Thúc đẩy tính đổi mới sáng tạo, tính mở và liên kết hợp tác

Tác giả: Anh Nguyễn

saosaosaosaosao
Diễn đàn khoa học 01/09/2021 15:18

Sáng 31/08, Lễ khởi động Dự án Phát hành Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” chính thức diễn ra trên nền tảng trực tuyến.

Mr. PHẠM DŨNG NAM - GIÁM ĐỐC ĐỀ ÁN 844 - GĐ NSSC

Ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC) phát biểu tại Lễ khởi động dự án

Sáng 31/08, Lễ khởi động Dự án Phát hành Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” chính thức diễn ra trên nền tảng trực tuyến tại kênh fanpage của NSSC tại:

https://www.facebook.com/nsscvietnam  và BambuUP tại: https://www.facebook.com/bambuupnetwork.

Đây là báo cáo đầu tiên và toàn diện về Đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam do Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo BambuUP xây dựng và phát hành, dưới sự bảo trợ của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC) thuộc Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ. 

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, năm 2020 đã có gần 135.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và khoảng 3.000 công ty khởi nghiệp tại Việt Nam. Đánh giá của các tổ chức quốc tế cho thấy, Việt Nam nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á, minh chứng cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) đầy sức hút và phát triển.

Thực tế cho thấy, cùng với sự phát triển của các công ty khởi nghiệp, một hệ sinh thái hỗ trợ và tương tác giữa các thành phần kinh tế để cùng đổi mới sáng tạo đang dần hình thành, định hình cho Hệ sinh thái ĐMST Mở của Việt Nam. Nhu cầu về thông tin toàn diện và cập nhật về Hệ sinh thái ĐMST Mở của Việt Nam, giúp các công ty khởi nghiệp sáng tạo, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước,..kịp thời nắm bắt được những xu hướng ĐMST mới, những cơ hội hợp tác và đầu tư mới, trở nên lớn hơn bao giờ hết.  

Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” (Báo cáo) được  xây dựng và phát hành với mục tiêu: Cung cấp thông tin toàn diện, đa chiều và cập nhật cho các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức, công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp, tập đoàn và các nhà đầu tư, giúp các bên nắm bắt các xu hướng đổi mới một cách kịp thời nhất. Cung cấp xu hướng khởi nghiệp & ĐMST tại Việt Nam và thế giới, phân tích cụ thể xu hướng đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực chính cũng như khảo sát thách thức và nhu cầu từ các công ty khởi nghiệp. 

Theo đó, báo cáo sẽ cung cấp bản đồ khởi nghiệp qua các ngành kinh tế nổi bật, bao gồm: Bán lẻ (Retail), Công nghệ tài chính (Fintech), Công nghệ Giáo dục (Edutech), Công nghệ Chăm sóc sức khỏe  (Healthtech), Công nghệ Tiếp thị và Bán hàng (Martech & Salestech), Phát triển bền vững (Sustainability), Chuỗi cung ứng (Logistics), Công nghệ Nông nghiệp (Agtech & Foodtech), Du lịch & Lữ hành (Travel & Tourism)

anh 2 cac dien gia trao doi

Toàn cảnh Lễ khởi động Dự án Phát hành Báo cáo “Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021”

Thông tin của báo cáo đã được nhóm dự án thu thập từ các nguồn nghiên cứu uy tín như Trung tâm NSSC, Văn phòng Đề án 844 – Bộ KH&CN, số liệu thống kê, các nghiên cứu tại bàn, thu thập trực tiếp từ việc đăng ký của các Công ty khởi nghiệp, đánh giá từ phía chuyên gia, khảo sát trực tuyến. Đặc biệt, nội dung báo cáo được hỗ trợ bởi hơn 50 chuyên gia và 30 thành viên Ban cố vấn trong các lĩnh vực, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp, đối tác trong và ngoài Việt Nam.

Báo cáo được kỳ vọng sẽ là nguồn thông tin thúc đẩy và mở rộng cơ hội hợp tác, đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước giữa các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Từ đó, tạo ra lực đẩy ĐMST mạnh mẽ hơn nữa giữa các thành phần kinh tế, góp phần giúp phục hồi và tăng trưởng chủ động trong thời kỳ bình thường mới. Thông tin từ báo cáo cũng sẽ giúp tham vấn cho Chính phủ, các nhà hoạch định chính sách quy hoạch hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và ĐMST mở dài hạn.

Phát biểu tại Lễ khởi động, ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC) cho biết: “Bối cảnh đại dịch Covid-19 đã đặt cả quốc gia, nền kinh tế, và cả hệ sinh thái trước những khó khăn, thách thức chưa từng có, đòi hỏi hơn bao giờ hết sự đồng lòng, quyết tâm và tập trung nguồn lực nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn. Và cũng trong đại dịch này, nhu cầu cấp thiết về đổi mới sáng tạo, liên kết hợp tác, và về ứng dụng khoa học và công nghệ đã không chỉ là phương thức, công cụ phát triển mới, mà trên hết, là một tư duy mới, một triết lý mới cho sự phát triển. Đó cũng là lý do chúng tôi mong muốn các quý vị cùng đồng hành, cùng xây dựng và phát triển một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở mà trong đó, mục tiêu quan trọng nhất là thúc đẩy tính đổi mới sáng tạo, tính mở và tính liên kết. Chúng tôi cũng hy vọng rằng, báo cáo Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 do Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP biên soạn với sự bởi trợ của NSSC cũng như sự tham vấn của các chuyên gia; việc tổng hợp các thông tin từ các nguồn tư liệu uy tín không chỉ dừng lại ở mức độ thông tin, mà qua đó, tạo ra những nền tảng tri thức, thúc đẩy cùng phát triển”. Ông nhấn mạnh 3 từ khóa của tư duy đổi mới sáng tạo là: “đổi mới sáng tạo”, “mở” và “liên kết hợp tác”.

