Thức- ngủ cùng doanh nghiệp GTVT

Tác giả: Lê Minh

saosaosaosaosao
Sự kiện 21/06/2020 06:53

Cuối tháng 02/2020, Tạp chí GTVT nhận được đơn kêu cứu của bà Đoàn Thị Thu - Giám đốc Công ty CP Thương mại và Dịch vụ vận tải Đức Trưởng. Trong đơn kêu cứu, bà Thu cho biết doanh nghiệp của bà suốt một thời gian dài bị một doanh nghiệp vận tải hoạt động theo kiểu "xã hội đen" thường xuyên chèn ép, đe dọa, khiến công ty của bà đứng trước nguy cơ phá sản. PV Tạp chí GTVT lập tức vào cuộc.

Báo chí góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh

Tìm hiểu vụ việc, PV viên ghi nhận doanh nghiệp này bị nhân viên của một doanh nghiệp vận tải khác ngang nhiên dùng các thủ đoạn chèn ép thể hiện rõ ràng ở việc thường xuyên chạy đè lốt, cho các xe ô tô con dàn hàng ngang, đánh võng để ngăn cản các xe khách của Công ty Đức Trưởng đón khách theo đúng luồng tuyến đã được Sở GTVT tỉnh Thái Bình phê duyệt. Thậm chí, các đối tượng tham gia chèn ép còn cố tạo nên các tình huống va chạm để gây sự với các lái xe của Công ty Đức Trưởng.

Đáng nói, các đối tượng lạ mặt còn tự xưng là người của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phiệt Học thường xuyên gọi điện đe dọa chồng bà Thu phải “nhường cơm, sẻ áo”, thậm chí đến nhà riêng của bà Thu để đe dọa, dằn mặt.

Ngay sau khi nhận được thông tin của bà Thu, nhóm PV Tạp chí GTVT đã lên đường xác minh sự việc. Qua những tư liệu hình ảnh, video mà các tài xế của Công ty Đức Trưởng cung cấp, nhóm PV nhận thấy đây là vụ việc phức tạp, có tính chất côn đồ, cần phải lên án quyết liệt để có sự vào cuộc đồng bộ của các cơ quan và lực lượng chức năng.

Anh 1_1
Hình ảnh các đối tượng rất manh động, thường xuyên chặn đường đe dọa tài xế xe Đức Trưởng (Ảnh cắt ra từ clip do nhà xe Đức Trưởng cung cấp)

Ngày 18/02/2020, nhóm PV đã nhập vai làm hành khách trên xe Đức Trưởng để ghi nhận sự việc. Để đảm bảo an toàn cho các CB, NV và hành khách trên xe, chúng tôi đề nghị bà Thu thông báo cho công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình phối hợp, ngăn chặn hành vi của các đối tượng hung hãn. Tuy nhiên, dường như nhóm đối tượng phục vụ cho Công ty Phiệt Học “đánh hơi” thấy sự có mặt của nhóm PV và cảnh sát hình sự trên các chuyến xe nên ngày hôm đó hành vi chèn ép, đe dọa không diễn ra. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, nhóm đối tượng của Công ty Phiệt Học trở lại và liên tục chèn ép, gây sự, hành hung các nhân viên của Công ty Đức Trưởng.

Qua những thông tin thu thập được trong một thời gian dài, ngày 19/3/2020, Tạp chí GTVT đã đăng tải bài viết: Xe khách “đầu gấu” lộng hành tuyến Thái Bình - Hà Nội, doanh nghiệp kêu cứu. Ngày 20/3/2020, Tạp chí GTVT đăng tiếp bài viết: Điều tra hình sự xe khách “đầu gấu” lộng hành ở Thái Bình. Tiếp đó, ngày 21/3/2020, Tạp chí GTVT tiếp tục thông tin sự việc qua bài viết: Người tố cáo xe khách “đầu gấu” Thái Bình bị dọa tạt axit cả nhà.

Sau khi đăng tải, các bài báo đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Sau đó, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xác minh các thông tin mà Tạp chí GTVT phản ánh.

