Toyota đặt cược hàng trăm triệu USD vào taxi bay

Tác giả: zing

saosaosaosaosao
Ứng dụng 18/01/2020 15:47

Tập đoàn Toyota rót tới 394 triệu USD cho Joby Aviation, công ty khởi nghiệp sản xuất taxi bay chạy điện có trụ sở ở California (Mỹ).

to1
Mô hình taxi bay của Joby Aviation. Ảnh: Joby Aviation

Theo Bloomberg, sau vòng huy động vốn mới, startup Joby Aviation nhận tới 590 triệu USD, bao gồm 394 triệu USD của tập đoàn xe hơi Nhật Bản. Các nhà đầu tư khác "đặt cược" vào Joby Aviation bao gồm Baillie Gifford, Global Oryx, Capricorn Investment Group, JetBlue và SPARX Group.

Joby Aviation là đứa con tinh thần của nhà sáng chế JoeBen Bevirt. Được thành lập vào năm 2009, công ty khởi nghiệp này âm thầm hoạt động cho đến năm 2018. Khi đó, Joby Aviation thông báo huy động được 100 triệu USD tiền đầu tư từ nhiều nguồn, trong đó có Toyota.

Nhờ số vốn này, Joby Aviation bắt đầu phát triển taxi bay sử dụng động cơ điện và đang thử nghiệm phương tiện này ở một sân bay tư nhân tại miền bắc California.

Theo thỏa thuận đầu tư mới, Toyota sẽ hợp tác với Joby Aviation để thiết kế và sản xuất taxi bay có khả năng cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng. Phương tiện này sẽ được sử dụng cho dịch vụ gọi xe. Mới đây Joby Aviation cũng đã đạt thỏa thuận với Uber về việc cung cấp taxi bay cho dịch vụ này.

Joby Aviation tiết lộ mẫu taxi bay sử dụng động cơ điện của hãng có 6 rotor và 5 ghế, bao gồm ghế phi công. Giống máy bay trực thăng, taxi bay của Joby Aviation có thể cất và hạ cánh theo chiều thẳng đứng.

Phương tiện này có thể đạt tốc độ tối đa 320 km/g và bay hơn 240 km sau một lần sạc. Hơn nữa, taxi bay sử dụng động cơ điện sẽ có độ ồn thấp hơn 100 lần so với máy bay thông thường.

Joby Aviation khẳng định với Toyota là đối tác sản xuất, hãng sẽ sớm đưa sản phẩm ra thị trường. "Toyota sẽ chia sẻ với chúng tôi kinh nghiệm sản xuất, kiểm soát chất lượng và chi phí", nhà sáng chế JoeBen Bevirt nhấn mạnh.

Trong khi đó, Toyota cho biết: “Đầu tư phát triển vào giao thông trên không là mục tiêu lâu dài của Toyota. Thỏa thuận này giúp công ty mở rộng thị trường”.

Ý kiến của bạn

Bình luận