Tiêu thụ ô tô bất ngờ chững lại

Tác giả: An Nhi

saosaosaosaosao
Thị trường 13/09/2022 11:09

Tổng lượng xe ô tô tiêu thụ trên toàn thị trường tháng 8 vừa bất ngờ chững lại sau cú tăng tốc đột biến tháng trước đó.


Mặc dù lượng xe ô tô tiêu thụ tháng 8/2022 chững lại so với tháng 7 song vẫn đạt tỷ lệ tăng trưởng đến 247% so với cùng kỳ năm ngoái - Ảnh: Đức Thọ.

Mặc dù lượng xe ô tô tiêu thụ tháng 8/2022 chững lại so với tháng 7 song vẫn đạt tỷ lệ tăng trưởng đến 247% so với cùng kỳ năm ngoái - Ảnh: Đức Thọ.

Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, tổng sản lượng bán hàng ô tô trên toàn thị trường tháng 8/2022 chỉ còn tăng nhẹ 2% so với tháng liền trước, đạt 30.846 chiếc.

Trong đó, phân khúc xe du lịch đạt 25.065 chiếc, tăng 9% so với tháng 7; phân khúc xe thương mại thậm chí giảm khá sâu khi tụt lại 20%, đạt 5.513 chiếc; phân khúc xe chuyên dụng đạt 268 chiếc bán ra thị trường, tăng 21%.

Hiện tượng sức mua ô tô bất ngờ hạ nhiệt là một yếu tố bất ngờ. Bởi hồi tháng 7, lượng tiêu thụ ô tô trên toàn thị trường đã tăng vọt 20% so với tháng 6, đạt tổng cộng 30.254 chiếc. Cú tăng tốc của thị trường ô tô tháng 7 chủ yếu đến nhờ khả năng chủ động nguồn cung đã bắt đầu được nối lại.

Trong bối cảnh thị trường vẫn đang khan hiếm xe so với sức mua thực tế, nhiều mẫu xe phải mất vài tháng mới có thể bàn giao khách hàng, thì việc sức mua chững lại cần được lý giải bởi một nguyên nhân khác.

Giới kinh doanh ô tô cho biết, sau quãng thời gian ngưng trệ bởi đại dịch Covid-19 và tình trạng khan hiếm nguồn cung linh kiện trầm trọng, nhiều mẫu xe được ưa chuộng vẫn đang rơi vào cảnh "cháy hàng". Tuy nhiên, đây cũng đang là thời điểm các hãng xe đang tập trung nguồn lực cho giai đoạn cuối năm. Do đó, có thể xem hiện tượng "cỗ xe" thị trường tháng 8 giảm "ga" chính là một động tác dồn sức cho cú bứt tốc cuối năm.

Trở lại với các con số. Cũng theo báo cáo bán hàng của VAMA, cộng dồn đến hết tháng 8, tổng lượng ô tô tiêu thụ trên toàn thị trường đã đạt 262.940 chiếc, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, nhóm xe du lịch đạt sản lượng bán hàng 206.087 chiếc, tăng đến 69%; nhóm xe thương mại đạt 52.956 chiếc, tăng 6%; nhóm xe chuyên dụng đạt 3.897 chiếc, nhích nhẹ 2%.

Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù lượng xe ô tô tiêu thụ tháng 8 chững lại so với tháng 7 song vẫn đạt tỷ lệ tăng trưởng đến 247%.

Nhìn lại diễn trình của sức mua ô tô 3 tháng vừa qua có thể thấy rõ sự trồi sụt. Theo các chuyên gia, đây hoàn toàn không phải là sự bất ổn của thị trường mà là một tín hiệu mừng. Khi nhu cầu mua sắm phương tiện của người dân và doanh nghiệp ở mức cao, lượng xe bán ra tăng hay giảm ở từng thời điểm đều đang phụ thuộc phải khả năng đáp ứng của các nhà sản xuất và phân phối.

Đại diện các hãng xe cho biết, hiện nguồn cung linh kiện hay xe nguyên chiếc nhập khẩu đang dần được cải thiện. Vì vậy, dự báo về một bức tranh với những gam màu tươi sáng của thị trường ô tô giai đoạn cuối năm là hoàn toàn hiện hữu.

doanh số ô tô tháng 8 năm 2022

 

Ý kiến của bạn

Bình luận