Thiếu cảnh báo ATGT tại nhiều nút giao ở Quảng Nam, TNGT thường trực

Tác giả: Đức Tài

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 27/10/2022 10:06

Tại một số nút giao thông trọng yếu trên địa bàn huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) thiếu các hệ thống cảnh báo đảm bảo ATGT dẫn đến nguy cơ TNGT thường trực, người dân bất an.


Thiếu đèn tín hiệu, nhiều nút giao thông trở thành ''điểm đen' mất ATGT - Ảnh 1.

Vụ TNGT xảy ra tại nút giao QL40B - đường vào cụm công nghiệp Tài Đa (huyện Tiên Phước) khiến một người tử vong

Thường xuyên xảy ra TNGT

Người dân ở huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) phản ánh, tình trạng các ngã ba, ngã tư trên địa bàn thiếu các hệ thống cảnh báo khiến người dân luôn bất an khi lưu thông qua và thực tế đã xảy ra nhiều vụ TNGT, va chạm. Có cả những vụ nghiêm trọng, chết người.

Sáng 27/10, PV Tạp chí GTVT ghi nhận tại nút giao giữa tuyến Tỉnh lộ ĐT616 - đường ĐH1 (xã Tiên Phong), ngã ba giữa QL40B - đường vào cụm công nghiệp Tài Đa và ngã ba QL40B - đường tránh Nam Quảng Nam (nối giữa thị trấn Tiên Kỳ - xã Tiên Cảnh). 

Đây là những nút giao nằm trên tuyến đường huyết mạch, nối giữa huyện Tiên Phước với huyện Bắc Trà My và huyện Phú Ninh, trung tâm TP Tam Kỳ. Hàng ngày có rất nhiều phương tiện, người tham gia giao thông. Tuy nhiên, tất cả các vị trí nút giao đến nay vẫn chưa có đèn tín hiệu cảnh báo giao thông, đèn chớp nháy hạn chế tốc độ,...Vị trí các nút giao bị hạn chế tầm nhìn phương tiện. Vì vậy, thường xuyên xảy ra xung đột giao thông, gây mất ATGT, tiềm ẩn TNGT. 

Thiếu đèn tín hiệu, nhiều nút giao thông trở thành ''điểm đen' mất ATGT - Ảnh 2.

Nút giao giữa tuyến Tỉnh lộ ĐT616 - đường ĐH1 (xã Tiên Phong) thường xuyên xảy ra TNGT

Bà Nguyễn Thị Luyện (50 tuổi, xã Tiên Phong) cho biết, TNGT thường xuyên xảy ra ở khu vực ngã tư đường ĐT616 - đường ĐH1.  Dù các vụ TNGT chưa có người tử vong, nhưng khiến người dân bất an, lo lắng. Người dân mong muốn đơn vị quản lý sớm lắp đặt đèn giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho người đi đường. 

Tương tự, tại nút giao giữa QL40B - đường vào cụm công nghiệp Tài Đa cũng liên tục xảy ra va quyệt, TNGT. Ngay trong tháng 10 này, một vụ TNGT xảy ra khiến một người đàn ông tử vong. 

"Sắp tới, có thêm một số nhà máy, xí nghiệp ở cụm công nghiệp Tài Đa sẽ đi vào hoạt động, đồng nghĩa số lượng công nhân làm việc sẽ tăng. Áp lực giao thông trên tuyến sẽ lớn, nguy cơ mất ATGT tại nút giao sẽ tăng. Thế nên, nếu ở đây không có đèn tín hiệu cảnh báo, sẽ có thể gây ra hỗn loạn theo kiểu mạnh ai nấy đi, rất nguy hiểm", bà Nguyễn Thị Thu (45 tuổi, huyện Tiên Phước) lo ngại.

Chủ động tuyên truyền, kiến nghị sớm có biện pháp khắc phục

Ông Trần Quế Hương - Chủ tịch UBND huyện Tiên Phước cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện có 3 nút giao thông lớn là 'điểm đen' TNGT, gồm nút giao giữa tuyến Tỉnh lộ ĐT 616 - đường ĐH1 (xã Tiên Phong), ngã ba giữa QL40B - đường vào cụm công nghiệp Tài Đa và ngã ba QL40B - đường tránh Nam Quảng Nam (nối giữa thị trấn Tiên Kỳ - xã Tiên Cảnh). Ngoải ra, còn có rất nhiều lối đi, đường nông thôn nối với QL40B và các tuyến đường tỉnh lộ.