Tiếp nhận chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia và UBND tỉnh Thái Bình, Sở GTVT tỉnh Thái Bình trong một ngày đã gửi 5 công văn hỏa tốc đề nghị các sở liên quan phối hợp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh vận tải hành khách đối với Công ty Phiệt Học. Đặc biệt, ngay sau khi các bài báo đăng tải, công an huyện Thái Thụy đã vào cuộc quyết liệt, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Vũ Bá Hùng (nhân viên Công ty Phiệt Học) với tội danh cố ý gây thương tích cho tài xế của Công ty Đức Trưởng.

Trước áp lực của dự luận, ông Lại Văn Thuần - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phiệt Học phải thừa nhận các hành vi như chèn ép, lạng lách, đánh võng, chặn đầu xe và đánh lái xe của nhà xe Đức Trưởng. Hiện nay, Công ty Đức Trưởng đã trở lại hoạt động trên tuyến vận tải hành khách Thái Thụy (Thái Bình) - Hà Nội mà không còn bị chèn ép, đe dọa. Đồng thời, các đối tượng vi phạm pháp luật cũng đã bị xử lý nghiêm minh.

Diễn đàn hỗ trợ doanh nghiệp

Đầu tháng 4/2020, trong khi dịch Covid-19 đang hoành hành khiến hàng loạt các doanh nghiệp vận tải tuyến cố định rơi vào tính thế khó khăn, Sở GTVT Hải Phòng vẫn quyết định điều chuyển hàng loạt nhà xe khỏi bến xe Lạc Long khiến nhiều doanh nghiệp bế tắc, đứng trước nguy cơ phá sản.

Anh 2_1

Sau 8 bài viết của Tạp chí GTVT, cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Thái Thụy,tỉnh Thái Bình đã bắt tạm giam đối tượng Vũ Bá Hùng là nhân viêncủa Công ty Phiệt Học để điều tra vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” cho lái xe Công ty Đức Trưởng

Cụ thể, việc điều chuyển này được thực hiện một cách rập khuôn theo Kết luận số 54/TB-UBND của UBND TP. Hải Phòng: “Trước ngày 31/3/2020, Sở GTVT Hải Phòng sẽ tiến hành sắp xếp, điều chuyển các tuyến vận tải hành khách tuyến cố định tại bến xe Lạc Long sang bến xe Thượng Lý” mà không bao quát bối cảnh các doanh nghiệp vận tải đang lao đao vì dịch Covid-19.

Việc điều chuyển không đúng thời điểm này đã trái với tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ GTVT trước những tác động của dịch Covid-19 đến lĩnh vực kinh doanh vận tải, nhằm tạo thuận lợi cho đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đang gặp nhiều khó khăn. Tiếp nhận thông tin của doanh nghiệp, Tạp chí GTVT đã có những bài viết nêu rõ các quan điểm, ý kiến của các doanh nghiệp vận tải trong việc điều chuyển bến xe, đồng thời đưa ra các đề xuất, giải pháp để Sở GTVT TP. Hải Phòng cân nhắc lựa chọn, tránh đẩy doanh nghiệp vào tình thế khó khăn hơn. Kết quả, sau khi tiếp thu các ý kiến của doanh nghiệp thông qua báo chí và dư luận, UBND TP. Hải Phòng đã yêu cầu Sở GTVT dừng việc điều chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định tại bến xe Lạc Long về bến xe Thượng Lý đến hết ngày 30/6/2020.

Ông Phạm Khải - Giám đốc Công ty CP Vận tải và Thương mại Anh Huy giãi bày: “Đối với doanh nghiệp vận tải như chúng tôi, báo chí luôn là người bạn đồng hành trên từng cung đường. Ngay trong sự việc điều chuyển bến xe Lạc Long, nhờ có báo chí vào cuộc mà các doanh nghiệp vận tải như chúng tôi không phải di chuyển ngay trong thời điểm khó khăn nhất”.

Không dừng lại ở đó, với tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn, ngay sau khi lệnh giãn cách xã hội đã được gỡ bỏ, ngành vận tải bắt đầu hoạt động trở lại, các cơ quan báo chí nói chúng và Tạp chí GTVT nói riêng đã vận dụng tối đa các nguồn lực để hỗ trợ, tuyên truyền cho người dân không còn lo lắng, giúp sức cho hoạt động vận tải hành khách trở lại bình thường.

Như vậy, báo chí với doanh nghiệp dù là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau nhưng lại có mối quan hệ tương hỗ, khăng khít, không tách rời.

Ý kiến của bạn

Bình luận