Thị trường xe cuối năm chờ “bùng nổ” khi giảm phí trước bạ

Tác giả: Phúc Lâm

saosaosaosaosao
Thế giới xe 18/11/2021 09:53

Những ngày qua, thị trường xe liên tục trong tình trạng “nhấp nhổm”, lượng khách hàng tới xem xe, thậm chí đặt cọc tăng đáng kể nhưng chưa vội “xuống tiền” bởi còn phải chờ quyết định giảm 50% phí trước bạ được Chính phủ thông qua, người mua xe có thể tiết kiệm được vài chục tới cả trăm triệu đồng.

2 xe
Thị trường ô tô cuối năm được dự đoán là sẽ sớm “bùng nổ” sau giờ G.

Chi phí mua xe giảm mạnh nếu giảm phí

Để tháo gỡ những khó khăn cho các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô trong nước sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã trình dự thảo lên Chính phủ xem xét giảm mức thu lệ phí trước bạ 50% đối với các mẫu xe ô tô được sản xuất và lắp ráp trong nước từ ngày 15/11/2021 đến hết ngày 15/5/2022. Nếu được thông qua, chi phí mua xe sẽ giảm đáng kể dù mức giảm thay đổi tùy theo xe và địa phương đăng ký.

Hiện nay, giá trước bạ được tính theo công thức sau: Phí trước bạ phải nộp = Giá tính phí trước bạ x Mức thu phí trước bạ theo tỷ lệ (%).Đối với xe ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống tại khu vực Hà Nội, mức thu phí trước bạ là 12%, tại Hà Tĩnh là 11% hay TP. Hồ Chí Minh là 10%. Riêng đối với ô tô bán tải 5 chỗ trở xuống hoặc có khối lượng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 1.500 kg, mức thu phí trước bạ là 6%, tại Hà Nội là 7,2%.

Với mức phí như này, nếu đề xuất giảm phí trước bạ 50% được thông qua, khách hàng sẽ tiết kiệm được vài chục triệu đồng với xe bình dân và cả trăm triệu đồng với xe hạng sang. Chẳng hạn, tại Hà Nội, nếu khách hàng mua xe Mercedes-Benz S450 Luxury lắp ráp trong nước với giá niêm yết 4,969 tỷ đồng thì sẽ tiết kiệm được 298 triệu đồng. Nhẹ nhàng hơn, nếu mua Mercedes GLC 300 4Matic, số tiền tiết kiệm được sẽ vào khoảng 144 triệu đồng.

Với các dòng xe bình dân có giá dao động từ 400 - 425 triệu đồng như Hyundai Grand i10, mức phí được giảm sẽ dao động từ 18 - 22,8 triệu đồng. Giá xe càng cao, mức giảm chi phí sẽ càng lớn và khách hàng ở các thành phố đang áp dụng mức phí trước bạ cao như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh sẽ được “hời” nhất.

Thị trường chờ “tăng nhiệt”

Dù đề xuất của Bộ Tài chính hiện vẫn đang trong giai đoạn được xem xét nhưng thông tin về khả năng giảm phí đã xuất hiện từ khá sớm và tác động không nhỏ tới thị trường.

Anh Linh - nhân viên kinh doanh tại một đại lý Toyota ở Hà Nội cho biết những ngày qua khá nhiều khách hàng tới xem xe và hỏi về việc giảm phí trước bạ. Anh Linh nhận định, việc giảm phí trước bạ 50% sẽ giúp kích cầu thị trường ô tô trong nước và là hi vọng cho cả các hãng xe và đại lý sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng vì dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, cũng theo anh Linh, tâm lý của khách hàng hiện là chờ đợi trong khi nếu mua xe luôn khách hàng cũng không hề bị thiệt vì nhiều hãng xe, đại lý ô tô đã đưa ra nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mại với mức tương đương mức giảm phí trước bạ để đẩy hàng tồn.

Chẳng hạn, một đại lý Ford tại Hà Nội đang ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ cho mẫu xe bán tải Ford Ranger hay Ford EcoSport hay Honda hỗ trợ lên tới 100% phí trước bạ đối với Civic, HR-V và Brio. Tuy nhiên, phần lớn khách hàng vẫn có tâm lý chờ đợi. Dù vậy, các chuyên gia nhận định thị trường chắc chắn sẽ khởi sắc sau khi được “trợ lực” từ câu chuyện giảm phí trước bạ, đặc biệt là thời điểm giảm phí lại trùng với cao điểm cuối năm, thời điểm người dân thường có nhu cầu chi tiêu lớn, mua ô tô đi lại trong thời điểm dịp Tết.

Trước đó, theo doanh số tháng 8 của thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) ghi nhận mức giảm kỷ lục trong 6 năm qua và tháng 9/2021 ghi nhận mức giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Kể từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát vào ngày 27/4 đến hết tháng 9, nhiều doanh nghiệp ghi nhận số lượng xe tồn kho rất lớn do việc dừng hoạt động của các đại lý.

Ước tính khoảng hơn 200 đại lý ô tô thuộc thành viên VAMA đang trong tình trạng đóng cửa và chưa thể mở cửa trở lại, cùng với đó là hơn 200 xưởng dịch vụ cũng không thể hoạt động. Nhiều công ty đã ghi nhận mức sụt giảm doanh số trên 60%.

Ý kiến của bạn

Bình luận