Thử nghiệm bom hạt nhân B61-12, Mỹ đang chuẩn bị chiến tranh?

Tác giả: vnreview

saosaosaosaosao
Chính trị 31/08/2017 14:52

Việc Mỹ thử nghiệm bom hạt nhân được mệnh danh “kẻ hủy diệt” phiên bản nâng cấp B61-12 ở sa mạc Nevada mang ý nghĩa Donald Trump chuẩn bị cho chiến tranh.

bom1_umrm

F-15E thả phiên bản thử nghiệm B61-12 xuống sa mạc Nevada. Ảnh: Daily Mail

 Mỹ thử nghiệm bom hạt nhân

Mới đây, thông báo từ Cục Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ (NNSA) cho hay, Mỹ vừa thử nghiệm một loạt chuyến bay thử nghiệm lần thứ 2 đối với phiên bản nâng cấp của bom hạt nhân B61.

Theo đó, Không quân Mỹ đã tiến hành ném thử nghiệm bom trọng lực B61-12 không có đầu đạn hạt nhân từ máy bay chiến đấu F-15E tại khu thử nghiệm Tonopah thuộc Căn cứ Không quân Nellis tại Nevada hôm 8/8.

NNSA cho biết, cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra các phần chức năng phi hạt nhân của loại vũ khí này và khả năng mang bom hạt nhân của máy bay.

B61-12 được mô tả là vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhất từng được sản xuất, sức công phá của bom này được điều chỉnh trong khoảng 50.000 tấn xuống 300 tấn TNT. Khả năng tấn công mục tiêu cũng đạt đến độ chính xác chưa từng có, theo Daily Mail.

Được biết, Mỹ có ý định thay thế bom B61-12 với bom trọng lực B61, hiện đang là một trong những vũ khí nóng cốt của kho vũ khí hạt nhân của quân đội nước này. Dự kiến, B61-12 sẽ được đưa vào sản xuất vào tháng 3/2020.

Lần thử nghiệm trước đó diễn ra hồi tháng 3, nhưng đến 13/4 mới được công bố. Dữ liệu video cho thấy, sau khi được thả từ F-15E, bom phiên bản thử nghiệm để lại hố khá gọn gàng.

Các nhân viên sau đó đào bom thử nghiệm lên, rồi đóng gói gửi về Albuquerque, New Mexico, để nghiên cứu thêm.

Ý định thực sự của Mỹ?

Trên trang Sputnik của Nga ngày 30/8, chuyên gia phân tích quân sự Nga Oleg Glazunov đã đưa ra những nhận định liên quan đến vụ thử nghiệm bom trọng lực B61-12 mới đây.

Ông Glazunov cho biết, dù không tạo ra mối đe dọa trực tiếp cho Nga, nhưng vụ thử nghiệm bom mang ý nghĩa: Mỹ đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Chuyên gia cũng đề cập đến vai trò của việc vận động hành lang sức mạnh quân sự sẽ thúc đẩy Mỹ bổ sung những vũ khí mới hơn trong kho dự trữ.

“Phiên bản nâng cấp B61-12 sẽ được sử dụng để thay thế cho gần 200 quả B61 mà Mỹ hiện có ở châu Âu. Người Mỹ sẽ nói, điều này để chống lại Iran, nhưng cũng không loại trừ Nga, đúng không?”, ông Glazunov ẩn ý.

Nhà phân tích quân sự Nga không loại trừ khả năng, lần thử nghiệm B61-12 mới đây có thể nhằm mục đích đe dọa Triều Tiên.

Ông khẳng định, Mỹ sẽ không thực sự sử dụng loại bom này để đối phó với Bình Nhưỡng, nhưng sẽ dùng loại vũ khí này để cảnh báo “Mỹ đang phát triển một cái gì đó mới đủ để khiến họ (Triều Tiên) sợ hãi”.

Ý kiến của bạn

Bình luận