Thêm một cửa hầm trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Chí Thạnh - Vân Phong được mở

Tác giả: Minh Trang

saosaosaosaosao
Đường bộ 25/08/2023 13:23

Sáng nay (25/8), Tập đoàn Đèo Cả thực hiện mở cửa hầm trái phía Nam hầm Tuy An. Đây là dấu mốc quan trọng để từ đó xác lập tiến độ thực hiện các công việc tiếp theo, đảm bảo hoàn thành thi công hầm theo đúng tiến độ đề ra vào tháng 9/2024.

 Thêm một cửa hầm trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Chí Thạnh - Vân Phong được mở - Ảnh 1.

Hầm Tuy An thuộc gói thầu XL01 của dự án thành phần đoạn Chí Thạnh - Vân Phong, cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025

Hàm Tuy An là hạng mục đường găng tiến độ của toàn dự án. Việc mở cửa hầm trái phía Nam hầm Tuy An đảm bảo ống hầm được đào trước khi mùa mưa tới. Trước đó vào cuối tháng 7, cửa hầm phải phía Nam đã được mở và đến nay nhà thầu Đèo Cả đã đào được 15m hầm.

 Thêm một cửa hầm trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Chí Thạnh - Vân Phong được mở - Ảnh 2.

Những mũi khoan đầu tiên mở cửa hầm trái phía Nam

Theo báo cáo của Ban Điều hành gói thầu XL01, hiện nay, nhà thầu đã huy động 500 nhân sự, 220 xe máy thiết bị, triển khai 19 mũi thi công đồng loạt các hạng mục đường công vụ, đào đất nền đường, đắp đất và cát, đào và đắp đá nền đường. 9/16 cầu đang được thi công, phần hầm đạt 53/1.020m. Tổng sản lượng hoàn thành đến nay là 174/4.303 tỷ đồng, đạt 4%, cơ bản đáp ứng tiến độ do Bộ GTVT đề ra.

Cùng ngày, liên danh nhà thầu đã có văn bản kiến nghị Bộ GTVT và Ban Quản lý dự án 7 (chủ đầu tư) tổ chức làm việc với UBND tỉnh Phú Yên cùng các cấp chính quyền để bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch trước ngày 15/9/2023 cho liên danh nhà thầu triển khai xây dựng. Bởi, theo Nghị quyết 18 ngày 11/2/2022 của Chính phủ, các địa phương nơi dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021 - 2025 đi qua phải đảm bảo bàn giao 70% diện tích mặt bằng của các gói thầu xây lắp khởi công trước ngày 20/11/2022 và bàn giao toàn bộ diện tích còn lại trong quý II/2023. Tuy nhiên, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng của gói thầu này mới đạt 22,85km/24km, đạt 95%. Trong đó, phạm vi mặt bằng có thể tiếp cận thi công được chỉ khoảng 20,87/24km, đạt 87%.

 Thêm một cửa hầm trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Chí Thạnh - Vân Phong được mở - Ảnh 3.

Vị tríđồi Km8+590-Km9+100 đào đất phục vụ điều phối dọc đắp K95 (khoanh đỏ) không triển khai được do vướng mặt bằng

Ông Trương Công Đạt - Phó Giám đốc BĐH gói thầu XL01 cho hay, một số vị trí mặt bằng xen kẹp thiếu liên tục là do những vướng mắc như chưa duyệt phương án bồi thường, các hộ dân chưa được chi trả tiền, khu nhà ở thuộc diện tái định cư chưa bố trí…

Ngay từ khi triển khai thi công, liên danh nhà thầu đã tích cực phối hợp cùng địa phương, chủ đầu tư và các bên liên quan nhằm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, tình trạng giải phóng mặt bằng "xôi đỗ" vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Để phần nào đảm bảo tiến độ thi công, nhà thầu đã chủ động vận động người dân cho mượn đất để mở đường công vụ tại một số vị trí. Tuy nhiên, đại diện nhà thầu cho biết, đây chỉ là giải pháp tạm thời, mặc dù nhà thầu đã nỗ lực thực hiện các biện pháp vệ sinh, an toàn giao thông để giảm thiểu ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh.

"Chúng tôi đã phải tạm dừng máy móc, thiết bị tại một số mũi thi công vì không lấy được đất đắp nền. Nếu không sớm giải quyết trong thời gian sắp tới, trên địa bàn tỉnh Phú Yên sẽ đi vào mùa mưa và rất khó để thi công đào đắp nền đường. Điều này không chỉ gây thiệt hại kinh tế cho nhà thầu mà quan trọng nhất là ảnh hưởng tới tiến độ và chất lượng chung của toàn dự án", Phó Giám đốc BĐH gói XL01nhấn mạnh.

 Thêm một cửa hầm trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Chí Thạnh - Vân Phong được mở - Ảnh 4.

Ông Trương Công Đạt cho biết do mặt bằng "xôi đỗ" nên hiện nay nhà thầu đang phải tạm dừng một số mũi thi công

Hiện nay, gói thầu đang được các nhà thầu triển khai thi công ngày đêm, tranh thủ thời tiết nắng ráo để đẩy nhanh tiến độ trước khi địa phương bước vào mùa mưa bão.

 Thêm một cửa hầm trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Chí Thạnh - Vân Phong được mở - Ảnh 5.

Nhà thầu tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công trước mùa mưa

Gói thầu XL01 có chiều dài 24km (tổng dự án là 48km) nằmtrên địa bàn tỉnh Phú Yên. Trong giai đoạn phân kỳ hiện nay, tuyến đường được đầu tư với quy mô 4 làn xe, chiều rộng nền đường 17m. Tổng giá trị gói thầu là 4.300 tỷ đồng. Trên tuyến, ngoài hầm Tuy An dài 1.020m và phần đường, còn có 16 cầu (11 trên tuyến chính và 5 cầu trên tuyến ngang và nút giao).

Gói XL01 được khởi công từ tháng 3/2023, dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2025.Gói thầuđược thi công bởi liên danh các nhà thầu do Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu. Khối lượng Đèo Cả thi công chiếm 43%.