Thu phí phương tiện giao thông vào trung tâm Tp.Đà Nẵng:Còn nhiều bất cập

Xã hội 03/11/2019 08:45

Theo đề án đã lập, Đà Nẵng sẽ bắt đầu thực hiện việc thu phí đối với ô tô vào năm 2023 và năm 2030 sẽ thu đến xe máy.


Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng vừa tổ chức hội nghị phản biện dự thảo đề án thu phí phương tiện cơ giới tham gia giao thông vào khu vực trung tâm TP. Nhiều đại biểu tham gia hội nghị cho rằng chưa nên thông qua đề án này.

Thu phí để chống kẹt xe

Ông Bùi Hồng Trung, Phó Giám đốc Sở GTVT TP Đà Nẵng đã báo cáo đề án thu phí phương tiện cơ giới tham gia giao thông vào khu vực trung tâm TP do sở này thực hiện. Theo đó, mục tiêu của đề án là nhằm hạn chế ùn tắc giao thông trong khu vực trung tâm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và hướng tới một thành phố có hệ thống giao thông hiện đại, bền vững.

111
Đà Nẵng dự tínhnăm 2023 sẽ thu phí ô tô khi đi vào nội đô

Ông Trung cho rằng, việc thu phí không nhằm tăng thu cho ngân sách mà là biện pháp để đáp ứng yêu cầu phân luồng chung cho TP. Theo đó, người điều khiển phương tiện sẽ phải chịu phí khi đi qua hệ thống thu phí trong khoản thời gian quy định thực hiện thu phí. Để tránh bị thu phí, lái xe có thể cân nhắc sử dụng các tuyến đường thay thế, đi ngoài thời gian thu phí hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Mô hình thu phí dự kiến sẽ đặt ở các trục đường chính và vùng lõi khu vực trung tâm có lưu lượng giao thông lớn, nguy cơ ùn tắc cao. Đồng thời đề án cũng tính toán chính sách ưu tiến đối với những ô tô con thuộc sở hữu của người có hộ khẩu trong khu vực thu phí. Lộ trình thực hiện dự kiến đến năm 2023, đến 2025, đến 2030 và sau 2030.

Cụ thể, đến 2023 thực hiện thí điểm thu phí trên 2 trục đường chính là Lê Duẩn và Nguyễn Văn Linh. Năm 2025, cơ quan chức năng sẽ thực hiện đánh giá kết quả thí điểm và nghiên cứu thu phí vùng lõi khu vực trung tâm gồm nút Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương,  Nguyễn Hữu Thọ, Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bạch Đằng, 2-9…Đến 2030 và sau 2030 sẽ nghiên cứu mở rộng và ứng dụng phương án thu phí theo khoản cách đi lại.

Theo đề án, từ nay đến 2025, đề xuất thu phí đối với 3 loại phương tiện gồm ô tô con, xe khách và xe tải. Sau năm 2025 sẽ nghiên cứu thu phí xe máy.

Kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống thu phí được chia làm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là 114 tỉ đồng, giai đoạn 2 là 68 tỉ đồng. Số tiền này dùng để lắp cổng thu và hệ thống trung tâm giám sát vận hành. Kinh phí 1 cổng thu với 3 làn xe là khoảng hơn 5,7 tỉ đồng. Sở GTVT TP Đà Nẵng cũng đề xuất lựa chọn công nghệ nhận diện vô tuyến RFID. Thuận lợi chính của công nghệ này là hiện Bộ GTVT đang triển khai thu phí không dừng bằng RFID thống nhất trên cả nước.

Luật chưa cho phép

Các đại biểu tham dự hội nghị đều cho rằng hiện tại chưa nên thông qua đề án này bởi chưa có tính pháp lý. Hiện Quốc hội chưa thông qua luật thu phí với phương tiện giao thông vào nội đô. Vấn đề này TP HCM và Hà Nội cũng đã đề xuất nhưng chưa thực hiện được.

Ông Bùi Văn Tiếng, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng cho biết trước đây, cho rằng TP Đà Nẵng nên chờ Quốc hội cho phép, đồng ý ghi vào luật, cho phép thu phí phương tiện vào nội đô thì mới tính toán đến việc thực hiện. Theo ông Tiếng, việc cần làm lúc này là thực hiện các biện pháp nâng cao ý thức tham gia giao thông của người dân, xây dựng hạ tầng giao thông, phát huy việc xây các bãi đỗ xe thông minh, phân luồng giao thông… để giảm kẹt xe. Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Đăng Hải, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng cho rằng chưa nên thực hiện thu phí vào nội đô mà còn nhiều giải pháp khác để chống kẹt xe. “Liệu nếu thực hiện thu phí rồi thì tình trạng ùn tắc có giảm hay không? Khi thực hiện đề án, chính quyền có cam kết là giảm kẹt xe không” – ông Hải nói.

222
Một bãi đỗ xe thông minh mới đưa vào hoạt động tại Đà Nẵng

Ông Trần Văn Thiết, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Đà Nẵng cũng đề nghị chưa nên thông qua đề án này. “Hiện nay quy định của pháp luật chưa có pháp lý về thu phí chống ùn tắc. Nếu muốn thông qua, phải chờ luật đồng thời lấy ý kiến đông đảo các tầng lớn nhân dân.” – ông Thiết nói.

KTS Phan Đức Hải, Chủ tịch Hội quy hoạch và phát triển đô thị TP Đà Nẵng thì cho rằng hạ tầng giao thông của Đà Nẵng không đến mức cấp bách và chỉ mới ùn chứ chưa tắc. KTS Hải cho rằng trước hết, nên đầu tư bãi đỗ xe thông minh trong nội đô nhằm tiến tới cấm hẳn việc đỗ xe trên đường.

Ý kiến của bạn

Bình luận