Thanh tra Giao thông tỉnh Đồng Nai:Tăng cường kiểm soát tải trọng xe quá tải

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 27/09/2019 10:32

Ngoài việc tăng cường phối hợp liên ngành kiểm tra xử lý xe quá khổ, quá tải trên các tuyến quốc lộ, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai còn thông qua camera giám sát xử phạt “nguội” tận gốc tại các mỏ đá nếu phát hiện vi phạm.

 

h2
TTGT Đồng Nai phối hợp với lực lượng Công an tăng cường kiểm soát xe quá tải trên tuyến QL1A

Đồng Nai là tỉnh tập trung nhiều mỏ vật liệu, có nhiều khu công nghiệp, tâm điểm của tam giác kinh tế nên tình hình xe quá tải luôn diễn biến phức tạp. Nhằm ngăn chặn các trường hợp phương tiện chở hàng quá tải, quá khổ gây hư hỏng công trình giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và hương lộ, trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng TTGT đã thực hiện 1.443 đoàn kiểm tra, lập biên bản xử phạt 2.230 vụ, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 22 trường hợp. Trong đó, có 377 vụ chở hàng quá tải, 211 trường hợp vận chuyển vật liệu xây dựng làm rơi vãi trên đường, 814 trường hợp vi phạm vận chuyển khách, 78 trường hợp bốc xếp hàng hóa quá tải và 750 các lỗi vi phạm khác.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, năm 2019 TTGT Đồng Nai đã mở đợt cao điểm tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe ô tô tải; tiến hành lập biên bản 10 trường hợp về vi phạm tự ý cải tạo, thay đổi kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận Kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và tem kiểm định của phương tiện 10 trường hợp. Ngoài việc xử lý vi phạm, lực lượng chức năng đã yêu cầu các chủ phương tiện, lái xe ký cam kết không tái phạm và thực hiện cắt bỏ kích thước thành thùng xe trái quy định.

Ông Nguyễn Phan Trong - Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đồng Nai cho biết: “Các lực lượng chức năng đã phối hợp tốt trong công tác kiểm soát tải trọng xe, do đó chủ xe và doanh nghiệp vận tải đã cơ bản chấp hành đúng các quy định về tải trọng và kích thước thùng xe. Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra, xử lý ngoài hiện trường vẫn còn một số đối tượng chống đối, không chấp hành, né tránh, cho người theo dõi gây khó khăn đối với lực lượng chức năng. Một số doanh nghiệp, cá nhân ở địa phương khác có phương tiện lưu thông qua địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn còn chở hàng quá tải, quá khổ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra để xử lý dứt điểm tình trạng này”.

Nhằm kiểm soát tải trọng và xử lý triệt để tại các điểm đầu mối bốc xếp hàng hóa, lực lượng TTGT Đồng Nai đã kiểm tra, xử lý tại các điểm đầu mối bốc xếp hàng hóa qua hệ thống camera giám sát, lập biên bản 78 trường hợp vi phạm về bốc xếp hàng hóa lên phương tiện xe ô tô vượt tải trọng cho phép tại các mỏ đá Tân Cang, Xuân Hòa, Thiện Tân 7 và Soklu 3…

Một trong những biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng xe quá tải là phải kiểm soát được phương tiện ngay từ nơi xuất phát, tại các mỏ vật liệu, bến bãi bốc xếp hàng hóa, cảng thủy nội địa... Ban ATGT tỉnh Đồng Nai cũng đã triển khai có hiệu quả việc lắp đặt các đường truyền Internet, thiết bị tại 24/24 mỏ và khu mỏ vật liệu. Qua đó, lực lượng chức năng theo dõi được việc bốc xếp hàng hóa lên xe, tải trọng được truyền trực tiếp về Trung tâm Giám sát tại Ban ATGT tỉnh và Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt, Đường thủy (Công an tỉnh) và TTGT. Khi phát hiện các điểm có xe chở hàng quá tải qua đường truyền dữ liệu, các đơn vị chức năng sẽ cử lực lượng đến xử lý trực tiếp hoặc phạt “nguội”. 

Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong kiểm soát vận tải giúp các lực lượng chức năng có thể tập trung lực lượng để xử lý dứt điểm những điểm “nóng” về xe quá tải trọng tại các khu vực như đường Võ Nguyên Giáp, QL51, đường 768...

Những tháng cuối năm 2019, nhiệm vụ xử lý xe quá khổ, quá tải vẫn được lực lượng TTGT tỉnh Đồng Nai đặt lên hàng đầu và xây dựng kế hoạch liên ngành với CSGT, Cục Quản lý Đường bộ IV rà soát, kiểm tra các điểm “nóng” có nguy cơ tái vi phạm về quá khổ, quá tải

Ý kiến của bạn

Bình luận