Thủ tướng yêu cầu khẩn trương làm rõ vụ TNGT 9 người thương vong

Giao thông 24h 09/02/2022 17:36

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ TNGT khiến 9 người thương vong ở Gia Lai.


 

272824572_249721343990837_5235335122630288919_n
Lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia và lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn

Khẩn trương khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn

Thủ tướng Chính phủ vừa gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân tử vong, động viên, thăm hỏi các nạn nhân bị thương trong vụ tại nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào sáng nay (9/2) tại tỉnh Gia Lai khiến 6 người thiệt mạng và 3 người bị thương.  

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ đã phân công lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia và lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn, phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả, thăm hỏi, hỗ trợ động viên nạn nhân và gia đình nạn nhân trong vụ tai nạn. 

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND, Trưởng ban ATGT tỉnh Gia Lai chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh huy động các điều kiện tốt nhất về y tế để cứu chữa những nạn nhân bị thương; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ động viên gia đình các nạn nhân tử vong và các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai phải chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trật tự, ATGT; khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm gây ra vụ tai nạn, có biện pháp xử lý nghiêm đối với lực lượng chức năng tại địa phương khi để xảy ra tình trạng xe ô tô tải chở quá số người quy định.

Thủ tướng Chính phủ  cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Gia Lai khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân; lưu ý kiểm tra vi phạm về việc chở quá số người quy định đối mới mọi phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, vi phạm về nồng độ cồn và chất ma túy trong cơ thể lái xe để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, kể cả xử lý trách nhiệm của chủ xe và doanh nghiệp kinh doanh vận tải khi để xảy ra tình trạng lái xe vi phạm. Đặc biệt phải có phương án tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm đối với xe chở khách, xe chở hàng hoạt động trong thời gian từ 21h ngày hôm trước đến 05h ngày hôm sau để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời, không để xảy ra các sự việc tương tự.

Đối với Bộ GTVT, Thủ tướng yêu cầu Bộ chỉ đạo Sở GTVT tỉnh Gia Lai và các Sở GTVT địa phương kiểm tra toàn diện về việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với doanh nghiệp là chủ sở hữu phương tiện trong vụ tai nạn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu phát hiện vi phạm; đặc biệt xem xét trách nhiệm của chủ doanh nghiệp (chủ xe) gây tai nạn nêu trên; kiểm tra điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, kịp thời cung cấp thông tin liên quan về hạ tầng, tổ chức giao thông, phương tiện và người lái gây tai nạn cho cơ quan công an để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn; Có biện pháp xử lý ngay các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT trên các tuyến đường nêu trên.

Bộ GTVT cũng phải chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam tăng cường giám sát thông tin qua thiết bị giám sát hành trình của xe ô tô, kịp thời cung cấp dữ liệu cho các lực lượng của ngành Công an và Sở GTVT để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với xe vi phạm; đồng thời tổ chức kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, đặc biệt tập trung vào các quy định bảo đảm ATGT đối với lái xe kinh doanh vận tải.

Đồng thời, rà soát, bổ sung hệ thống biển cảnh báo nguy hiểm, hạn chế tốc độ, hướng dẫn lái xe an toàn…; Huy động mọi nguồn lực để xử lý triệt để các điểm đen về TNGT trên các tuyến quốc lộ, đặc biệt là các đoạn đường đèo dốc, xử lý ngay sự cố sạt lở, hư hỏng đường do mưa lũ gây ra.

272264614_1000229244034611_2851564906566315215_n
Hiện trường vụ tai nạn

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải khẩn trương phục hồi hoạt động vận tải công cộng nội bộ và liên tỉnh (kể cả vận tải hành khách và vận tải hàng hóa) trong điều kiện bình thường mới của tình hình dịch bệnh Covid-19 để phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời chỉ đạo siết chặt công tác quản lý kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn, tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định về điền kiện kinh doanh vận tải đối với đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

Các địa phương cũng phải tiếp tục rà soát, phát hiện và xử lý triệt để các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông trên mạng lưới các tuyến đường do địa phương quản lý, đặc biệt là những tuyến đường đèo dốc, đường dân sinh; khắc phục ngay sự cố về hạ tầng để bảo đảm giao thông an toàn.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục phân tích, đánh giá nguyên nhân xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng trong thời gian qua, cũng như trách nhiệm của các cơ quan chức năng, đề xuất giải pháp.

Trước đó, vào lúc 1h00 ngày 9/2 tại tuyến đường liên xã Đắk Sơmei - Hà Đông, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng. Theo báo cáo ban đầu, xe ô tô tải chở mỳ (sắn) mang biển kiểm soát 81C-111.25 lưu thông theo hướng từ xã Hà Đông ra quốc lộ 19D đã lao xuống vực sâu khiến 6 người chết và 3 người trọng thương.

Tài xế không sử dụng rượu bia, ma túy

Chiều 9/2, ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cùng đại diện Tổng Cục đường Bộ Việt Nam, Cục CSGT (Bộ Công an), lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai và các sở, ban ngành đã trực tiếp vào tuyến đường liên xã Đak Sơmei - Hà Đông (thuộc địa phận làng Bokrei, xã Đak Sơmei, huyện Đak Đoa, Gia Lai) để tìm hiểu nguyên nhân vụ tai nạn.

Hiện trường, đoạn đường được đánh giá có độ dốc lớn, khúc cua khuất tầm nhìn, hai bên đường nhiều bụi lau, cỏ rậm rạp cao lớn khiến tầm nhìn của người tham gia giao thông bị hạn chế.

Theo nhận định ban đầu, chiếc xe tải đi từ xã Hà Đông ra hướng Quốc lộ 19D, khi đến khúc cua gấp thì lao thẳng xuống vực độ sâu khoảng 70m.

Tại buổi làm việc với huyện Đak Đoa, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai cho biết, hiện tại đã xác định có 9 người trên xe. Trong đó, 3 người ngồi dãy ghế trước và 6 người ngồi phía sau cabin, nơi hay nằm nghỉ của tài xế.

Qua xác định, tài xế điều khiển phương tiện không có nồng độ cồn và chất có ma túy trong người. Hiện có 6 người tử vong, 3 người bị thương, trong đó một người bị nhẹ đã xuất viện. Hai người khác bị đa chấn thương đang nằm cấp cứu tại bệnh viện. Hiện nguyên nhân vụ tai nạn vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Sau khi nghe báo cáo thông tin ban đầu về vụ tai nạn nghiêm trọng, ông Khuất Việt Hùng đánh giá cao nỗ lực của cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai trong việc khẩn trương cứu hộ, cứu nạn trong vụ tai nạn giao thông.

Qua đó, ông Khuất Việt Hùng đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai khẩn trương nắm lại tình trạng kỹ thuật của phương tiện, khối lượng hàng hoá… để tìm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn giao thông; Việc chở 9 người trong một cabin xe tải là vi phạm quá rõ ràng. Chính vì vậy, trong thời gian tới chính quyền phương cần tăng cường công tác tuyên truyền đến người nhân về ý thức chấp hành tốt các quy định khi tham gia giao thông. Xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, đặc biệt là chở quá số người trên xe tải.

Lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia cũng yêu cầu huyện Đak Đoa cũng phối hợp với cơ quan chức năng để rà soát các điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên địa bàn; Huy động mọi nguồn lực để lắp đầy đủ các biển báo, hộ lan, phát quang hai bên đường. 

Ý kiến của bạn

Bình luận