Thêm 2 đường dây ma túy quy mô lớn sa lưới Công an TPHCM

Nhật ký cảnh sát 27/08/2017 09:28

Nhằm triệt phá các đường dây ma túy trên địa bàn, mới đây, Công an TPHCM đã tổ chức tấn công mạnh, bóc gỡ thêm nhiều đường dây ma túy nguy hiểm.

Duong-Day-1_Opt-01
Đối tượng Cao Thế Vũ cầm đầu đường dây ma túy từ Hải Phòng vào bán lẻ tại TPHCM. Ảnh: CA

Triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia

Bằng thủ đoạn nhập ma túy tổng hợp từ Campuchia về Long An rồi thẩm thấu vào thị trường TPHCM, Lưu Văn Cháng (SN 1974, quê tỉnh Tây Ninh) cùng 7 đàn em đã tổ chức một đường dây ma túy qui mô lớn và đã lọt vào tầm ngắm của Phòng PC47 – Công an TPHCM và C47 – Bộ Công an.

Quyết không để đường dây ma túy nguy hiểm này vươn vòi đầu độc biết bao con người, các trinh sát đã âm thầm theo dõi và cất vó toàn bộ 8 đối tượng cùng hàng kg ma túy tổng hợp, hàng trăm triệu đồng tiền thu lợi bất chính của chúng.

Qua điều tra, Cháng qua Campuchia mua ma túy tổng hợp với số lượng lớn về Việt Nam. Để tránh bị lộ, Cháng không đưa hàng vào TPHCM tiêu thụ mà ém hàng trong một căn nhà ở tỉnh Long An, đợi thời cơ thuận lợi mới đưa ma túy lên ô tô về các quận - huyện vùng ven thành phố như Hóc Môn, quận 12.

Từ đây, Cháng yêu cầu đàn em Trần Hồng Vũ (SN 1967, Việt kiều Australia, tạm trú quận 1) nhận rồi chuyển về nhà của một Việt kiều Australia khác là Nguyen Le (SN 1969, tạm trú quận 12). Khi nhận được đơn hàng từ các chân rết, đại lý, Vũ cùng em vợ không hôn thú của Cháng là Trần Thanh Long đưa đi giao. Nắm được qui luật hoạt động của băng này, các trinh sát âm thầm bám theo.

Đến ngày 11.7, hay tin Cháng chỉ đạo Vũ đi nhận lô ma túy mới về, ban chuyên án lập tức điều động nhiều trinh sát bám chặt những bước di chuyển của các đối tượng này. Đúng 6h30 cùng ngày, khi Vũ nhận một bao nilon màu đen từ Nguyễn Văn Hết (SN 1978, quê tỉnh Long An) thì các trinh sát của Đội 6 của PC47 và Phòng 7 của C47 ập đến khống chế cả hai. Kiểm tra tại chỗ, trong túi nilon có 11.845 viên thuốc lắc và 1,4kg ma túy tổng hợp dạng đá.

Hai tiếng đồng hồ sau, một mũi trinh sát cũng đã tiến hành bắt giữ Cháng. Kiểm tra trên người đối tượng, các trinh sát thu giữ 18 viên thuốc lắc cùng 90 triệu đồng tiền mặt. Qua đấu tranh khai thác, Ban chuyên án bắt thêm Trần Thành Tài (SN 1975), Trần Thị Hoài Hận (SN 1993), Võ Ngọc Thành Nhân (SN 1979), Trần Quốc Công (SN 1995) và Nguyen Le.

Trong các đối tượng này, Hận được xác định là vợ không hôn thú của “ông trùm” Cháng. Đối tượng Thành Nhân được xác định là đầu mối tiêu thụ chính số ma túy mà Cháng nhập về từ Campuchia. Qua chuyên án này, cơ quan công an đã bắt toàn bộ 8 đối tượng, thu giữ hơn 15.000 viên ma túy tổng hợp, 1,67kg ma túy đá, hơn 320gram ma túy tổng hợp cùng 785 triệu đồng tiền mặt. Sau một thời gian hoạt động, đường dây ma túy được đánh giá là có qui mô “khủng” này chính thức bị triệt phá.