Bà Nguyễn Hương Quỳnh, CEO của Nền tảng kết nối ĐMST BambuUP, chủ trì Dự án chia sẻ: “Trong quá trình tư vấn và kết nối ĐMST với rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp, BambuUP nhận thấy ở Việt Nam có rất nhiều giải pháp sáng tạo triển vọng. Chỉ cần các công ty khởi nghiệp được trao cơ hội, thử sức giải những bài toán lớn của doanh nghiệp, được hỗ trợ tài chính đúng thời điểm thì sẽ là đa lợi ích và là động lực phát triển cho nền kinh tế. Chúng tôi kỳ vọng, báo cáo này sẽ đóng góp một phần giúp Bản đồ phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam sắc nét hơn và quảng bá rộng rãi Khởi nghiệp Việt Nam tới các đối tác nước ngoài”.  

Giáo sư John Kojiro Moriwaka, Tổng Giám đốc Silicon Valley Ventures, Giám đốc điều hành Startup Grind Fukuoka cho rằng: “Điều quan trọng nhất của “Đổi mới sáng tạo Mở” là việc chia sẻ cùng tầm nhìn và mục tiêu. Báo cáo Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 sẽ trợ giúp đắc lực cho các nhà đầu tư, tập đoàn đến từ Nhật Bản và Mỹ hiểu hơn về các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam. Tôi sẽ hợp tác với Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo mở BambuUP trong việc lan toả “Đổi mới sáng tạo mở” này.

Bà Michelle Ng - Chuyên gia đầu tư cấp cao, Quest Ventures, Singapore chia sẻ: “Đổi mới sáng tạo mở là một cách để tiếp cận các ý tưởng và tài nguyên, đồng thời phát triển các giải pháp khả thi trong một khung thời gian ngắn hơn, hiện nay cả khu vực nhà nước và tư nhân đều đang áp dụng Đổi mới sáng tạo mở. Ở vị trí ngã giao của các nền kinh tế tăng trưởng trên thế giới — Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ, Đông Nam Á càng cần phải thúc đẩy sự phát triển của đổi mới sáng tạo mở. Với cam kết phát triển Đổi mới sáng tạo mở, khu vực này có vị trí thuận lợi để hoạt động tốt bất chấp đại dịch. Chúng tôi ủng hộ tầm nhìn của Báo cáo Toàn cảnh Đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 và mong muốn góp phần cho sự hoàn thiện của Báo cáo”.

Báo cáo dự kiến được phát hành vào tháng 12/2021 dưới hai hình thức là bản in và bản mềm. Báo cáo cũng sẽ được gửi tặng đến các lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp và tiếp cận đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài thông qua mạng lưới đối tác toàn cầu của BambuUp.

NSSC viết tắt của National Startup Support Center - Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia, là tổ chức khoa học và công nghệ công lập trực thuộc Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ). Đây là đơn vị thực hiện chức năng hỗ trợ hoạt động Khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trung tâm được thành lập ngày 04/03/2019 theo Quyết định số 416/QĐ-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ. Thông qua trung tâm NSSC, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đã có một cầu nối để kết nối các mạng lưới khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, đầu tư mạo hiểm của Việt Nam với khu vực và thế giới.

 

VỀ BAMBUUP:  BambuUP là Nền tảng kết nối Đổi mới sáng tạo đầu tiên ở Việt Nam, giúp thiết lập những mối quan hệ có ý nghĩa giữa các đơn vị cung cấp giải pháp ĐMST và đơn vị tìm kiếm giải pháp ĐMST, nuôi dưỡng một hệ sinh thái toàn diện cùng sáng tạo và phát triển.

Nền tảng kết nối ĐMST BambuUP là nơi các Công ty khởi nghiệp/Nhà cung cấp giải pháp ĐMST có thể quảng bá rộng rãi giải pháp  của mình đến với Khách hàng tiềm năng và Nhà đầu tư. Đây còn là nơi nhà tìm kiếm giải pháp ĐMST như các doanh nghiệp có thể tăng tốc quá trình đổi mới sáng tạo của mình hiệu quả  thông qua việc hợp tác sử dụng những giải pháp mới từ các Công ty khởi nghiệp từ đó tăng trưởng  kinh doanh một cách chủ động và bền vững. Đối với các Nhà đầu tư, đây là nguồn cung cấp thông tin đáng tin cậy được cập nhật thường xuyên về các khoản đầu tư tiềm năng. 

Ý kiến của bạn

Bình luận