Thêm gần 17.000 ô tô hết "đát" sử dụng buộc phải thu hồi

Giao thông 24h 13/01/2020 04:41

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, các phương tiện hết niên hạn sử dụng mà vẫn tham gia giao thông sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về tai nạn giao thông và trái với quy định của Luật Giao thông đường bộ.


 

antd-xe_het_nien_han
Xe hết niên hạn sử dụng buộc phải thu hồi theo quy định

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có Công văn gửi Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ Công an, Bộ GTVT, UBND các tỉnh, thành phố báo cáo danh sách phương tiện hết niên hạn sử dụng.

Theo đó, thực hiện Nghị định 95/2009/NĐ-CP ngày 30/10/2009 của Chính phủ quy định niên hạn sử dụng đối với ô tô chở hàng và ô tô chở người và Thông tư số 70/2015/TT-BGTVT ngày 9/11/2015 của Bộ trưởng Bộ  GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Sau khi rà soát xe hết niên hạn và qua báo cáo của các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam báo cáo danh sách xe hết niên hạn sử dụng của năm 2019 cụ thể, tổng số xe hết niên hạn sử dụng từ ngày 1/1/2020 là 16.661 xe ô tô trong đó có 2.618 xe chở người và 14.043 xe chở hàng.

Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận định, việc các phương tiện hết niên hạn sử dụng mà vẫn tham gia giao thông sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về tai nạn giao thông và trái với quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Để người dân thực hiện nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ và ngăn ngừa giảm thiểu tai nạn giao thông, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước cung cấp số liệu cho Phòng Cảnh sát giao thông, Sở GTVT, Thanh tra giao thông các tỉnh, thành phố, đồng thời chủ động phối hợp với các lực lượng tuần tra thực hiện kiểm tra liên ngành để kiểm soát trên đường xử lý các chủ phương tiện vi phạm, tịch thu phương tiện.

Để thuận lợi trong việc tra cứu số liệu về xe hết niên hạn sử dụng, Cục Đăng kiểm Việt Nam thông báo danh sách phương tiện hết niên hạn sử dụng theo đường link thông báo “Tra cứu DS XCG hết niên hạn” tại địa chỉ http://www.vr.org.vn của Cục Đăng kiểm Việt Nam; các cơ quan chức năng có thể tải và tra cứu phương tiện 24/24h.

Ý kiến của bạn

Bình luận