Thủ tướng Chính phủ kiểm tra dự án cầu Rạch Miễu 2 trong đêm

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 23/03/2024 22:50

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương phải quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, từ đó tạo điều kiện cho các đơn vị tập trung thi công, đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Rạch Miễu 2.


Tối 23/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công trường thi công dự án cầu Rạch Miễu 2 nối tỉnh Bến Tre và Tiền Giang.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra dự án cầu Rạch Miễu 2 trong đêm- Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác tại dự án

Báo cáo tại hiện trường, ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận cho biết, tiến độ dự án đến nay đạt hơn 41%.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra dự án cầu Rạch Miễu 2 trong đêm- Ảnh 2.

Toàn cảnh thi công cầu Rạch Miễu 2

Về tình hình giải phóng mặt bằng, dự án còn vướng 96 hộ chưa bàn giao qua địa bàn tỉnh Tiền Giang. Trong đó, 39 hộ chưa đồng ý nhận tiền bồi thường và 57 hộ đã nhận tiền nhưng chưa hoàn thành công tác di dời để bàn giao mặt bằng. Bên cạnh đó, cả hai địa phương đều tồn tại nhiều điểm hạ tầng kỹ thuật chưa di dời.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra dự án cầu Rạch Miễu 2 trong đêm- Ảnh 3.

Ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận báo cáo tình hình thi công tại dự án

Tại công trường thi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi lời động viên đến các cán bộ, công nhân đã gác lại việc riêng để thi công xuyên Tết. Thủ tướng cũng dành lời khen ngợi đến Ban QLDA Mỹ Thuận, các đơn vị thi công như nhà thầu Trung Nam với nhiều kinh nghiệm đã tập trung mọi nguồn lực, xây dựng dự án một cách an toàn, đảm bảo tiến độ.

Với tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Ban QLDA Mỹ Thuận cần xây dựng lại tiến độ, nghiên cứu phương án có thể rút ngắn thời gian thi công, phấn đấu sớm hoàn thành cầu Rạch Miễu 2 để giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên cầu Rạch Miễu hiện hữu.

Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan, địa phương có dự án, các nhà thầu đã nỗ lực thi công với tinh thần “3 ca, 4 kíp”, “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”, “chỉ bàn làm không bàn lùi” để dự án luôn đảm bảo tiến độ.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra dự án cầu Rạch Miễu 2 trong đêm- Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên tinh thần thi công của các cán bộ, công nhân tại công trường

Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư, địa phương, các nhà thầu tiếp tục cố gắng, nỗ lực, trách nhiệm hơn nữa trong triển khai dự án. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các địa phương có dự án hạ tầng trọng điểm đi qua cần luôn quan tâm, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng và động viên, thúc đẩy tiến độ toàn dự án.

Với việc mặt bằng cơ bản đã "sạch", các thủ tục cũng đã thông suốt, Thủ tướng đề nghị Ban QLDA lập kế hoạch, phấn đấu đẩy nhanh tiến độ 3 tháng, hoàn thành vào dịp Quốc khánh 2/9/2025, đáp ứng mong đợi của nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra dự án cầu Rạch Miễu 2 trong đêm- Ảnh 5.

Công nhân thi công trên các trụ tháp của cầu chính Rạch Miễu 2

“Dự án thi công càng khẩn trương bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu, nhưng quan trọng nhất vẫn phải đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, an toàn lao động, vệ sinh môi trường và các yêu cầu kỹ thuật khác”, Thủ tướng quán triệt và nhấn mạnh: "Hiện nay, cầu Rạch Miễu đã quá tải, không đáp ứng đủ lưu lượng phương tiện tham gia giao thông, thường xuyên kẹt xe kéo dài, có khi đi qua cầu Rạch Miễu phải chờ đợi mất nhiều giờ đồng hồ. Để có dự án cầu Rạch Miễu 2 này chúng ta phải rất nỗ lực về nguồn vốn, vì vậy cần đẩy nhanh tiến độ, bởi dự án càng kéo dài thì càng lãng phí thời gian và nguồn vốn".

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra dự án cầu Rạch Miễu 2 trong đêm- Ảnh 6.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà động viên các cán bộ, công nhân tại dự án

"Khi dự án rút ngắn thời gian hoàn thành thêm 3 tháng, chúng ta sẽ tiết kiệm được chi phí, góp phần phát triển kinh tế và giải phóng nhanh ách tắc giao thông vùng đồng bằng sông Cửu Long, góp phần tăng trưởng cho cả khu vực, phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá.