Tập trung đảm bảo ATGT ngày nghỉ cuối Tết Tân Sửu

Tác giả: Bạch Vân

saosaosaosaosao
Pháp luật giao thông 16/02/2021 08:10

Ủy ban ATGT Quốc gia có Công điện chỉ đạo tập trung một số giải pháp bảo đảm trật tự ATGT trong ngày cuối nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Cơ bản đảm bảo tốt

Thủ tướng Chính phủ đã có các chỉ đạo về các giải pháp bảo đảm ATGT gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19, phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, các Bộ ngành, đoàn thể, cấp uỷ, chính quyền địa phương, cơ quan, đơn vị và nhân dân đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, tình hình trật tự, ATGT.

“Sau 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cơ bản được bảo đảm tốt trật tự, ATGT, TNGT đã giảm sâu cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với cùng kỳ nghỉ Tết Canh Tý, dịch vụ vận tải đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân”, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết.

11
Ủy ban ATGT Quốc gia có Công điện về bảo đảm TTATGT ngày cuối nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trong đó chỉ đạo tập trung một số giải pháp.

Cũng theo ông Khuất Việt Hung, tối ngày mồng 3 Tết (14/2) đã xảy ra vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng giữa 2 xe mô tô tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai làm 4 người chết và 1 người bị thương. Nạn nhân đều là thanh, thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số.

Đáng chú ý, qua khám nghiệm ban đầu cho thấy đều có nồng độ cồn trong cơ thể; tình trạng vi phạm nồng độ cồn điều khiển mô tô, xe máy, ô tô ở khu vực ngoài đô thị, tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó đã phát sinh ổ dịch Covid-19 trong người lao động tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất tạo áp lực rất lớn đối với công tác phòng chống dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh và cả nước.

1
Hiện trường vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra tại huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) khiến 4 người chết, 1 người bị thương. 

Tập trung vào những giải pháp trọng tâm

Để bảo đảm trật tự, ATGT và ngăn ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động GTVT trong ngày còn lại của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu và thời gian tiếp theo, Công điện do đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia ký đã yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp bảo đảm ATGT gắn với phòng chống dịch bệnh Covid-19, phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Trong đó, cần tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành quy định pháp luật về TTATGT và phòng chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện nghiêm “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô và Thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19 (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung và Khai báo Y tế”.

1
Người vi phạm kí biên bản vi phạm nồng độ cồn trong ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu tại TP Hà Nội.

Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề nghị người dân, người tham gia giao thông phản ảnh kịp thời qua điện thoại đường dây nóng về tình hình ùn tắc giao thông, các nguy cơ gây TNGT về hạ tầng, phương tiện, những hành vi vi phạm quy định về TTATGT và phòng chống dịch Covid-19 của người điều khiển phương tiện vận tải công cộng, đơn vị kinh doanh vận tải.

Cùng với đó, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng yêu cầu các đơn vị quản lý bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng,… các đơn vị kinh doanh vận tải tuân thủ nghiêm các chỉ đạo về phòng chống Covid-19, thực hiện ghi nhận, cung cấp thông tin về hoạt động của phương tiện, hành khách tham gia giao thông theo quy định pháp luật và yêu cầu của cơ quan chức năng; yêu cầu toàn bộ người lao động và hành khách thực hiện nghiêm khử khuẩn cá nhân, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang suốt thời gian làm việc và tham gia giao thông.

Lực lượng chức năng phải tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo đảm trật tự, ATGT và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là hành vi lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ; xe ô tô kinh doanh vận tải chở quá tải trọng về hàng hoá, chở quá số người quy định, vận chuyển hàng cấm, nguy cơ cháy, nổ; chủ phương tiện, người điều khiển, nhân viên phục vụ trên phương tiện và người tham gia giao thôngcố tình vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là hành vi không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông.

Đồng thời bố trí phương tiện, người lái đủ tiêu chuẩn quy định, bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải và công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là trên các tuyến vận tải kết nối giữa TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với các địa phương. Bố trí lực lượng, phương tiện bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn cho nhân dân trở về nơi làm việc khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhất là các tuyến giao thông hướng về Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; xử lý điều tiết, khắc phục kịp thời khi có sự cố, TNGT, không để ùn tắc giao thông kéo dài. Thực hiện nghiêm quy định ngừng thu phí, xả trạm cho phương tiện lưu thông khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các trạm thu phí.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Ban ATGT tỉnh Tiền Giang cần chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận tổ chức giao thông hợp lý, an toàn trong trường hợp phải phân luồng và cho phép ô tô lưu thông tạm thời trên tuyến cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (trong điều kiện dự án chưa được nghiệm thu, bàn giao) để giải toả ùn tắc giao thông trên truyến Quốc Lộ 1A và các tuyến Quốc lộ trong khu vực; tuyệt đối không cho mô tô, xe máy lưu thông trên tuyến và không tổ chức cho xe ô tô lưu thông vào ban đêm.

Ý kiến của bạn

Bình luận