Các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trên địa bàn là tuyến đường chiến lược trong việc đi lại, giao thương hàng hóa với TP Tam Kỳ, huyện Phú Ninh và huyện Bắc Trà My. Trong những năm qua, UBND tỉnh, Sở GTVT tỉnh Quảng Nam đã đầu tư nâng cấp nền, mặt đường, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 

Tuy nhiên, qua khảo sát tại các nút giao trên thường xảy ra tình trạng mất ATGT, liên tiếp xảy ra nhiều vụ TNGT. Để khắc phục tạm thời tình trạng này, huyện đã lắp đặt biển báo hạn chế tốc độ trên tuyến đường ĐH1. Tại những lối đi, đường nông thôn nối với QL40B, tỉnh lộ, huyện cũng yêu cầu các địa phương tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông.

"Từ thực tế và ý kiến người dân, cử tri phản ánh, UBND huyện Tiên Phước đã có báo cáo gửi Ban ATGT, Sở GTVT tỉnh Quảng Nam về tình trạng mất ATGT tại các nút giao và kiến nghị sớm có biện pháp khắc phục, có phương án lắp đặt thống đèn tín hiệu nhằm đảm bảo ATGT trên tuyến, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân", ông Hương nói.

Thiếu đèn tín hiệu, nhiều nút giao thông trở thành ''điểm đen' mất ATGT - Ảnh 3.

Hàng ngày có rất nhiều phương tiện lưu thông qua các nút giao thông

Ông Trần Ngọc Thanh - Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay nhiều nút giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn chưa có đèn tín hiệu giao thông, đèn cảnh báo. Việc lắp đặt đèn tín hiệu, đèn cảnh báo, Sở GTVT Quảng Nam sẽ thống kê danh sách cụ thể các địa phương, báo cáo lên tỉnh xem xét trình Trung ương xin chủ trương thực hiện.

Theo ông Thanh, nút giao giữa Tỉnh lộ ĐT616 - đường ĐH1, QL40B - đường tránh Nam Quảng Nam nằm trong Dự án Liên kết vùng Miền Trung. Hiện nay, Ban QLDA Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang hoàn thiện các thủ tục, phối hợp với huyện tiến hành đo đạc, đền bù cho người dân và dự kiến vào đầu năm 2023 sẽ thực hiện dự án, trong đó có việc lắp đặt đèn giao thông, đặt vòng xuyến ở hai nút giao trên.

"TNGT là điều không mong muốn, có thể đến với bất kì ai, vào bất kỳ thời điểm nào khi tham gia giao thông, vì vậy việc nâng cao ý thức của người đường là yếu tố rất quan trọng góp phần giảm nguy cơ TNGT. Các địa phương hiện đang có các 'điểm đen' mất ATGT cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức người tham gia giao thông", ông Thanh nói.

>> Một số hình ảnh, video tại các nút giao thông thiếu đèn tín hiệu tại huyện Tiên Phước. 

Thiếu đèn tín hiệu, nhiều nút giao thông ở huyện Tiên Phước trở thành ''điểm đen' mất ATGT. 

Thiếu đèn tín hiệu, nhiều nút giao thông trở thành ''điểm đen' mất ATGT - Ảnh 5.

Nút giao giữa tuyến ĐT616 - đường ĐH1 (xã Tiên Phong) thường xuyên xảy ra TNGT

Thiếu đèn tín hiệu, nhiều nút giao thông trở thành ''điểm đen' mất ATGT - Ảnh 6.

Tình trạng mất ATGT tại nút giao QL40B - đường vào cụm công nghiệp Tài Đa

Thiếu đèn tín hiệu, nhiều nút giao thông trở thành ''điểm đen' mất ATGT - Ảnh 7.

Nút giao thông QL40B - đường tránh Nam Quảng Nam đang nằm trong dự án Liên kết vùng Miền Trung

Thiếu đèn tín hiệu, nhiều nút giao thông trở thành ''điểm đen' mất ATGT - Ảnh 8.

Người dân mong muốn các cấp chính quyền sớm lắp đặt đèn tín hiệu ở ngã tư

Ý kiến của bạn

Bình luận