Thủ tướng: Thực hiện nghiêm chỉ thị chống COVID-19 nhưng không ngăn sông cấm chợ

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 29/07/2020 15:42

Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng, chống dịch COVID-19, sáng 29/7.


-P0A0500
Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương về phòng, chống COVID-19. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Theo Thủ tướng Chính phủ, dịch lần này khác trước vì đã lây ra cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm được ca F0, do đó, tình hình phức tạp, diễn biến nhanh trong thời gian ngắn, nhiều nguy cơ lây nhiễm ở các địa phương, các thành phố lớn, các tỉnh, thành phố xung quanh TP. Đà Nẵng.

“Vì vậy, cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, nâng cao trách nhiệm trước nhân dân về vấn đề này”, Thủ tướng nêu rõ đồng thời yêu cầu các đơn vị không được chủ quan. Các địa phương phải đẩy mạnh tuyên truyền một cách đầy đủ về các biện pháp phòng chống dịch để đề cao cảnh giác.

Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, các địa phương cần thực hiện nghiêm túc Công điện của Thường trực Ban Bí thư, lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo. Các địa phương phải nêu cao tinh thần cảnh giác. Ngành y tế, tài chính và các địa phương cần bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, đặc biệt là phương tiện, công cụ trong xét nghiệm cũng như cán bộ có liên quan. Phải đẩy mạnh truy vết và cách ly nhanh. Các đơn vị quân đội, đặt biệt là Quân khu 5 cần tổ chức công tác cách ly cho người dân tại Đà Nẵng một cách tốt nhất.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tăng cường thêm phương tiện, cán bộ có liên quan không chỉ cho Đà Nẵng mà các địa phương khác khi có yêu cầu. Thủ tướng đồng ý phương án tăng cường các vị trí điều trị ở các bệnh viện Trung ương, bệnh viện quân đội, các cơ sở điều trị ở Huế, Quảng Nam để xử lý tình hình có các bệnh nhân mắc bệnh nền rất nặng.

Thủ tướng nêu rõ tùy hoàn cảnh cụ thể mà các địa phương áp dụng Chỉ thị 19 hoặc Chỉ thị 16 một cách kịp thời với các ổ dịch đã được phát hiện. Còn đối với Đà Nẵng, thực hiện triệt để Chỉ thị 16 trong phạm vi toàn Thành phố. Thủ tướng lưu ý, không được ngăn sông cấm chợ. Từng địa phương đều có kịch bản ứng phó như giai đoạn đầu chống dịch.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cần quản lý tốt biên giới, khởi tố điều tra vi phạm trong quản lý biên giới. Đặc biệt, Bộ Quốc phòng tăng cường quản lý tốt các trung tâm cách ly mà mình đang quản lý. Những nơi tập trung đông người, đặc biệt phương tiện giao thông công cộng thì cần đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hay dung dịch diệt khuẩn… Những nơi có dịch bệnh không tổ chức các lễ hội lớn, kể cả vận động không tổ chức đám tang, đám cưới đông người.

Các địa phương đều phải tổ chức tốt quản lý dân cư, bảo đảm an ninh trật tự, đặc biệt là bảo đảm bình ổn giá cả, bảo đảm hàng hóa thiết yếu cho nhân dân, không để tình trạng lộn xộn xảy ra trên địa bàn của mình.

Không chỉ Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Hà Nội, TP.HCM mà các trung tâm, các thành phố lớn, nhất là các thành phố du lịch ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng cho đến Bình Thuận… phải có biện pháp chủ động hơn nữa.

1313-1116
Lực lượng chức năng phun khử khuẩn xung quanh khu vực liên quan bệnh nhân 418.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và Việt Nam đã xuất hiện ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng. Hiện cả nước đã có 446 trường hợp mắc, trong số đó 369 trường hợp khỏi bệnh (chiếm 82,7%); 77 bệnh nhân đang điều trị tại 12 cơ sở y tế. Tính đến sáng ngày 29/7, ổ dịch tại Đà Nẵng đã ghi nhận 30 trường hợp mắc; trong đó có 27 trường hợp tại Đà Nẵng; 02 trường hợp tại Quảng Nam 02; 01 trường hợp tại Quảng Ngãi. Hầu hết các trường hợp mắc từ 40 tuổi trở lên (23/30), trong đó có 12/30 trường hợp trên 60 tuổi. 

Đặc điểm dịch tễ của 30 bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng như sau:

- 24 trường hợp thuộc chùm ca bệnh tại khu vực bệnh viện Đà Nẵng, trong đó có 05 nhân viên y tế, 01 người nhà của cán bộ y tế; 18 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân (trong đó có 01 bệnh nhân quê ở Quảng Nam), tập trung chủ yếu 3 khoa: Hồi sức cấp cứu, Tim mạch và Nội Thận tại bệnh viện Đà Nẵng (01 trường hợp tại bệnh viện Chấn thương và chỉnh hình Đà Nẵng, 01 trường hợp tại bệnh viện C Đà Nẵng.

- 02 trường hợp (444, 446) tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng và bệnh viện Giao thông vận tải Đà Nẵng.

- 01 ca (432) ở Quảng Nam tham dự đám cưới với bệnh nhân khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện Đà Nẵng (416).

- 01 ca phát hiện tại TP. Quảng Ngãi (419) có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình cùng khuôn viên với Bệnh viện Đà Nẵng.

- 02 ca phát hiện tại cộng đồng (420, 434) thuộc Quận Hải Châu; Quận Sơn Trà – TP. Đà Nẵng chưa xác định được nguồn lây.

Về việc tổ chức khoanh vùng, cách ly tại Đà Nẵng: tiến hành điều tra dịch tễ và lập danh sách 730 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) và 1.780 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). Tiến hành phong tỏa cụm 3 bệnh viện (Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng) với tổng số người cách ly là 6.018, trong đó: 2.601 nhân viên y tế; 3.250 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và 167 nhân viên phục vụ, bảo vệ. Về xét nghiệm tại Đà Nẵng: tính đến 28/7/2020, đã thực hiện xét nghiệm 2.164 mẫu Realtime RT- PCR trong tổng số 3.132 mẫu đã lấy (riêng tại cụm 3 bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm 1.584 mẫu trên tổng số 2.380 mẫu đã lấy).

Ý kiến của bạn

Bình luận