Tạp chí GTVT đoạt 6 giải thưởng Báo chí viết về ATGT

Giao thông 24h 27/12/2023 18:04

Tạp chí GTVT tiếp tục ghi những dấu ấn lớn trong công tác tuyên truyền ATGT khi đoạt 6 giải thưởng Báo chí viết về ATGT năm 2023.

Tạp chí GTVT đoạt 6 giải thưởng Báo chí viết về ATGT- Ảnh 1.
Tạp chí GTVT đoạt 6 giải thưởng Báo chí viết về ATGT- Ảnh 2.
Tạp chí GTVT đoạt 6 giải thưởng Báo chí viết về ATGT- Ảnh 3.

Quang cảnh Lễ trao giải thưởng Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2023 và phát động giải thưởng năm 2024

Tôn vinh 54 tập thể, cá nhân

Chiều nay (27/12), Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức Lễ trao Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2023 và phát động giải thưởng năm 2024.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá, báo chí, truyền thông có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hoá - xã hội của đất nước nói chung và trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT nói riêng.

Tạp chí GTVT đoạt 6 giải thưởng Báo chí viết về ATGT- Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2024

Các cơ quan báo đài, các nhà báo thực hiện chức năng tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về trật tự, ATGT. Đồng thời, báo chí là nơi tiếp nhận, chuyển tải tới Đảng, Nhà nước và cơ quan chức năng những mong muốn, yêu cầu cũng như các ý kiến phản biện, những sáng kiến, giải pháp các chuyên gia, những nhà quản lý và người dân đối với công tác bảo đảm trật tự, ATGT giúp cho các cơ quan chức năng bổ sung, hoàn thiện các quy định pháp luật, chính sách cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả quá trình thực thi nhiệm vụ nhằm kéo giảm TNGT, khắc phục ùn tắc giao thông.

Những đóng góp của báo chí đã giúp cho cơ quan chức năng bổ sung, hoàn thiện các quy định pháp luật, chính sách cũng như nâng cao hiệu lực, hiệu quả quá trình thực thi nhiệm vụ nhằm kéo giảm tai nạn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng

Tại giải thưởng năm nay, Tạp chí GTVT vinh dự được trao 6 giải thưởng, gồm 1 giải Nhì thể loại báo in, 1 giải Ba thể loại báo in, 1 giải Khuyến khích thể loại báo in, 2 giải Khuyến khích thể loại báo điện tử và giải Tập thể.

Tạp chí GTVT đoạt 6 giải thưởng Báo chí viết về ATGT- Ảnh 5.

Danh sách tác phẩm đoạt giải của Tạp chí GTVT tại Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2023

Thể hiện rõ xu hướng "báo chí - giải pháp"

Trước đó, tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về ATGT là hoạt động thường niên, được tổ chức từ năm 2012 đến nay. Đây là hoạt động có ý nghĩa góp phần biểu dương, tôn vinh, động viên khen thưởng kịp thời những tác giả, tác phẩm báo chí đạt giá trị cao về nội dung, hình thức, tác động và lan tỏa tích cực tới xã hội trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ quan báo đài trên cả nước.

Theo đánh giá của hội đồng chấm giải, các tác phẩm dự thi năm nay có đề tài đa dạng, phản ánh muôn mặt thời sự giao thông. Các bài viết, tuyến bài viết được đầu tư công phu, kỹ lưỡng, đặc biệt là có nhiều phát hiện, đặt ra những vấn đề gai góc trong công tác quản lý của ngành giao thông vận tải và đề xuất các giải pháp khắc phục.

Tạp chí GTVT đoạt 6 giải thưởng Báo chí viết về ATGT- Ảnh 6.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại buổi lễ

"Nhiều bài báo tham dự giải không chỉ dừng lại ở thể loại báo chí - phản ánh mà cho thấy rõ xu hướng báo chí - giải pháp", ông ông Khuất Việt Hùng nói và chỉ ra rằng, điều này cho thấy rõ chất lượng giải thưởng và không phải cuộc thi báo chí nào cũng có được điều này.

Với hơn 516 tác phẩm tham dự đến từ các cơ quan báo chí, truyền hình từ trung ương đến địa phương, các trường học, tổ chức xã hội... cho thấy sự lan tỏa và sức hút của giải thưởng. Điều này cũng cho thấy các vấn đề ATGT dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn được dư luận quan tâm và nhận được sự chỉ đạo vào cuộc sát sao của Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các cấp.

Ban tổ chức đã rà soát các tác phẩm tham dự Giải thưởng, chọn lọc được 516 tác phẩm dự thi ở 4 thể loại (tăng 11,4% so với năm 2022). Ban tổ chức đã chọn và trao 54 giải thưởng cho các tập thể và cá nhân có các tác phẩm dự thi có chất lượng

Một điểm đặc biệt của giải thưởng là những vấn đề về văn hóa giao thông, tâm lý người dân khi tham gia giao thông năm nào cũng được báo chí mổ xẻ, phân tích từ đó đề xuất cách tiếp cận thông tin, kiên trì tuyên truyền xây dựng văn hóa giao thông sao cho hiệu quả. Năm nào cũng có những loạt bài gây được tiếng vang.

Tạp chí GTVT đoạt 6 giải thưởng Báo chí viết về ATGT- Ảnh 7.

Lãnh đạo Tạp chí GTVT, Báo Giao thông, Kênh VOV Giao thông nhận giải Tập thể

Tạp chí GTVT đoạt 6 giải thưởng Báo chí viết về ATGT- Ảnh 8.

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả nhận giải Khuyến khích

Tạp chí GTVT đoạt 6 giải thưởng Báo chí viết về ATGT- Ảnh 9.

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả nhận giải Khuyến khích

Tạp chí GTVT đoạt 6 giải thưởng Báo chí viết về ATGT- Ảnh 10.

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả nhận giải Ba

Tạp chí GTVT đoạt 6 giải thưởng Báo chí viết về ATGT- Ảnh 11.

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả nhận giải Nhì

Tạp chí GTVT đoạt 6 giải thưởng Báo chí viết về ATGT- Ảnh 12.

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả nhận giải Nhất

Tạp chí GTVT đoạt 6 giải thưởng Báo chí viết về ATGT- Ảnh 13.

Danh sách các tác phẩm đoạt giải tại Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2023