Tháo gỡ vướng mắc trong cấp đổi GPLX cấp độ 4

Tác giả: Thạch Thảo

saosaosaosaosao
Đường dây nóng 06/12/2022 10:49

Do ngành Y tế chưa chia sẻ dữ liệu từ giấy khám sức khỏe điện tử và thiếu chứng thực giấy khám sức khỏe trên hệ thống Dịch vụ công Quốc gia nên việc cấp giấy phép lái xe (GPLX) cấp độ 4 đang bị chậm lại.


Tháo gỡ vướng mắc trong cấp đổi GPLX cấp độ 4 - Ảnh 1.

Giấy khám sức khỏe lái xe hiện nay chưa được số hóa nên chưa phát huy hết hiệu quả của Dịch vụ công

Biết lợi nhưng chưa làm được

Trao đổi với Tạp chí GTVT, ông Nguyễn Văn Hải - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Nghệ An cho biết, bình quân hàng năm, Sở cấp mới khoảng 80.000 GPLX; cấp đổi, cấp lại khoảng 20.000 GPLX các hạng. Việc cấp đổi, cấp lại được thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh (áp dụng từ tháng 10/2020 đến nay) hoặc người dân gửi qua bưu điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An hoặc xử lý mức độ 3 trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Để triển khai dịch vụ công cấp độ 4 về GPLX, Sở đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân viên để sớm thực hiện vì đây là một cách làm rất tốt, có lợi cho người dân, nhất là các huyện ở miền núi.

Tháo gỡ vướng mắc trong cấp đổi GPLX cấp độ 4 - Ảnh 2.

Ông Hải lấy ví dụ, 1 người dân ở xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn (cách TP. Vinh 320 km) đi về hết 24 giờ thì thời gian di chuyển đi khám sức khỏe và làm thủ tục tại Trung tâm Hành chính công hết khoảng 6 giờ, tổng cộng cả di chuyển và làm thủ tục tại đây hết 30 giờ với quãng đường 650 km. Chi phi đi lại, thuê phòng nghỉ và ăn ở mức tối thiểu mất khoảng 950 nghìn đồng, cộng phí đổi GPLX và khám sức khỏe (285 nghìn đồng), nếu thực hiện khám sức khỏe tại bệnh viện tuyến huyện và thực hiện nộp thủ tục hành chính công mức độ 4 sẽ tiết kiệm được 700 nghìn đồng và chỉ mất khoảng 12 giờ để thực hiện thủ tục và quay về nhà.

"Điều khó nhất hiện nay là các cơ sở khám chữa bệnh chưa chia sẻ dữ liệu khám sức khỏe trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, do đó người dân phải đến UBND cấp xã để đăng ký thủ tục chứng thực điện tử từ kết quả khám sức khỏe. Đây được coi là giải pháp để khắc phục việc các cơ sở y tế chưa chia sẻ dữ liệu khám sức khỏe, tuy nhiên việc này còn có hạn chế vì phát sinh thêm thủ tục, chi phí chứng thực, thời gian chờ đợi, phụ thuộc vào trình độ ứng dụng và hạ tầng công nghệ thông tin tại bộ phận tư pháp của UBND xã, phường thị trấn... Từ những lý do trên nên người dân chưa tích cực hưởng ứng dịch vụ công cấp độ 4 để cấp đổi GPLX", ông Hải cho biết.

Theo thống kê của Cục ĐBVN, từ đầu năm 2022 đến nay, chỉ có 20 GPLX được đổi thành công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Được biết, từ tháng 7/2020 đã thí điểm đổi GPLX cấp độ 4 tại Hà Nội và Hà Nam và đã có 10 cơ sở y tế của hai tỉnh, thành này cung cấp giấy khám sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, Hà Nội có 10 hồ sơ cấp đổi thành công, còn Hà Nam không có trường hợp nào. Đến tháng 7/2021, việc thí điểm được nhân rộng ra 12 tỉnh, thành phố, tuy nhiên việc kết nối hai loại dữ liệu không có sự thay đổi mà chỉ kết nối được dữ liệu của Hà Nội và Hà Nam. Trong đó, có 4 sở GTVT chưa có hồ sơ đăng ký thành công, 8 sở chỉ có 131 GPLX được đổi thành công.

Tháo gỡ vướng mắc trong cấp đổi GPLX cấp độ 4 - Ảnh 3.

Một điểm cấp đổi GPLX

Phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân

Ông Nguyễn Quang Hiếu - Trưởng phòng Phương tiện và Người lái, Sở GTVT TP. Hải Phòng cho biết, Hải Phòng đã linh hoạt triển khai giải pháp song song để thực hiện cùng với Cổng Dịch vụ công Quốc gia bằng việc xây dựng phần mềm cấp đổi GPLX mức độ 4 để áp dụng thí điểm trên địa bàn thành phố. Phần mềm đã được chuyển giao cho 39 cơ sở y tế trên địa bàn. Cơ sở y tế sau khi khám và cấp giấy khám sức khỏe cho lái xe đều phải tải lên phần mềm này. Với cách làm nay, chỉ trong thời gian ngắn, đã có trên 40.000 dữ liệu điện tử của người lái xe và đã cấp đổi trực tuyến thành công 500 GPLX.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Cường - Cục trưởng Cục ĐBVN cho rằng, việc cấp GPLX trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia cấp độ 4 đã triển khai đến 63 địa phương, tuy nhiên hiện nay còn rất nhiều địa phương chưa thực hiện được là do thiếu dữ liệu về giấy khám sức khỏe, ngành Y tế chưa mở rộng các cơ sở y tế cung cấp giấy khám sức khỏe trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, số cơ sở y tế vẫn giữ nguyên như giai đoạn thí điểm và hiện mới có 3 cơ sở tại Hà Nội và 8 cơ sở tại Hà Nam thực hiện kết nối. Thêm nữa, để có được giấy khám sức khỏe chứng thực điện tử, người dân phải khám tại cơ sở y tế, sau đó đến UBND cấp xã thực hiện chứng thực điện tử, được trả kết quả trong thời gian 5 ngày và mất thêm phí chứng thực nên số người sử dụng dịch vụ này còn hạn chế.

Tháo gỡ vướng mắc trong cấp đổi GPLX cấp độ 4 - Ảnh 4.

Theo ông Cường, từ kinh nghiệm của Hải Phòng, các tỉnh, thành phố kết nối cơ sở dữ liệu giấy khám sức khỏe trên địa bàn với Cổng thông tin của tỉnh. "Trước mắt chưa truyền về Công Dịch vụ công Quốc gia, có thể truyền về sở GTVT, kết hợp với tra cứu dữ liệu xử lý vi phạm của CSGT tỉnh để đổi GPLX. Để tạo điều kiện thuận lợi sẽ thực hiện theo giải pháp này, khi Bộ Y tế có dữ liệu giấy khám sức khỏe sẽ có sự kết nối sẽ thuận lợi hơn. Chúng ta phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân".

Ông Cường cũng khẳng định không thể chờ kết nối được dữ liệu mới triển khai mà phải đi trước, từ cách làm của Hải Phòng có thể nhân rộng ra toàn quốc. "Với cách làm của Hải Phòng, trong năm 2023, mục tiêu phấn đấu của 63 sở GTVT trong cả nước phải đạt khoảng 200.000 GPLX, bằng 10% số GPLX được đổi trực tuyến cấp độ 4", ông Cường định hướng .

Nguồn: Thạch Thảo