Thượng tôn pháp luật khi tham gia giao thông để những cung đường an toàn

Tác giả: Công Thành

saosaosaosaosao
An toàn giao thông 14/10/2023 23:04

Tối 14/10, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp Người bạn đường năm 2023 với chủ đề "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn".


Chương trình truyền hình trực tiếp Người bạn đường năm 2023 diễn ra vào tối 14/10

Chương trình hướng tới 3 mục tiêu: Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn; giảm TNGT từ 5 đến 10% cả về số vụ, số người chết và số người bị thương; khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm, tại các đô thị lớn và không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

Từ đó, chương trình muốn cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây TNGT tại Việt Nam; nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật TTATGT. Đồng thời nêu những tấm gương người tốt việc tốt khắp mọi miền Tổ quốc.

Đoàn kết để hiện thực hóa những cung đường an toàn - Ảnh 2.

Anh Anh Tú, chủ kênh Youtube "Xe đầu kéo - Vlog" chia sẻ tại chương trình

Đáng chú ý, trong chương trình, anh Anh Tú, chủ kênh Youtube "Xe đầu kéo - Vlog" đã có những chia sẻ đáng suy ngẫm về những nguyên tắc, nỗi sợ và mong muốn trên từng cây số.

Anh Tú trải lòng, là tài xế lái xe đường dài, anh luôn có những nguyên tắc riêng để đảm bảo an toàn trên những cung đường. Đó là phải đảm bảo sức khỏe của bản thân, sắp xếp nghỉ ngơi, ăn uống trên những hành trình cho an toàn và đề cao tính mạng của những người tham gia giao thông.

Không ít lần anh chứng kiến các vụ tai nạn gây ám ảnh đến mức không thể tiếp tục lái xe. Thậm chí, anh Tú cũng từng chứng kiến người đồng nghiệp của mình mới cùng nhau ăn cơm hôm trước nhưng hôm sau đi chuyến hàng mới đã gặp tai nạn và mãi mãi không thể trở về nhà.

Là người lái xe tải trọng lớn, anh Tú tha thiết mong mọi người đều "biết sợ" khi tham gia giao thông. "Những xe nhỏ biết sợ xe lớn, xe lớn hơn biết sợ gây tai nạn cho xe nhỏ. Nỗi sợ đó sẽ giúp chúng ta trở về nhà an toàn sau mỗi cung đường", anh Tú giãi bày.

Đoàn kết để hiện thực hóa những cung đường an toàn - Ảnh 3.

Luật sư Hoàng Văn Hướng chia sẻ tại chương trình

Cũng trong chương trình, Luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, thượng tôn pháp luật không chỉ được hiểu là một thuật ngữ thông thường, mà đó là một mệnh lệnh của Nhà nước với tất cả mọi người.

Theo Luật sư Hoàng Văn Hướng, cần hiểu rằng, thượng tôn pháp luật thì phải coi pháp luật là trên hết. Khi tham gia các hoạt động ở xã hội đều phải tuân thủ các quy định chung của pháp luật. 

"Tất cả mọi người đều phải tuân thủ. Muốn tuân thủ tốt thì mọi người phải hiểu luật, hiểu cặn kẽ luật, các quy định chung của pháp luật. Ở góc độ khác, những người ban hành ra luật cần làm sao để đưa luật đi vào thực tiễn cuộc sống để mọi người đều có thể nắm bắt và hiểu pháp luật, từ đó việc tuân thủ pháp luật sẽ tốt hơn, đảm bảo được an toàn, trật tự trong xã hội", Luật sư Hướng nói.

Riêng trong lĩnh vực giao thông, Luật sư Hoàng Văn Hướng nhìn nhận, hàng ngày TNGT vẫn xảy ra, nhưng dần dần, với quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, những nỗi đau do TNGT đã giảm xuống, môi trường sống của xã hội nói chung đã an toàn hơn.

Trên hết, trong chính suy nghĩ của mỗi người dân cần ý thức rõ việc phải tìm hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc, đúng theo Luật Giao thông vì an toàn của chính bản thân, của gia đình và xã hội.

Một số hình ảnh tại chương trình

Truyền tải thông điệp quan trọng, Ủy ban ATGT Quốc gia mong muốn, mỗi người dân hãy cùng góp phần xây dựng văn hoá giao thông an toàn, đồng lòng thực hiện những quy tắc giao thông an toàn như: Đã uống rượu, bia - Không lái xe; Không phóng nhanh, vượt ẩu khi lái xe; Luôn đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy; Luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô; Nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông, bảo đảm ATGT cho trẻ em khi tham gia giao thông… để toàn xã hội cùng tạo lập một môi trường giao thông thực sự an toàn, văn minh, thân thiện.

Trong 9 tháng đầu năm 20023, toàn quốc xảy ra 8.335 vụ TNGT, làm chết 4.765 người, bị thương 5.802 người. So với cùng kỳ năm 2022 số vụ giảm 90 vụ (-1,07%), giảm 60 người chết (-1,24%), tăng 216 người bị thương (3,87%).
Ủy ban ATGT Quốc gia
Ý kiến của bạn

Bình luận