Tổng thống Donald Trump sẽ làm gì khi thăm chính thức Việt Nam

Chính trị 17/10/2017 10:30

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ đến Hà Nội thăm chính thức Việt Nam ngày 11-11 ngay sau khi dự Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng.

 

Tổng thống Donald Trump sẽ làm gì khi thăm chính t
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng đã xác nhận thông tin trên trong thông cáo phát ngày 16-10 cập nhật chi tiết lịch trình chuyến công du châu Á của Tổng thống Donald Trump. 

Như vậy, kể từ năm 1975, ông Trump là Tổng thống Mỹ thứ tư liên tiếp còn đương nhiệm thăm chính thức Việt Nam sau Tổng thống Bill Clinton (2000), Tổng thống George Bush (2006), Tổng thống Barack Obama (2016). 

Cũng theo thông báo của Nhà Trắng, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao Việt Nam. 

Theo thông lệ, các lãnh đạo nước ngoài khi thăm chính thức Việt Nam sẽ lần lượt gặp các lãnh đạo cấp cao Việt Nam bao gồm Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ…

Theo thông tin ban đầu của Tuổi Trẻ Online, dự kiến lãnh đạo hai nước sẽ ra Tuyên bố chung, tập trung vào vào hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục, an ninh quốc phòng và giải quyết các vấn đề quốc tế trong khu vực, sẽ đề cập đến tự do hàng hải, Biển Đông và tình hình bán đảo Triều Tiên…

Theo đánh giá của các nhà ngoại giao, việc Tổng thống Mỹ nhận lời thăm chính thức VN trong chuyến công du năm nước châu Á lần này là do Mỹ đang đánh giá cao quan hệ với VN và chính quyền Tổng thống Donald Trump Trump vẫn tiếp tục muốn thúc đẩy, phát triển quan hệ, coi VN là một đối tác quan trọng ở Đông Nam Á. 

Ý kiến của bạn

Bình luận