Tạp chí GTVT vượt khó khăn, góp sức thành công phát triển ngành GTVT

Tác giả: Vũ Thành Vũ

saosaosaosaosao
Chính trị 26/01/2021 07:40

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông khẳng định tại Hội nghị nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tạp chí GTVT, ngày 25/1.

TVU06262
Hội nghị cán bộ viên chức; Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tạp chí GTVT.

Là cơ quan góp sức hiệu quả vào sự phát triển của ngành GTVT

Ngày 25/1, Tạp chí GTVT tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức và Tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đến dự và chỉ đạo hội  nghị có Phó bí thư Ban cán sự  Đảng Bộ GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông; Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ GTVT, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN Đỗ Nga Việt; Ủy viên Ban cán sự Đảng Bộ GTVT,  Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng; Phó bí thư Thường trực  Đảng ủy Bộ GTVT Đào Văn Tiến cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị Bộ GTVT. 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết,  trong năm 2020 dù thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề nhưng ngành GTVT vẫn ghi được nhiều dấu ấn phát triển trong đó, truyền thông ngành GTVT đã đóng góp to lớn cho sự phát triển chung của toàn ngành. Cụ thể là việc truyền tải thông tin, lan tỏa các thông điệp, chủ trương, chính sách tới toàn xã hội. Đặc biệt, với chức năng là cơ quan truyền thông, thông tin lý luận khoa học công nghệ của Bộ GTVT, Tạp chí GTVT đã có nhiều tuyến bài viết chuyên sâu, phân tích chuyên môn, đa diện, nhấn mạnh về các kết quả hoạt động của ngành GTVT trên mọi lĩnh vực. 

"Thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, tôi đánh giá rất cao hiệu quả hoạt động của Tạp chí GTVT trong năm 2020 - một năm đầy thách thức, khó khăn với ngành GTVT nói chung và Tạp chí nói riêng. Tôi có thể khẳng định rằng, dù trong muôn vàn khó khăn, Tạp chí GTVT vẫn giữ được vị trí, vị thế của mình. Hoạt động giữ vững được chất lượng chuyên môn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, ngày càng nâng cao hơn thương hiệu của Tạp chí GTVT", Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông khẳng định.

TVU06280
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông phát biểu bày tỏ kỳ vọng, Tạp chí GTVT sẽ tiếp tục khẳng định vị thế không chỉ là Tạp chí đầu ngành GTVT mà còn được lọt vào danh sách những tờ Tạp chí hàng đầu của cả nước.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, một trong những "điểm sáng" của Tạp chí GTVT trong thời gian qua rất được lãnh đạo Bộ đánh giá cao là Cuộc thi viết "Ứng dụng Khoa học công nghệ, ý tưởng trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông". Cuộc thi này là một hoạt động rất tốt, rất thiết thực khẳng định sự chủ động và hiệu quả lan tỏa thông tin chuyên sâu của ngành GTVT tới cộng đồng xã hội cũng như giới chuyên gia.

Bên cạnh việc biểu dương Tạp chí GTVT đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi điều kiện hết sức khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng bày tỏ kỳ vọng, Tạp chí GTVT trong thời gian tới cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để củng cố thương hiệu của mình, khẳng định vị thế không chỉ là Tạp chí đầu ngành GTVT mà còn được lọt vào danh sách những tờ Tạp chí hàng đầu của cả nước.

TVU06287
Tạp chí GTVT dù trong khó khăn cũng đã không ngừng nỗ lực vượt qua để giữ vững vị trí, vị thế của mình, góp sức hữu hiệu cho thành công của ngành GTVT.

Giữ vững vị trí, vị thế, phát triển toàn diện

Trước đó, báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hường – Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí GTVT cho biết, năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 và thiên tai đã gây ảnh hưởng lớn đến ngành GTVT, trong đó, báo chí ngành GTVT cũng chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Bên cạnh điều kiện tác nghiệp không thuận lợi, lượng phát hành sụt giảm, quảng cáo truyền thông từ các đơn vị, doanh nghiệp cực kỳ hạn chế, khó khăn.

Tuy nhiên, nhìn một cách tổng thể, Tạp chí GTVT đã nỗ lực và hoàn thành tất cả các chỉ tiêu,  kế hoạch đề ra. Đặc biệt tạp chí xây dựng và triển khai thực hiện ''Đề án đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng Tạp chí GTVT ''. Đến nay nhiều ý tưởng, giải pháp đổi mới đã được áp dụng thành công, phát huy hiệu quả cao, lượng bạn đọc truy cập Tạp chí GTVT điện tử đã tăng gấp đôi. Tạp chí GTVT phát triển cả về chuyên môn báo chí và kinh tế.

TVU06213
Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí GTVT Nguyễn Văn Hường báo cáo tại Hội nghị.

Năm qua, Tạp chí GTVT tiếp tục khẳng định vai trò thông tin truyền thông về lĩnh vực GTVT và ATGT, đặc biệt là chủ động truyền thông những vấn đề nóng của ngành, qua đó giúp bạn đọc hiểu và chia sẻ thuận lợi, khó khăn, thách thức với ngành GTVT. Nhiều vấn đề tạp chí GTVT đề cập đã được Cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền địa phương các cấp, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài ngành phản hồi, tiếp thu và khắc phục, giúp định hướng được dư luận, nhờ đó Tạp chí trở thành kênh thông tin uy tín của ngành GTVT.

