Thêm 3 tuyến cao tốc thu phí tự động không dừng từ 31/7

Tác giả: Đình Quang

saosaosaosaosao
Đầu tư - Hạ tầng 21/06/2022 14:38

Ngoài tuyến Hà Nội - Hải Phòng đã triển khai thu phí không dừng 100% tại các làn, sẽ có thêm 3 tuyến khác thực hiện từ 31/7.


Thi công hố móng giá long môn phục vụ thu phí ETC tại trạm thu phí IC16, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thi công hố móng giá long môn phục vụ thu phí ETC tại trạm thu phí IC16, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa phát đi thông tin cho biết, 3 tuyến cao tốc do VEC quản lý sẽ tiến hành thu phí tự động không dừng từ 31/7/2022 gồm: Cầu Giẽ - Ninh Bình, TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Đại diện VEC cho biết, ngày 7/6/2022, VEC và nhà thầu TASCO đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng gói thầu thuê dịch vụ thu phí các dự án đường cao tốc do VEC quản lý, khai thác.

Cụ thể, VEC và TASCO thỏa thuận đến 31/7/2022 phải hoàn thành việc lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC) cho tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây; lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống ETC cho tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Để đáp ứng tiến độ, VEC đã yêu cầu nhà thầu TASCO thực hiện đúng các biện pháp đảm bảo ATGT, an toàn lao động, vệ sinh môi trường và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý khai thác của VEC để đảm bảo ATGT cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến trong quá trình thi công.

Đồng thời, VEC cũng chỉ đạo Trung tâm Giám sát khai thác vận hành đường cao tốc Việt Nam (VECM) tăng cường nhân lực giám sát tại hiện trường để thực hiện nhiệm vụ giám sát, đôn đốc, kịp thời để giải quyết các khó khăn, vướng mắc; các phát sinh trong quá trình thi công nhằm đáp ứng yêu cầu tiến độ theo hợp đồng đã ký, cũng như đảm bảo ATGT, an toàn lao động và vệ sinh môi trường của nhà thầu trong quá trình thi công tại hiện trường.

Đối với công tác thi công hạng mục giá long môn, đặc biệt là tại các trạm thu phí có lưu lượng phương tiện lớn, VEC yêu cầu nhà thầu TASCO phải lập kế hoạch thi công hợp lý, thi công dứt điểm từng hố móng và hoàn trả mặt bằng rồi mới tiếp tục thi công hố móng tiếp theo nhằm giảm thiểu tối đa việc ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí trong quá trình thi công.

Trước đó, từ ngày 10/6/2022, VEC đã tiến hành bàn giao mặt bằng tại hiện trường cho nhà thầu TASCO triển khai thi công lắp đặt hệ thống ETC. Đồng thời, VEC yêu cầu nhà thầu TASCO chỉ đạo Công ty VETC tổ chức các điểm dán thẻ ETC tại tất cả các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc VEC quản lý, khai thác, kết hợp với tổ chức tuyên truyền rộng rãi tới người tham gia giao thông trên đường cao tốc các quy định về trật tự ATGT đường bộ,…

Theo điểm c, khoản 4, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, ngày 30/12/2019, hành vi "Điều khiển xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng đi vào làn đường dành riêng thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí" sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng; tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng.

 

Ý kiến của bạn

Bình luận