Thủ tục giấy tờ cần biết khi mua xe ô tô cũ

Lái xe an toàn 22/12/2016 05:51

Nhu cầu mua xe ô tô cũ tại thị trường Việt ngày càng tăng cao, tuy nhiên quá trình này không chỉ đơn giản là thỏa thuận giữa người bán và người mua mà cần được thực hiện theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.

muaxecuxcafeauto3-1482329655

Dưới đây là các bước thực hiện và thủ tục giấy tờ khi mua bán ôtô đã qua sử dụng.

I. Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết

Khi mua xe ô tô cũ, bạn không nhất thiết phải trực tiếp đi mua hoặc làm thủ tục, bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện các thủ tục có liên quan. Tuy nhiên, dù là bản thân hay nhờ người khác thì cũng cần yêu cầu có đầy đủ những giấy tờ sau:

Đối với bên bán xe:

1. Giấy tờ xe bản chính;

2. CMND, hộ khẩu bản chính.

3. Chủ xe cần thêm giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình hoặc giấy đăng kí kết hôn cùng CMND hộ khẩu của vợ hoặc chồng người bán xe ô tô để loại trừ tranh chấp dân sự về sau.

 Đối với bên mua xe:

1. CMND

2. Hộ khẩu bản chính

3. Tiền mua xe và lệ phí sang tên xe.

muaxecuxcafeauto4-1482329719

II. Công chứng hợp đồng mua bán xe

Việc này sẽ do các Phòng công chứng tư quản lý, hai bên mua - bán có thể tới bất cứ phòng công chứng nào để thực hiện quá trình này.Tại phòng công chứng, bạn hỏi thủ tục làm hợp đồng mua bán xe giữa bên mua và bên bán. Phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa hai bên có giá trị, và thu một khoảng phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản.

congchunghopdong-1482329947

Sau khi đã thực hiện thủ tục mua bán cùng việc công chứng hợp đồng mua bán xe, thì việc mua xe cũ coi như đã hoàn tất. Tuy nhiên với 2 bên mua bán ở 2 tỉnh khác nhau thì cần làm thêm thủ tục "Rút hồ sơ gốc của xe" (việc này do bên bán thực hiện). Khi đã rút được hồ sơ gốc của xe, bên bán giao lại cho bên mua, và bên mua có trách nhiệm đi đóng thuế trước bạ và nộp lại hồ sơ tại địa phương mình sinh sống.

nopthuetruocbaoto-1482330018

III. Đóng thuế trước bạ

Người mua xe buộc phải đóng thêm 1 lần thuế trước bạ cho chiếc xe nếu thực hiện sang tên đổi chủ cho nó. Vì vậy, bên mua xe sẽ đến Chi cục thuế cấp quận/huyện nơi mình sinh sống để đóng thuế trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ kể trên như Giấy đăng kí xe, hồ sơ gốc của xe (nếu có), hợp đồng mua bán xe, chứng minh nhân dân và tiền lệ phí, Phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

IV. Đi xét xe và sang tên tại Cơ quan Công an

Đây là bước cuối cùng, bên mua xe sẽ đến Công an giao thông cấp quận/huyện nơi mình sinh sống để làm thủ tục này. Nếu có nhu cầu sơn sửa lại xe, thay đổi màu xe, bạn nên thực hiện luôn tại bước này để tránh sau này lại phải làm thêm 1 lần thủ tục chuyển đổi màu xe.

muaxecuxcafeauto1-1482329905

Các loại phí phải nộp khi mua xe ô tô cũ

Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại

Thời gian đã sử dụng

Tỷ lệ giá trị

1 năm

85%

1 - 3 năm

70%

3 - 6 năm

50%

6-10 năm

30%

Trên 10 năm

20%

 

muaxecuxcafeauto2-1482329675

Lệ phí làm giấy đăng ký và biển số trong trường hợp thay biển số mới

Chủng loại

Mức phí

Ô tô (Trừ loại dưới 10 chỗ, không kinh doanh vận tải)

500.000 đồng

Ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải

20.000.000 đồng

Trường hợp xe không có hợp đồng ủy quyền hoặc hợp đồng mua bán thì mất nhiều thời gian hơn. Theo TT 12/2013/TT-BCA sau khi làm đến bước đăng ký sang tên xe không phải mất 2 ngày như trên mà mất 30 ngày để xác minh nguồn gốc xe. Cơ quan đăng ký cấp tạm giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong vòng 30 ngày chờ đợi đó. Đợi được xong bước này rồi thì lại bình thường các bước tiếp theo.

Ý kiến của bạn

Bình luận