, Tuổi trẻ TPHCM, Dân Trí…, năm nay, rất nhiều tờ báo địa phương đã gửi tác phẩm dự thi trong đó có nhiều loạt bài chất lượng như báo Tuổi trẻ thủ đô, An ninh thủ đô, Hà Nội mới, Pháp luật TPHCM, Báo Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương,… 

Nhiều loạt bài dài kỳ, bám đuổi đến cùng vấn đề, thông tin đa chiều với những phân tích chuyên sâu của chuyên gia, của lực lượng chức năng đã góp phần kiến giải những vấn đề nóng và gợi mở, đề xuất các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Nhìn chung, các loạt bài tham dự giải thưởng báo chí năm nay đều có sự phản hồi tích cực từ các cơ quan có thẩm quyền.

Bám sát chủ đề của năm ATGT 2020 là "đã uống rượu bia không lái xe" đã có hàng trăm bài viết tham gia Giải ủng hộ, đồng thuận với việc tăng cao mức xử phạt với hành vi có nồng độ cồn khi lái xe được quy định trong Nghị định 100, cấm tuyệt đối uống rượu bia khi lái xe và hoạt động kiểm soát xử phạt nghiêm của lực lượng chức năng. 

Năm nay, báo chí vẫn tiếp tục dành nhiều thời lượng cho các bài viết nêu các gương sáng về cứu hộ, cứu nạn, tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn với người không may bị TNGT, nhiều tác phẩm dự thi lấy được nước mắt của người đọc. Chắc chắn, bằng những câu chuyện, cách kể đi vào lòng người như vậy, báo chí đã và đang mỗi ngày thay đổi nhận thức và văn hóa giao thông của người dân.

TVU05252
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo trao giải Ba cho các tác giả.

Ủy ban ATGT Quốc gia đã chọn và trao 32 giải thưởng cá nhân, gồm 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 15 giải Khuyến kích cho các tác phẩm báo in và báo điện tử (2 giải nhất là loạt bài: Loạt bài: “Cần xốc lại việc thực hiện Nghị định 100” của báo Tuổi trẻ Thủ đô và “Loạt bài: Thả nổi chất lượng MBH, ai chịu trách nhiệm?” của báo Giao thông),...

TVU05256
Thứ trưởng Bộ  Công an Nguyễn Duy Ngọc trao giải Nhì cho các tác giả.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chính thức phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự, ATGT” nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về GTVT và hoạt động thực thi pháp luật về trật tự, ATGT; nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng; phấn đấu giảm từ 5-10% số vụ TNGT, số người chết, bị thương do TNGT so với năm 2020.

TVU05262
Phó Thủ tướng Thường trực, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình trao 2 giải Nhất cho các tác giả của Báo Tuổi trẻ thủ đô và Báo Giao thông.
Ý kiến của bạn

Bình luận