Thủ tướng: Việt Nam là điểm đến an toàn tự nhiên

Tác giả: pv

saosaosaosaosao
Du lịch 18/02/2020 15:34

“Việt Nam không chỉ là điểm đến an toàn vì những nỗ lực phòng chống dịch rất hiệu quả mà Việt Nam còn an toàn một cách tự nhiên, nhờ vào điều kiện thời tiết sẽ sớm ấm áp trên cả nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều ngày 17-2 về phòng chống dịch Covid-19.

Ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều ngày 17-2 (VGP/Quang Hiếu)

Nhiều thông tin được công bố tại cuộc họp cho thấy Việt Nam đang là một trong những quốc gia có tình hình kiểm soát dịch bệnh rất tốt khi đến nay, chúng ta không để một trường hợp nào nhiễm Corona rơi vào tình trạng nguy hiểm và đã chữa khỏi, cho ra viện 7 người trên 16 trường hợp mắc.

Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn các địa phương công bố hết dịch đối với các tỉnh đã bảo đảm điều kiện như Khánh Hòa (đã qua 30 ngày không phát hiện thêm trường hợp bệnh), Thanh Hóa (đã qua 23 ngày không phát hiện thêm trường hợp bệnh).

Điểm đến an toàn

Trước đó, năm 2003, chỉ sau 45 ngày có dịch SARS, Việt Nam đã được WHO công nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS. Còn tại thời điểm này, theo Thủ tướng, chúng ta càng tự tin hơn với các phương tiện và quyết tâm hiện có. Thực tế, Việt Nam đã và đang làm rất tốt nhờ sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành y tế cả nước.

Bên cạnh những nỗ lực phòng chống dịch, Thủ tướng cũng nhấn mạnh một thuận lợi quan trọng của Việt Nam là điều kiện thời tiết lý tưởng, với các bãi biển nắng ấm, không khí tốt và thời tiết sẽ sớm ấm áp trên cả nước, đặc biệt các khu vực miền Trung, Nam Bộ. Đây là lý do khiến Việt Nam có thể trở thành một điểm đến an toàn tự nhiên và khách du lịch có thể đến Việt Nam không chỉ để cảm nhận an toàn mà còn có những trải nghiệm thú vị.

“Việt Nam có môi trường du lịch, môi trường kinh doanh và môi trường sống an toàn, hấp dẫn và cũng có nhiều tiềm năng cho những trải nghiệm cũng như cho sự nghiệp kinh doanh ở phía trước”, Thủ tướng nói.

Chọn giải pháp khó

Nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng hy sinh một phần tăng trưởng để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân nhưng Thủ tướng cho biết Chính phủ cũng không chọn giải pháp dễ là đóng cửa mọi thứ.

“Thay vào đó, chúng ta chọn giải pháp khó hơn, tức là làm sao vẫn duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân”, Thủ tướng khẳng định và cho rằng kiểm soát dịch bệnh nhưng chỉ đẩy lùi được dịch thì mới thành công một nửa.

Yêu cầu lớn hơn của Chính phủ là phải giảm thiểu tác động đến đời sống người dân và nền kinh tế, kiên quyết giữ vững và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng mà Quốc hội đề ra. Như vậy mới gọi là thành công trọn vẹn.

Cho rằng trong xã hội đang xảy ra tình trạng có những người hoang mang, lo lắng quá không cần thiết, án binh bất động, không làm việc, không hoạt động và đồng thời cũng có một bộ phận chủ quan, coi thường, không thực hiện đúng yêu cầu của ngành y tế trong phòng chống dịch, Thủ tướng đề nghị người dân yên tâm, tin tưởng, đặt niềm tin và ủng hộ Chính phủ trong cuộc chiến chống dịch bệnh này.

Hơn ai hết, cuộc chiến chống dịch cũng như chống giặc, nếu không có sự ủng hộ, đồng lòng hợp tác của người dân thì sẽ thất bại. Trong thời gian này cần phát huy tinh thần tương thân tương ái, không kỳ thị, hỗ trợ người có bệnh, vùng có dịch, du khách đi qua vùng vượt qua khó khăn.

Chính phủ bảo đảm không chỉ môi trường sản xuất, kinh doanh tốt nhất mà còn môi trường sống tốt nhất cho người dân, nhà đầu tư đến Việt Nam. Đề nghị các cấp ngành dành thời gian xây dựng kịch bản, kế hoạch ứng phó dịch, quan tâm sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, tạo điều kiện cho sản xuất tốt nhất, nhanh nhất.

Đồng thời Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm thông tin đưa thông tin gây hoang mang, tin đồn nhảm tới người tiêu dùng, thông tin rõ tình hình sản xuất khẩu trang, đồ phòng hộ để có biện pháp quản lý chặt chẽ.

Tag:

Ý kiến của bạn

Bình luận