Thủ tướng Chính phủ kiểm tra dự án Tân Vạn - Nhơn Trạch

Tác giả: Mỹ Lệ

saosaosaosaosao
Đường bộ 29/01/2023 18:04

Thủ tướng đánh giá cao sự nổ lực cố gắng của TP.HCM về công tác GPMB cũng như tinh thần thi công của các đơn vị và mong muốn dự án thực hiện “3 ca 4 kíp” rút ngắn tiến độ.


Chiều 29/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đến kiểm tra công tác thi công dự án thành phần 1A đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch (giai đoạn 1) thuộc đường Vành đai 3 TP.HCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra dự án Tân Vạn - Nhơn Trạch

Theo Ban QLDA Mỹ Thuận (chủ đầu tư), dự án thành phần 1A có chiều dài khoảng 8,22km, gồm 6,3km đi trên địa phận tỉnh Đồng Nai và 1,92km đi trên địa phận TPHCM. 
 Tổng mức đầu tư của dự án là 6.955,65 tỷ đồng, trong đó: chi phí GPMB là 2.250,73 tỷ đồng (địa bàn tỉnh Đồng Nai 651,3 tỷ đồng và địa bàn TPHCM 1.599.4 tỷ đồng) do các địa phương đảm nhận. Chi phí xây dựng và các chi phí khác là 4.704,92 tỷ đồng thực hiện bằng nguồn vốn Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Hàn Quốc và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.
Tại buổi kiểm tra hiện trường, Thủ tướng đã thị sát khu vực thi công cầu Nhơn Trạch bắc qua sông Đồng Nai.  Gói thầu xây dựng cầu Nhơn Trạch và đường dẫn dài 2,6km đã khởi công hồi tháng 9/2022. Còn gói thầu xây dựng đường dẫn phía TP.HCM và phía Đồng Nai hiện đang triển khai thủ tục lựa chọn nhà thầu, dự kiến ký hợp đồng trong tháng 2/2023.

Phối cảnh cầu Nhơn Trạch

Báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác, ông Trần Văn Thi - Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận cho biết, về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), toàn dự án đã bàn giao được 3.270m/8.220m đạt 39,8%. 
Trong đó, TP.HCM đã bàn giao cho dự án 1.920/1.920m tổng chiều dài tuyến chính, đạt tỉ lệ 100%, tỉnh Đồng Nai đã bàn giao cho dự án được 1.350/6.300m tổng chiều dài tuyến, đạt tỉ lệ 21,4% (phạm vi bàn giao khoảng 650m đầu tuyến chính trên cạn và 650m phạm vi mặt sông).

Ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban QLDA Mỹ Thuận báo cáo về tình hình thực hiện dự án

Đại diện Ban QLDA Mỹ Thuận đề nghị tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ GPMB và bàn giao toàn bộ mặt bằng cho dự án trong quý I/2023 để có thể đẩy nhanh tiến độ gói thầu xây lắp CW1 và đủ điều kiện triển khai thi công gói thầu xây lắp CW2 và hoàn thành toàn bộ Dự án dự kiến trước tháng 9/2025. 
Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan cần tập trung tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ dự án. Trong đó, cần nghiên cứu mở rộng tuyến đường để tránh tình trạng “nút thắt cổ chai” gây ùn tắc. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, việc ưu tiên thực hiện kết nối với sân bay Long Thành. 
Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng mong muốn dự án được đẩy nhanh tiến độ, sớm về đích dịp 30/4/2025. Theo ông Mãi, đây là dịp kỉ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, nếu dự án hoàn thành sẽ mang đến nhiều ý nghĩa. Đặc biệt là việc góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông kết nối TP.HCM và khu vực. 

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM tại buổi kiểm tra

Theo báo cáo, TP.HCM và 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An đã hoàn thành công tác phê duyệt và bàn giao ranh giải phóng mặt bằng phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.  
 Đối với các dự án thành phần xây dựng, UBND TP.HCM và UBND tỉnh Long An đã phê duyệt cơ bản đáp ứng theo tiến độ yêu cầu của Chính phủ, hiện đang triển khai các công tác ở bước thiết kế kỹ thuật.
Các dự án thành phần xây dựng của tỉnh Đồng Nai, Bình Dương chưa phê duyệt, chậm so với kế hoạch do báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.  
Theo UBND TP.HCM, để đảm bảo bàn giao ít nhất 70% diện tích mặt bằng vào tháng 6-2023, công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là yếu tố rất quan trọng. 
Cũng trong chiều 29/1, đoàn công tác do Thủ tướng Chính phủ Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã chúc tết và tặng quà cán bộ công nhân viên dự án. Đồng thời thăm, chúc tết bà con khu tái định cư dự án Vành đai 3.
Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra của Thủ tướng:

Thủ tướng tặng quà cho công nhân đang thi công tại dự án


Thủ tướng chúc Tết người dân tại khu tái định cư Cát Lái 


Khu vực thi công dự án


Công nhân vui mừng khi được Thủ tưởng thăm hỏi động viên


Ý kiến của bạn

Bình luận