Tập huấn phòng chống đuối nước cho học sinh tại Đồng Tháp

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
23/05/2018 11:01

Trong hai ngày liên tục, giáo viên và học sinh Trường tiểu học Trường Xuân 1 được tập huấn kỹ năng ứng phó tai nạn gây thương tích và phòng chống đuối nước đối với trẻ em.


4E6C095B-D919-433E-881B-39AEB129C4C7.
Các em học sinh được hướng dẫn mặc áo phao đúng cách.

Trong 2 ngày 21 và 22/5, tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam tổ chức đợt tập huấn kỹ năng ứng phó tai nạn gây thương tích và phòng chống đuối nước cho giáo viên và học sinh khối 4, 5 của Trường tiểu học Trường Xuân 1.

Đợt tập huấn này nằm trong kế hoạch tập huấn, tuyên truyền về kỹ năng ứng phó tai nạn gây thương tích đối với học sinh phổ thông, triển khai quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 05/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020 do Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo thực hiện. 

Mục tiêu của chương trình tập huấn nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho các thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh về kỹ năng thực tế để phòng ngừa và ứng phó tai nạn gây thương tích ở lứa tuổi thanh thiếu niên, trang bị những kỹ năng sống thiết yếu một cách bài bản và thực tế cho học sinh, đồng thời từng bước góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác phòng chống tai nạn, thương tích ở trẻ em.

Chương trình tập huấn được chia ra làm hai nhóm đối tượng, nhóm giáo viên, cán bộ, nhân viên và nhóm học sinh khối 4 – 5 của Trường Tiểu học Trường Xuân 1. 

BA5A84DF-97FD-4004-8BA6-C7EA5F784205.
Và học cách sơ cứu vết thương

Đối với nhóm giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, trong hai ngày, các chuyên gia từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã tổ chức tập huấn nâng cao về các nội dung liên quan đến công tác phòng ngừa, ứng phó với các tai nạn gây thương tích có thể xảy ra với trẻ em, đặc biệt là các TNGT đường thủy. Nhóm giáo viên cũng được các chuyên gia hướng dẫn chi tiết về các phương pháp sơ cứu y tế trong các loại tai nạn, phương pháp thoát hiểm và hướng dẫn thoát hiểm cho học sinh nếu xảy ra cháy, nổ trong khu vực trường học, nhà cao tầng, nhà ống, cách thức sử dụng áo phao, bình chữa cháy, bình gas gia dụng.

Đối với nhóm học sinh, các em đã được hướng dẫn một số kỹ năng sống cơ bản như phòng ngừa tai nạn do đuối nước, tai nạn giao thông đường thủy, kỹ năng thoát hiểm trong một số loại tai nạn, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn giao thông cho các em…

Các nhóm giáo viên và học sinh được chuyên gia trực tiếp hướng dẫn thực hiện các thao tác mặc áo phao, cứu đuối, cứu hỏa bằng bình bọt, thoát hiểm bằng dây, sơ cứu ép tim ngoài lồng ngực, băng bó vết thương, cầm máu… và tham gia một bài tập tổng hợp về sơ tán học sinh thoát khỏi đám cháy giả định xảy ra tại trường, sơ cấp cứu cho người bị thương, bị ngạt khói. 

D25F02BF-A152-4D80-AB84-6557EB7799B8.
Ông Nguyễn Anh Vũ – Tổng giám đốc Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam và các đại biểu trao tặng áo phao cho các em học sinh.

Buổi tập huấn nhận đã nhận được sự ủng hộ và phối hợp nhiệt tình của các cơ quan chức năng địa phương, nhà trường và sự tham gia hào hứng, sôi nổi của học sinh. Các giáo viên và học sinh đã có rất nhiều câu hỏi, tranh luận với các hướng dẫn viên về các kiến thức đã học. 

Chương trình tập huấn, tuyên truyền tại Trường Tiểu học Trường Xuân 1 là hoạt động có ý nghĩa thực tế ngay trước thời điểm các trường học trên cả nước bước vào một kỳ nghỉ hè, góp phần nâng cao nhận thức, phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ tai nạn gây thương tích đối với trẻ em. 

Trong chương trình công tác năm 2018, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai rộng rãi chương trình tập huấn này đối với nhiều trường học trên phạm vi cả nước./.

Ý kiến của bạn

Bình luận