Tàu chiến Trung Quốc thăm Australia, binh sĩ tranh thủ mua sữa công thức

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Xã hội 12/06/2019 06:17

Trong chuyến thăm 4 ngày tại Sydney, các binh sĩ Trung Quốc đã mua lượng sữa công thức cho trẻ em có thể lấp đầy nhiều xe tải.

cn_1
Binh sĩ Trung Quốc mua sữa công thức từ các cửa hàng địa phương. Ảnh: Daily Telegraph.

Theo Daily Telegraph, 3 tàu khu trục, tàu đổ bộ và tàu tiếp vận của hải quân Trung Quốc với 730 binh sĩ cập cảng Sydney hôm 3/6. Trong những ngày sau đó, báo chí Australia ghi nhận hình ảnh các binh sĩ Trung Quốc mua về nhiều xe chở hàng sữa công thức dành cho trẻ em từ các siêu thị địa phương.

Các chuyên gia quân sự nhận định việc Trung Quốc điều tàu chiến tới Australia là động thái thể hiện sức mạnh và ảnh hưởng tại châu Á - Thái Bình Dương, trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang leo thang đối đầu trên nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, hình ảnh binh sĩ Trung Quốc thu mua nhiều xe tải sữa công thức làm dấy lên dấu hỏi về mục đích chuyến viếng thăm 4 ngày tới Australia. Đảng Lao động Australia đã chất vấn Thủ tướng Scott Morrison lý do ông này không công bố trước chuyến thăm của tàu chiến Trung Quốc.

Các sản phẩm sữa trẻ em do Australia sản xuất từ lâu được người Trung Quốc ưa chuộng, đặc biệt sau bê bối sữa công thức nội địa do Trung Quốc sản xuất có trộn chất melanie khiến 6 trẻ em tử vong và hàng trăm trẻ mắc các chứng bệnh khác nhau.

Nhiều năm qua, người Trung Quốc tại Australia đã tìm mọi cách để mua tối đa lượng sữa công thức, sau đó bán lại về thị trường nội địa với giá cao gấp từ 6 đến 10 lần. Các nghiên cứu năm 2017 cho thấy có khoảng 100.000 nhóm tiểu thương Trung Quốc hoạt động tại Australia với mục đích này.

Tình trạng nêu trên khiến nhiều siêu thị và hiệu thuốc tại Australia rơi vào tình trạng cung không đủ cầu. Các nhà bán lẻ lớn đã phải áp dụng chính sách chỉ bán 2 hộp sữa công thức cho mỗi khách hàng, để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nguồn cung. Một số cửa hàng thậm chí bị trộm đột nhập để đánh cắp sữa công thức đã phải tăng cường an ninh.

Chính quyền Australia chưa đưa ra phản ứng trước thông tin mà báo chí địa phương đăng tải.

Ý kiến của bạn

Bình luận