Thông xe kỹ thuật đường kết nối Hà Nội - Bắc Giang trong tháng 4

Tác giả: Nguyễn Anh

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 16/03/2024 09:01

Tuyến đường kết nối Hà Nội - Bắc Giang qua cầu Xuân Cẩm đang ở thời điểm gấp rút để đạt mục tiêu thông xe kỹ thuật toàn tuyến giữa tháng 4/2024.


Những ngày giữa tháng 3/2024, PV Tạp chí GTVT có mặt trên công trường thi công tuyến đường kết nối cầu Xuân Cẩm đến nút giao Bắc Phú của tuyến Quốc lộ 3B Hà Nội - Thái Nguyên. Theo ghi nhận, không khí làm việc rất khẩn trương, rộn rã tiếng máy móc gấp gáp hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án.

Được biết, dự án tuyến đường kết nối cầu vượt sông Cầu (cầu Xuân Cẩm) đến nút giao Bắc Phú của tuyến QL3 mới Hà Nội - Thái Nguyên được phê duyệt từ tháng 6/2022 và đã hoàn thành đấu thầu các hạng mục cuối năm 2022.

Thông xe kỹ thuật đường kết nối Hà Nội - Bắc Giang trong tháng 4- Ảnh 1.
Thông xe kỹ thuật đường kết nối Hà Nội - Bắc Giang trong tháng 4- Ảnh 2.
Thông xe kỹ thuật đường kết nối Hà Nội - Bắc Giang trong tháng 4- Ảnh 3.

Hiện trường thi công điểm đấu nối Tỉnh lộ 296 và nút giao vào QL3B

Tuyến đường có tổng chiều dài 4,2 km bao gồm một tuyến chính và hai tuyến nhánh. Trong đó, tuyến chính nối từ cầu Xuân Cẩm đi nút giao Bắc Phú của tuyến QL3 mới Hà Nội - Thái Nguyên có chiều dài 3,3 km, được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, chiều rộng nền đường 12 m. Dự án do Ban QLDA Đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn làm chủ đầu tư. Dự án có 5 gói thầu thi công xây lắp với mức đầu tư khoảng 194,6 tỷ đồng.

Theo ghi nhận tại công trường  các nhà thầu đã cơ bản thi công xong lớp bê tông nhựa mặt đường của tuyến chính, đoạn từ ngã 3 thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú) đến cuối tuyến nhánh 1, cũng như hệ thống cống ngang đường. Hiện nay, các nhà thầu đang tập trung thi công hệ thống cọc tiêu, biển báo… Đặc biệt là phần đường gom phía chân cầu và đoạn kết nối nút giao Bắc Phú với QL3B đang được xử lý nền và trải lớp cấp phối đá dăm.

Thông xe kỹ thuật đường kết nối Hà Nội - Bắc Giang trong tháng 4- Ảnh 4.
Thông xe kỹ thuật đường kết nối Hà Nội - Bắc Giang trong tháng 4- Ảnh 5.

Hàng loạt máy móc được huy động thi công tại đường gom cầu Xuân Cẩm

Trao đổi với Tạp chí GTVT, ông Lê Văn Vịnh – Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Phú cho biết, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy và UBND huyện Sóc Sơn, UBND xã Bắc Phú đã rất quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng để có thể bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Việc khó khăn nhất trong công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến một số công trình của các hộ dân tại điểm nối của tuyến đường ra Tỉnh lộ 296 cũng là điểm cuối của dự án, tuy nhiên mặt bằng cũng đã được bàn giao cho nhà thầu từ tháng 2/2024.

Thông xe kỹ thuật đường kết nối Hà Nội - Bắc Giang trong tháng 4- Ảnh 6.

Ông Lê Văn Vịnh – Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Phú tại hiện trường dự án

Về phía chủ đầu tư, ông Đào Xuân Trường - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn cho biết, trong quá trình triển khai, đơn vị phối hợp với các nhà thầu xây dựng kế hoạch thi công chi tiết, cùng thời gian cụ thể hoàn thành các hạng mục. Đến nay, tiến độ dự án luôn được bảo đảm. Cụ thể, công trình dự kiến sẽ thảm nhựa toàn tuyến cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4/2024, hoàn thiện kỹ thuật trước ngày 15/4 để phối hợp cùng tỉnh Bắc Giang thông xe kỹ thuật toàn tuyến ngày 15/4/2024.

Để công trình được thực hiện một cách với tiến độ nhanh nhất, ông Trường kiến nghị UBND TP.Hà Nội sớm bố trí số vốn còn lại để Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn hoàn thành dự án theo kế hoạch được giao.

Thông xe kỹ thuật đường kết nối Hà Nội - Bắc Giang trong tháng 4- Ảnh 7.
Thông xe kỹ thuật đường kết nối Hà Nội - Bắc Giang trong tháng 4- Ảnh 8.

Tuyến đường dự kiến sẽ hoàn thành trải nhựa cuối tháng 3/2024.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Quang Ngọc nói: " Ngay từ khi dự án được thông qua, huyện đã xác định đây là công trình trọng điểm, từ đó quan tâm chỉ đạo và bố trí nguồn lực thường xuyên để triển khai. Dự kiến trong quý II/2024, tuyến đường sẽ hoàn thành 100% hạng mục để thông tuyến, từ đó tạo hành lang kết nối giao thương giữa 2 huyện Sóc Sơn - Hiệp Hoà, cũng như TP. Hà Nội và Bắc Giang… Đây cũng là một trong 7 tuyến giao thông trọng điểm được xác định cần xây dựng, để thực hiện quy hoạch huyện Sóc Sơn thành đô thị vệ tinh phía Bắc Thủ đô Hà Nội".

Tuyến đường được kỳ vọng sẽ góp phần tăng cường kết nối giao thông trực tiếp thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang, kết nối hai bờ tả, hữu sông Cầu khu vực phía Đông Bắc của thành phố Hà Nội và khu vực phía tây của tỉnh Bắc Giang, kết nối hai tuyến đường trọng điểm Quốc gia (Quốc lộ 1B Hà Nội - Lạng Sơn và tuyến đường Quốc lộ 3B Hà Nội - Thái Nguyên). Đặc biệt đây là tuyến đường giúp người dân Sóc Sơn rút ngắn được hàng chục ki lô mét khi di chuyển đến huyện Việt Yên hay TP.Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang và ngược lại.

Ý kiến của bạn

Bình luận