Tàu vận tải ‘siêu trường siêu trọng’ chở được cả tàu sân bay

Sản phẩm 18/08/2016 06:11

Khi được hỏi về chiếc tàu vận tải nào lợi hại nhất trên biển to đến cỡ nào? Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến “tàu sân bay”,

tau-van-tai-sieu-truong-sieu-trong-cho-duoc-ca-tau
 (Ảnh: Youtube)

Tuy nhiên, núi cao còn có núi cao hơn, ngay cả một chiếc tàu sân bay như vậy cũng không là gì. Bạn có biết có những con tàu khổng lồ còn chở được cả các tàu thuyền không? Nó được gọi là “tàu vượt tải”, những chiếc tàu thông thường đều nổi trên mặt nước, nhưng chiếc tàu này rất đặc biệt. Nó chủ yếu để chở những chiếc thuyền trên biển, và sau đó vận chuyển các thuyền này đến một nơi khác.

Con tàu chở quá tải này có một cái tên rất đặc biệt, đó là: “MV Blue Marlin”. Mặc dù nó không thuộc về Đài Loan, nhưng nó được thiết kế và sản xuất 100% bởi Đài Loan!

Con tàu vượt tải này chủ yếu được sử dụng để vận chuyển những thứ có kích cỡ rất lớn, thậm chí nó to đến nỗi những con tàu vận chuyển trung bình không thể vận chuyển được. Chỉ có thể dựa vào những chiếc tàu “vượt tải” này để vận chuyển đến đích.

Con tàu “MV Blue Marlin” này có trọng lượng tới 51.000 tấn, hình dáng thân tàu được thiết kế rất đặc biệt. Đầu và đuôi tàu nói chung giống như con tàu vận tải hàng hoá thông thường, nhưng phần giữa tàu được thiết kế đặc biệt. Khi cần thiết có thể giảm thấp hơn dưới mực nước biển.

Con tàu vượt tải cũng có thể cho thuyền đi vào khu chở hàng hoá lớn cần vận chuyển, tiếp đó thông qua dừng đỗ ở khu cabin chìm xuống nước để nhận hàng hoặc cẩu treo hàng hoá vận chuyển đi.

Ngoài việc có thể vận chuyển các tàu thuyền ra, con tàu khổng lồ này còn có thể chở theo rất nhiều máy móc lớn, chẳng hạn như các giàn khoan dầu, tàu sân bay và các thiết bị nhân tạo khổng lồ khác đều không phải là vấn đề gì lớn.

Một lần nó vận chuyển có thể chở tới hơn chục con thuyền thông thường khác, vì cabin rất rộng.

Chiếc “MV Blue Marlin” mang biển hiệu SBX này như một dạng phao nổi, tự di chuyển, dạng thức di động là trạm radar quét điện tử. Trong những cơn bão lớn vẫn có thể duy trì hoạt động, là một hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của quốc gia Hoa Kỳ.

Con tàu vượt tải này thật sự là điều đáng ngạc nhiên. Có lẽ bạn cũng chưa bao giờ nhìn thấy một cỗ máy vận chuyển đặc biệt như vậy phải không?

Có thể nói những con tàu lớn đặc biệt như vậy chỉ có thể nghĩ rằng tồn tại trong những bộ phim khoa học viễn tưởng, nào ngờ nó thật sự tồn tại trong thế giới thực. Hơn nữa lại còn là một phương tiện vận tải hết sức hữu ích. Xem những bức ảnh trên đây mới biết rằng tri thức của chúng ta về thế giới vẫn còn rất nhiều điều hạn hẹp.

Ý kiến của bạn

Bình luận