Thời hạn đăng ký xe sau khi trúng đấu giá biển số là 12 tháng

Tác giả: L.Chi

saosaosaosaosao
Xã hội 21/10/2022 12:19

Theo Ủy ban Quốc phòng An ninh, quy định như vậy để thu hút được nhiều người tham gia hơn và phù hợp với thực tiễn nhiều loại xe sau khi đặt mua phải chờ đợi lâu.

Sáng 21/10, theo chương trình tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thay mặt Chính phủ trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ôtô thông qua đấu giá.

Thời hạn đăng ký xe sau khi trúng đấu giá biển số là 12 tháng

 - Ảnh 1.

Theo Ủy ban Quốc phòng An ninh, biển số ôtô vừa là tài sản cá nhân, vừa là công cụ quản lý nhà nước nên cần thiết hạn chế một số quyền tài sản của người trúng đấu giá vì lý do quản lý nhà nước về an ninh, trật tự (ảnh minh họa)

Theo dự thảo Nghị quyết, biển số đấu giá nền trắng, chữ, số màu đen và chưa được đăng ký, nằm trong cơ sở dữ liệu của Bộ Công an. Việc đấu giá được thực hiện trực tuyến, mức khởi điểm chia làm 2 vùng. Vùng 1 gồm Hà Nội và TP HCM 40 triệu đồng; vùng 2 các địa phương còn lại 20 triệu đồng.

Người trúng đấu giá được cấp văn bản xác nhận biển số trúng đấu giá; được đăng ký biển số gắn với ôtô thuộc sở hữu của mình; được giữ lại biển số khi chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình; được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số theo xe, nhưng người nhận biển số theo xe sẽ không có những quyền trên.

Trong 12 tháng kể từ ngày có văn bản xác nhận biển số đấu giá, nếu người trúng đấu giá chết nhưng biển số chưa đăng ký gắn với xe thì được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định. Người thừa kế của người trúng đấu giá tiếp nhận số tiền này.

Trong trường hợp đấu giá thắng, phải nộp đủ tiền sau 15 ngày và đăng ký gắn biển số với xe trong 12 tháng từ khi được xác nhận trúng đấu giá. Quá thời hạn nêu trên, cơ quan có thẩm quyền thu hồi biển số trúng đấu giá.

Ủy ban Quốc phòng An ninh, cơ quan thẩm tra nhất trí với thời hạn đăng ký xe sau khi trúng đấu giá là 12 tháng để thu hút được nhiều người tham gia hơn và phù hợp với thực tiễn nhiều loại xe sau khi đặt mua phải chờ đợi lâu.

Được biết, Nghị quyết về đấu giá biển số sẽ được các đại biểu thảo luận tại tổ ngày 26/10, sau đó thảo luận tại hội trường ngày 7/11 và thông qua chiều 15/11.

Ý kiến của bạn

Bình luận