TMT Motors sản xuất, lắp ráp ô tô điện giá rẻ tại Việt Nam

Tác giả: Biên Thùy

saosaosaosaosao
Thị trường 18/02/2023 08:00

Công ty Cổ phần Ô tô TMT (TMT Motors) vừa ký kết hợp tác chiến lược với liên doanh General Motors (GM) - SAIC - Wuling để sản xuất, lắp ráp và phân phối độc quyền ô tô điện.

Ông Bùi Văn Hữu (phải) - Chủ tịch HĐQT TMT Motors cùng đại diện của liên doanh GM - (SAIC - WULING) tại buổi lễ ký kết hợp tác, ngày 12/01/2023.

Ông Bùi Văn Hữu (phải) - Chủ tịch HĐQT TMT Motors cùng đại diện của liên doanh GM - (SAIC - WULING) tại buổi lễ ký kết hợp tác, ngày 12/01/2023.

Theo thỏa thuận hợp tác, liên doanh GM - SAIC - Wuling sẽ là nhà cung cấp linh kiện và ủy quyền cho TMT Motors độc quyền sản xuất, lắp ráp và phân phối các dòng ô tô điện thương hiệu Wuling tại thị trường Việt Nam.

Dự kiến sản phẩm đầu tiên được TMT Motors lắp ráp trong nước là Wuling HongGuang MiniEV sẽ chính thức được giới thiệu ra thị trường vào quý 2/2023.  Đây là mẫu xe ô tô điện mini bán chạy nhất thế giới trong 3 năm liên tiếp từ 2020 – 2022, theo JATO, hãng nghiên cứu thị trường chuyên về ô tô có trụ sở tại London, Vương quốc Anh.

Wuling HongGuang MiniEV sẽ được lắp ráp tại nhà máy ô tô của TMT Motors đặt tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Nhà máy có công suất 30.000 xe/năm và sẽ nâng công suất lên đáng kể. Hiện tại, TMT Motors cũng đang nghiên cứu và cân nhắc giới thiệu thêm các mẫu ô tô điện khác ra thị trường Việt Nam theo lộ trình hợp tác chiến lược với liên doanh SAIC - Wuling.

Wuling HongGuang MiniEV - mẫu xe khai mở phân khúc ô tô điện mini tại Việt Nam.

Wuling HongGuang MiniEV - mẫu xe khai mở phân khúc ô tô điện mini tại Việt Nam.

Ông Bùi Văn Hữu, Chủ tịch HĐQT TMT Motors, chia sẻ "chúng tôi tự hào đã có gần 47 năm gắn bó với lĩnh vực phương tiện giao thông, vận tải và có những đóng góp tích cực tới sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam. Nhắc tới TMT Motors, nhiều người vẫn nhớ về quãng thời gian những năm 2000, chúng tôi đã tiên phong khai thác thị trường xe tải, góp phần thay thế thành công hàng chục nghìn chiếc xe công nông đầu ngang sang xe tải ben của TMT có năng suất cao, an toàn giao thông và giảm thiểu ô nhiễm môi trường".

"Khởi đầu cho chiến lược mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh ô tô điện, TMT Motors kỳ vọng tiếp tục mang tới bước đột phá bằng việc ra mắt Wuling HongGuang MiniEV - mẫu xe khai mở phân khúc ô tô điện mini tại Việt Nam, giúp người dân dễ dàng sở hữu phương tiện di chuyển thân thiện môi trường, an toàn, văn minh hơn. Với thiết kế nhỏ gọn, thời trang cùng không gian linh hoạt với 4 chỗ ngồi, chúng tôi hy vọng Wuling HongGuang MiniEV sẽ là sự lựa chọn mới thú vị, trong tầm tay của nhiều khách hàng Việt", ông Bùi Văn Hữu chia sẻ.

Được biết, TMT Motors là một trong những doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp và phân phối các dòng xe thương mại với bề dày xấp xỉ 47 năm kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam. Hiện tại, TMT Motor đang sản xuất và phân phối một số thương hiệu ô tô như TMT, Tata và Sinotruk.

Trong khi đó, GM - SAIC - Wuling hiện là liên doanh ô tô đang sở hữu sản lượng bán hàng ô tô hàng đầu thế giới với tổng cộng hơn 25 triệu chiếc. Liên doanh được thành lập bởi 3 hãng xe gồm GM (Mỹ) chiếm 44% cổ phần cùng 2 tập đoàn ô tô của Trung Quốc là SAIC Motor (50,1% cổ phần) và Wuling Motors (5,9% cổ phần). Theo InsideEVs, liên doanh GM - SAIC – Wuling là nhà sản xuất ô tô điện nhiều thứ 3 thế giới với hơn 480.000 chiếc bán ra trong năm 2022 vừa qua.

Ý kiến của bạn

Bình luận