Tesla cung cấp điện mặt trời cho cả quần đảo Samoa

Ứng dụng 27/11/2016 20:12

Sau khi thâu tóm hãng SolarCity, tập đoàn Tesla công bố dự án năng lượng lớn: cung cấp điện cho cả hòn đảo Ta'u

 

quan-dao-samoa


Sau khi thâu tóm hãng SolarCity, tập đoàn Tesla công bố dự án năng lượng lớn: cung cấp điện cho cả hòn đảo Ta'u ở quần đảo Samoa thuộc Mỹ từ năng lượng mặt trời.

Theo trang tin The Verge, trước đây đảo Ta'u sử dụng máy phát điện chạy dầu làm nguồn cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Nhưng trong năm qua, tập đoàn công nghệ Tesla của tỉ phú Elon Musk đã lắp đặt lưới điện riêng từ các tấm thu năng lượng mặt trời và hệ thống pin trữ điện.

Dự án đã và đang triển khai này khi hoàn thành sẽ cung cấp 1,4 megawatts, đảm bảo gần 100% nhu cầu điện cho 600 cư dân trên đảo Ta'u.

Mạng lưới điện ở Ta'u bao gồm 5.328 tấm thu điện mặt trời của SolarCity và Tesla, cùng với 60 pin Powerpacks của Tesla để lưu trữ điện.

Với việc thâu tóm hãng năng lượng mặt trời SolarCity với giá 2,6 tỉ USD mới đây, Tesla chính thức bước vào thị trường kinh doanh điện mặt trời.

Dự án điện mặt trời trên đảo Ta'u nhận được tài trợ ngân sách từ cả chính quyền Samoa thuộc Mỹ và chính phủ Mỹ (trong đó có Bộ nội vụ Mỹ).

Theo Tesla, dự án điện mặt trời của họ sẽ thay thế cho việc sử dụng hơn 109.500 galon dầu diesel mỗi năm, cộng thêm chi phí để vận chuyển số nhiên liệu đó ra đảo. Đây là số nhiên liệu một máy phát điện sử dụng hết trong một năm.

Lưới điện mặt trời của Tesla sẽ giúp đảo có điện dự trữ đủ dùng trong 3 ngày nếu không có nắng và chỉ cần 7 giờ để sạc lại đầy pin. Các doanh nghiệp địa phương cùng các lĩnh vực hoạt động thiết yếu như bệnh viện, cảnh sát, cứu hỏa đều sẽ sử dụng điện mặt trời.

Keith Ahsoon, một người dân địa phương, hoan hỉ: "Dự án này sẽ giúp giảm bớt lượng phát thải carbon. Khi phải sống trên một hòn đảo, ta sẽ cảm nhận thấy trực tiếp hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tình trạng xói mòn bờ biển và các thay đổi rõ rệt khác là một phần cuộc sống ở đây. Đó là vấn đề nghiêm trọng và hy vọng dự án này sẽ là một ví dụ tiêu biểu để mọi người làm theo".

Ý kiến của bạn

Bình luận