Tổng cục ĐBVN mạnh dạn thay đổi thích ứng linh hoạt trong tình hình mới

Tác giả: Thuỳ Dương

saosaosaosaosao
Giao thông 24h 28/12/2021 13:37

Thứ trưởng Lê Đình Thọ ghi nhận và đánh giá cao sự mạnh dạn thay đổi thích ứng linh hoạt trong tình hình mới của Tổng cục ĐBVN trong thời gian qua.


z3060680455771_ab39a4cfa87130e8df7a300c3274eeaf
Thứ trưởng Lê Đình Thọ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Sáng 28/12, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Nỗ lực vượt khó vì người dân và doanh nghiệp

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành đường bộ trong năm qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ nhìn nhận 2021 mặc dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn nhưng chúng ta vẫn thực hiện tốt mục tiêu kép. Người lao động ngành GTVT không quản ngại khó khăn xông pha nơi tuyến đầu chống dịch. Có thể thấy, trong chiến tranh, ngành GTVT “đi trước mở đường”, phát huy tinh thần đó, trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, ngành GTVT cũng xung phong “đi trước mở đường”, kịp thời phối hợp với các bộ ngành vì mục tiêu chung. Những thành tựu nổi bật ngành GTVT đạt được trong năm nay có sự đóng góp rất lớn của lĩnh vực đường bộ, của Tổng cục ĐBVN.

“Đặc biệt là trong công tác phối hợp phòng chống dịch bệnh, đảm bảo hoạt động vận tải thông suốt, vào những đợt cao điểm tại các tỉnh phía Nam, chúng ta có mặt kịp thời, năm bắt và có những quyết sách đúng đắn, đã duy trì được chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân và doanh nghiệp. Cán bộ, công chức, viên chức điển hình như lực lượng thanh tra giao thông cả ngày cả đêm thức trực 24/24 phối hợp với các lực lượng duy trì chốt kiểm dịch tốt, không để ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch”, Thứ trưởng Thọ cho biết.

Năm 2021, công tác đảm bảo trật tự ATGT cũng có chuyển biến tích cực. TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí, ngoài phòng chống dịch, ngành Đường bộ cũng quan tâm đến công tác này.

“Nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là xây dựng thể chế, chúng ta thích ứng linh hoạt, bắt nhịp kịp thời với sự thay đổi nhu cầu xã hội, linh hoạt xử lý bằng chính những văn pháp luật. Tổng cục ĐBVN cầu thị, tiếp thu và mạnh dạn thay đổi, đổi mới trong xu hướng phát triển chung, kịp thời ban hành thông tư, văn bản mới”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Trong năm 2022, Thứ trưởng chỉ đạo ngay sau Tết Dương lịch, Tổng cục ĐBVN cần tập trung phối hợp với Bộ Công an sửa Luật Giao thông đường bộ, sửa đổi gắn với Luật Đảm bảo ATGT, phối hợp xây dựng 2 bộ luật một cách chất lượng nhằm phục vụ cho sự phát triển của đất nước, tránh chồng lấn.

Về quy hoạch ngành quốc gia, Tổng cục ĐBVN không được “ngủ quên” trên thành tích, phải tiếp tục xây dựng quy hoạch chi tiết, quản lý các quy hoạch và triển khai thực hiện hiệu quả, nghiên cứu phân cấp, phân quyền cho phù hợp

Đồng thời Thứ trưởng chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu phát triển hiện đại hoá, đổi mới trang thiết bị, công nghệ phục vụ công tác bảo trì bảo dưỡng đường bộ; phối hợp tốt với các cơ quan chức năng xử lý tốt về vận tải, kiểm soát tải trọng phương tiện.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh trong thời điểm khó khăn như hiện nay, Tổng cục ĐBVN cần chú trọng quan tâm, kịp thời hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn để động viên người lao động vượt qua, tiếp tục an tâm công tác.

z3060686060913_8e8445a51b4461c5f0b727f5212a50d0
Thừa uỷ quyền, Thứ trưởng Lê Đình Thọ trao tặng bằng khen của Bộ trưởng cho 1 tập thể và 5 cá nhân của Tổng cục ĐBVN đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

Điểm sáng xây dựng chính phủ điện tử

Ông Tô Nam Toàn – Vụ trưởng Vụ KHCN, Môi trường và Hợp tác quốc tế, Tổng cục ĐBVN cho biết, trong năm qua việc triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính của Tổng cục được đặc biệt chú trọng quan tâm, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, Tổng cục ĐBVN đã đa dạng hoá nguồn ngân sách để chi cho phát triển công nghệ thông tin và chuyển đổi số; đẩy mạnh phát triển hạ tầng số, sử dụng điện toán đám mây, xây dựng phần mềm. Phối hợp với Trung tâm CNTT Bộ GTVT xây dựng tiêu chuẩn dữ liệu số; hoàn thiện xây dựng cơ sở dữ liệu về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và đặc biệt là chú trọng công tác đảm bảo an toàn an ninh mạng, đảm bảo an toàn cho các phần mềm, ứng dụng triển khai.

Về xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành đường bộ, đến nay đã hoàn thành xây dựng CSDL các lĩnh vực: Quản lý tài sản kết cấu hạ tầng đường bộ, quản lý giám sát hành trình phương tiện kinh doanh vận tải, quản lý Người điều khiển phương tiện. Tổ chức cập nhật dữ liệu tại Hệ thống thông tin Báo cáo Bộ GTVT theo quy định tại Nghị định số 09/2019/NĐ-CP ngày 22/4/2019 của Chính phủ quy định về chế độ báo cáo của cơ quan hành chính nhà nước theo tiến độ yêu cầu.

Hệ thống một cửa, một cửa điện tử liên thông cung cấp 57 thủ tục hành chính với tỷ lệ kết quả hồ sơ thủ tục hành chính trả cho người dân, doanh nghiệp đúng hạn đạt 100%. Tổng cục đã hoàn thành các nhiệm vụ xây dựng và cung cấp các thủ tục trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; nâng cấp 05 thủ tục hành chính từ mức độ 2 lên mức độ 4.

“Qua quá trình triển khai thực hiện, bài học lớn rút ra để có thể triển khai có kết quả công tác xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số là cần có sự vào cuộc quyết liệt của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Xây dựng Chính phủ điện tử cần đa dạng hoá nguồn vốn thực hiện, không chỉ trông chờ nguồn ngân sách phân bổ mà kêu gọi đầu tư để triển khai các ứng dụng, phát triển nền tảng phân tích dữ liệu chuyển đổi số”, ông Tô Nam Toàn nhận định.

Theo ông Toàn, để tiếp tục phát triển, thực hiện hiệu quả công tác này, trong năm tới Tổng cục và các đơn vị trực thuộc cần tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động cũng như người dân về chuyển đổi số. Các đơn vị cũng cần rà soát lại văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời sửa đổi bổ sung, tạo cơ chế cho phát triển chuyển đổi số.

Ý kiến của bạn

Bình luận