Thuốc lá điện tử có thể gây vô sinh ở nam giới

Tác giả: PV

saosaosaosaosao
Xã hội 16/12/2020 05:45

Theo nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học chứng minh thuốc lá điện tử có thể suy giảm khả làm bố, gây rối loạn hooc-môn của người đàn ông.


unnamed-3
(Ảnh minh họa)

Trở thành một trào lưu và đi vào thói quen của nhiều người nhưng mới đây các nhà khoa học vừa có một phát hiện gây sốc. Theo đó, các chuyên gia đã chứng minh được rằng thuốc lá điện tử có thể suy giảm khả năng làm bố của nam giới.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu ở trường Đại học London đã phát hiện tuy thuốc lá điện tử không có chất nicotine nhưng chính những chất tạo mùi trong loại thuốc lá này là một thứ nguy hiểm chết người.

Trong thành phần tạo vị khói, đặc biệt là mùi quế chính là nguyên nhân gây ra tình trạng suy giảm khả năng sinh sản của nam giới. Bên cạnh đó, các mùi như kẹo cao su được chứng minh là làm giảm số lượng tinh trùng ở những người đàn ông sử dụng thuốc lá điện tử.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên 30 mẫu tinh dịch của 30 người đàn ông để chứng mình cho kết luận này. Sau khi đưa những mẫu tinh dịch này tiếp xúc với khói của thuốc lá điện tử là hương quế và hương kẹo cao su thì hương kẹo cao su là một trong những mùi hương khiến cho các tế bào bị hủy diệt nhiều nhất. Trong trường hợp các tinh trùng tiếp xúc mới mùi vị khác thì hoạt động kém hơn những tinh trùng bình thường.

Từ kết quả thử nghiệm trên, Tiến sĩ Helen O’Neil trong bài phát biểu của mình tại buổi hội thảo về sức khỏe sinh sản tại Anh cũng đã cho biết, hóa chất courmarin có trong dung dịch của thuốc lá điện tử gây hại cho tinh trùng. Theo Tiến sĩ Helen O’Neil, sau khi thẩm thấu vào máu, hóa chất courmarin có thể khiến Hormon sinh dục là Estrogen (nam) và Testosterone (nữ) bị đảo lộn. Ở người nam, chất độc hóa học này có thể gây hại cho tinh trùng, còn người nữ thì dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, thậm chí còn gây đột biến và hư thai trong một số trường hợp.

Ý kiến của bạn

Bình luận