Duong-Day-2_Opt
Tang vật công an thu giữ sau chuyên án triệt phá đường dây ma túy do Cao Thế Vũ cầm đầu. Ảnh: CA

Băng chuyên bán lẻ ma túy xuyên Việt sa lưới công an

Vào đầu tháng 4.2017, qua công tác nắm địa bàn, các trinh sát của Phòng PC47 âm thầm bám theo một nhóm chuyên nhập ma túy từ Hải Phòng vào bán lẻ cho các con nghiện tại TPHCM. Đường dây này được xác định do đối tượng Cao Thế Vũ (SN 1989, ngụ quận Bình Tân) cầm đầu. Thủ đoạn của Vũ là cho đàn em mua sỉ ma túy từ Hải Phòng rồi vận chuyển vào TPHCM, chia nhỏ bán cho các tay chơi cũng như con nghiện.

Sau một thời gian thu thập chứng cứ, nghiên cứu qui luật hoạt động của nhóm này, đến khoảng 19h ngày 27.6, phát hiện Trần Quang Chung (SN 1987, quê Hải Phòng) đang giao một gói đồ khả nghi cho Trần Quốc Hùng (SN 1971, quê Nam Định, ngụ quận Gò Vấp), các trinh sát liền ập đến khống chế. Khám xét gói hàng, trinh sát phát hiện hơn 2kg ma túy dạng đá.

Tiếp tục khám xét chỗ ở của Hùng tại một căn hộ ở phường 14, quận Gò vấp, trinh sát thu giữ thêm hơn 21gram ma túy tổng hợp, 0,22gram ma túy đá cùng một khẩu súng. Dù đã bắt được 2 đối tượng này nhưng để đảm bảo tính bí mật, các trinh sát vẫn âm thầm bám theo từng di biến động của Vũ.

Đến trưa ngày 26.7, xác định thời cơ đã chín muồi, các trinh sát của phòng PC47 tổ chức bắt giữ Vũ cùng đối tượng Chu Huy Tuấn (SN 1990, quê tỉnh Nghệ An). Khám xét người hai đối tượng, cảnh sát phát hiện 1,69gram ma túy tổng hợp cùng 0,869 gram cần sa.

Tiếp tục khám xét nơi ở của Vũ trên đường 26/3 thuộc phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân), cảnh sát thu giữ thêm 5.202 viên thuốc lắc cùng 343 gram ma túy tổng hợp mà đối tượng này đang trữ, chờ đàn em đến đưa đi phân phối. Đến chiều cùng ngày, đối tượng cuối cùng trong nhóm này là Phạm Anh Tuấn (sinh năm 1977, quê TP. Hải Phòng) cũng bị sa lưới với tang vật bị thu giữ là 24 gram ma túy tổng hợp.

Tiến hành khám xét nhà của Tuấn trên đường Lý Thái Tổ (quận 10), cảnh sát phát hiện thêm 3.255 viên thuốc lắc cùng hơn 260gram viên ma túy tổng hơp. Kết thúc chuyên án qui mô này, lực lượng của PC47 đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ tang vật gồm 8.477 viên thuốc lắc, 2kg ma túy đá, 626 gram ma túy tổng hợp cùng 1 khẩu súng.

Sau khi triệt phá thành công băng sản xuất, mua bán ma túy qui mô lớn nhất nước do Văn Kính Dương cầm đầu, lực lượng của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (PC47-Công an TPHCM) lại tiếp tục theo dõi, bám sát các băng nhóm ma túy có qui mô lớn khác. Hai bang ma túy nêu trên là một trong số đó.

Do được xem là thị trường trọng điểm, tập trung hàng vạn người nghiện, hàng trăm vũ trường, quán bar, các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm nên các đường dây ma túy mới liên tục phát sinh tại TPHCM. Bởi để thỏa mãn nhu cầu của dân chơi, hàng vạn người nghiện, khi nguồn cung trong nước bị cắt đứt thì bọn tội phạm lại nhập hàng từ Trung Quốc, Campuchia về Việt Nam để đáp ứng nhu cầu. 

Ý kiến của bạn

Bình luận