Tàu nằm bờ sau bão, ngư dân lại thấp thỏm lo áp thấp dồn dập

Xã hội 04/09/2019 08:06

Dù cơn bão số 4 đã đi qua ba ngày nhưng hàng ngàn tàu cá của ngư dân Nghệ An vẫn tiếp tục nằm bờ khi hay tin nhiều áp thấp nhiệt đới đang "quần thảo" ngoài Biển Đông.

 

logo-a2ngudanngheandoanhoa0-1567474635245395372515
Ngư dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An neo đậu tàu thuyền chờ tin áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão ở Biển Đông - Ảnh: DOÃN HÒA

Bà con ngư dân lo lắng bởi tàu neo đậu trú bão nhiều ngày giờ lại phải tiếp tục chờ đợi hướng di chuyển, khả năng mạnh lên thành bão của các đợt áp thấp mới.

Tranh thủ sửa ngư cụ khi vào bờ trú bão, ngư dân Trần Văn Tình - ngụ xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) - cho biết tàu cá của ông vừa ra khơi được 3 ngày thì phải quay vào bờ ngay vì cơn bão số 4. Cá tôm chưa đánh bắt được nhiều nên không có tiền lãi để bù tiền dầu máy, thực phẩm.

"Mặc dù bão đã qua, nhưng biển còn động, cùng với đó có thông tin hình thành cơn bão số 5 ngoài biển và các cơn áp thấp nhiệt đới có hướng di chuyển phức tạp nên tôi quyết định ở nhà vá lưới, sửa chữa máy móc, ngư cụ..., chuẩn bị thật chu toàn. Khi nào biển lặng mới dám ra khơi", ông Tình nói.

Không riêng gì ông Tình, chủ các tàu cá ở các tỉnh như Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh… đang neo đậu ở đây sau khi "chạy" bão số 4 cũng đang thấp thỏm âu lo chờ tin đường đi của các vùng áp thấp nhiệt đới. Tàu của họ phải nằm bờ đến nay đã là cả nửa tháng rồi.

Tỉnh Nghệ An hiện có hơn 3.900 tàu thuyền với hơn 18.700 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Dù là ngày nghỉ lễ Quốc khánh nhưng bà con ngư dân luôn cập nhật thông tin báo đài về hướng di chuyển của các vùng áp thấp nhiệt đới.

Trước những diễn biến của đợt áp thấp mới, theo Chi cục Thủy sản Nghệ An yêu cầu các địa phương hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú, bao gồm cả tàu du lịch, tàu vận tải; tổ chức di dời, neo đậu lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nổi đảm bảo an toàn.

Ý kiến của bạn

Bình luận