Trên tạp chí in hàng tháng, mỗi số có một tiêu điểm vấn đề mang tính thời sự nóng hổi của ngành, gồm một tập hợp các bài viết phân tích chuyên sâu được thực hiện công phu, dưới góc nhìn đa chiều, tận cùng vấn đề, điển hình như: Cách nào bảo đảm chất lượng công trình xây dựng hạ tầng gia thông?; Phát triển Logictics tăng kết nối vận tải; Ngành GTVT đi trước mở đường; Tưởng niệm người đi vì người ở lại; Vì sao Bộ GTVT giải ngân cao? Năm 2020 nhìn lại…

Đặc biệt, trên Tạp chí in năm qua đã đăng tải trên 300 bài báo khoa học được bạn đọc đánh giá cao. Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cũng đã nâng điểm khoa học tạp chí GTVT lên mức tối đa (từ 0,75 lên 1 điểm). Công tác trình bày tạp chí sau khi sắp xếp, lược bỏ chuyên mục đã hợp lý hơn, sáng tạo, khoa học bám sát theo chủ đề của nội dung, bìa bám sát chủ đề, đẹp và bắt mắt hơn.

Screenshot 2021-01-25 170217.
Tạp chí in hàng tháng, mỗi số có một tiêu điểm vấn đề mang tính thời sự nóng hổi của ngành, gồm một tập hợp các bài viết phân tích chuyên sâu được thực hiện công phu, dưới góc nhìn đa chiều, tận cùng vấn đề. 

 Tạp chí điện tử GTVT đã thay đổi cách tiếp cận theo phương châm “Truyền thông đích, chuyên sâu, hấp dẫn và chia sẻ” để bám sát tôn chỉ mục đích và tập trung truyền thông về ngành theo chỉ đạo Quy hoạch báo chí của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin truyền thông và Bộ GTVT. Thông tin trên Tạp chí điện tử GTVT khá đầy đủ, kịp thời, chính xác các sự kiện của ngành, của đất nước với nội dung phong phú, có nhiều tin bài có tác động tới dư luận xã hội được bạn đọc trong và ngoài ngành ghi nhận.

Screenshot 2021-01-25 170113.
Giao diện mới của Tạp chí điện tử Giao thông vận tải.

Trong đó, nổi bật là các tuyến bài tuyên truyền đường lối chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ GTVT về lĩnh vực GTVT, ATGT như tuyên truyền về hướng về Đại hội Đảng Bộ GTVT, khởi công xây dựng đường cao tốc Bắc- Nam nhánh Đông, nâng cấp cải tạo sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, thông tin dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đường sắt Bắc- Nam tốc độ cao và Luật Giao thông đường bộ sửa đổi,…

Tạp chí GTVT dấn thân vì sự phát triển của ngành GTVT

Các phóng viên Tạp chí GTVT đã dấn thân và có nhiều tuyến bài hay, những vấn đề nóng mang tính chuyên sâu được bạn đọc quan tâm như: tình trạng mất TTATGT, lỗ hổng trong quản lý xe hợp đồng, xe khách trá hình hoạt động trong nội đô, xe quá khổ quá tải, kiểm soát tải trọng phương tiện, bến cóc, xe dù, hành lang ATGT, quản lý vận tải,... Nhiều tuyến bài của phóng viên đã tác động và nhận được phản hồi tích cực từ các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân,...

TVU07360
Đại diện Tạp chí GTVT (thứ hai bên trái) nhận giải tại Lễ Trao giải Báo chí viết về ngành GTVT lần thứ Nhất.
TVU05239
Tạp chí GTVT giành 2 giải thưởng trong Giải thưởng Báo chí tuyên truyền về ATGT năm 2020.

Năm 2020, Tạp chí GTVT gửi tác phẩm tham dự  2 cuộc thi “Báo chí viết về Ngành GTVT” và “Báo chí tuyên truyền công tác bảo đảm TTATGT” do Bộ GTVT và Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức, tạp chí đoạt 01 giải Nhì 2 giải Khuyến khích. Mặt khác, Tạp chí GTVT cũng đã tổ chức thành công lễ trao giải Cuộc thi viết “Ứng dụng  khoa học công nghệ và ý tưởng trong công tác ATGT” và phát động cuộc thi lần thứ 2. Cuộc thi tạo được  uy tín, quảng bá thương hiệu tốt cho tạp chí.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

TVU06262
Quang cảnh hội nghị.
TVU06255
Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí GTVT Nguyễn Văn Hường trao Giấy khen Tập thể Lao động tiên tiến
TVU06258
Các cá nhân nhận Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác.
TVU06252
Tham luận tại Hội nghị.
TVU06240

Đồng chí Quách Xuân Vinh – Phó Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam phát biểu tại Hội nghị cán bộ, viên chức của Tạp chí GTVT.

TVU06249
Phó Tổng biên tập Phụ trách Tạp chí GTVT Nguyễn Văn Hường và Chủ tịch Công đoàn Tạp chí GTVT Đỗ Ngọc Thi ký Giao kết thi đua.
Ý kiến của bạn

Bình luận