Thí điểm kiểm tra khí thải xe máy tại TP HCM

Tác giả: Văn Quyết

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 15/05/2020 13:11

Chương trình thí điểm kiểm tra khí thải xe gắn máy hướng đến nhằm cải thiện môi trường sống trong lành cho người dân ở các thành phố lớn.


20151225_084348
Tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm không không khí tại các đô thị của Việt Nam đang diễn biến phức tạp.

Ngày 15/5, Sở GTVT TP.HCM tổ chức phối hợp với Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Viện Khoa học và Công nghệ Giao thông vận tải triển khai thực hiện Chương trình “Nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố, góp phần cải thiện chất lượng môi trường không khí”.

Cụ thể, chương trình sẽ đánh giá hiện trạng khí thải của xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành; Khảo sát đánh giá tác động kinh tế xã hội của việc kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy tới người dân, cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức có liên quan; Xây dựng và đề xuất các giải pháp, chính sách để thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy trên địa bàn TP.HCM; Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của việc kiểm soát khí thải, trách nhiệm và quyền lợi của người dân khi tham gia.

IMG_5447
 
IMG_5426
Quy trình kiểm tra khí thải xe gắn máy.

Ông Bùi Hoà An – Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết: “Đây là bước khởi đầu hết sức cần thiết cho việc cải thiện môi trường sống ở các thành phố lớn đặc biệt là TP.HCM. Xe ô tô chúng ta có thể kiểm soát khí thải qua công tác đăng kiểm định kỳ, nhưng xe máy hiện nay chưa được đăng kiểm. Vì vậy nếu chúng ta đánh giá được tác động của khí thải xe gắn máy đối với môi trường thành phố thì thời gian tới sẽ là một đề án lớn được áp dụng chung cho toàn thành phố để cải thiện ô nhiễm môi trường và đảm bảo sức khoẻ cho người dân. Để kiểm soát được khí thải của xe gắn máy đòi hỏi sự vào cuộc chung tay của các cơ quan chức năng để hình thành một chính sách, từng bước điều chỉnh để chương trình đi vào thực tế và đảm bảo được yêu cầu đề ra".

Chương trình thí điểm kiểm tra khí thải xe gắn máy hoàn toàn trên tinh thần tự giác của người dân, chúng tôi chưa đặt ra kiểm tra, kiểm soát, trước mắt là sự hưởng ứng của người dân thành phố để hưởng đến một đô thị trong lành. Sau thời gian thí điểm chúng tôi sẽ đánh giá tổng hợp, đưa ra các số liệu cụ thể mang tính chất khoa học để đảm bảo đúng chủ trương và chính xác, ông An cho biết thêm.

IMG_5434
Ông Bùi Hoà An phát buổi tại buổi lễ phát động chương trình thí điểm kiểm tra khí thải xe gắn máy.

Hiện nay tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị của Việt Nam đang diễn biến phức tạp, ô nhiêm môi trường không khí và tiếng ồn do việc gia tăng các loại phương tiện giao thông cơ giới có chất lượng khí thải kém đang gây bức xúc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người dân.

Ông Nguyễn Xuân Minh – Thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam cho biết: “Chương trình là sự nổ lực nhằm nâng cao ý thức của những những người sử dụng xe máy và góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí trong thành phố. Hiện tại chưa có quy định về pháp luật cụ thể trong vấn đề kiểm soát khí thải xe máy, TP.HCM cũng đang đánh giá về tác động, trước mắt chúng ta phải hoàn thiện thể chế và có giải pháp tuyên truyền để cho mọi người dân đều nhận biết về lợích của chương trình này”.

Ý kiến của bạn

Bình luận