Toyota hợp tác thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ ô tô tại Việt Nam

Tác giả: Biên Thùy

saosaosaosaosao
Thị trường 08/09/2022 15:24

Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam vừa ký biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ năm 2022.

Theo đó, liên doanh ô tô Nhật Bản sẽ đồng hành và hỗ trợ có chiều sâu cho 4 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực dập, đúc, nhựa và cao su. Hoạt động hỗ trợ và hợp tác được thực thi bằng phương thức cử chuyên gia đến làm việc, tìm ra những vấn đề tồn tại và cùng doanh nghiệp đưa ra biện pháp, kế hoạch cải tiến khắc phục, từ đó nâng cao năng lực của doanh nghiệp.

Lễ khởi động chương trình Hỗ trợ, tư vấn cải tiến doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ giữa đại diện Cục Công nghiệp và Toyota Việt Nam.

Lễ khởi động chương trình Hỗ trợ, tư vấn cải tiến doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ giữa đại diện Cục Công nghiệp và Toyota Việt Nam.

Các doanh nghiệp nằm trong chương trình hợp tác và thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ ô tô gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Công nghiệp Việt Nam, Công ty TNHH Kỹ thuật Nhật Minh, Công ty TNHH MTV Cao su 75 và Công ty Cổ phần Công nghiệp Kim Sen.

Đại diện Cục Công nghiệp cho biết, Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ đã bắt đầu được triển khai từ năm 2020 với mục tiêu hỗ trợ xây dựng năng lực cho một số doanh nghiệp trong nước và tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp trong nước với các nhà sản xuất lắp ráp ô tô.

Dự án có 4 hoạt động chính, bao gồm: Sàng lọc các doanh nghiệp sản xuất và lập danh sách nhà cung cấp tiềm năng về phụ tùng, linh kiện ô tô để kết nối với các nhà sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam; tìm kiếm, hỗ trợ nhà cung cấp tiềm năng cấp 2 và cấp 3 và giới thiệu đến nhà cung cấp cấp 1 từ những dữ liệu của hoạt động sàng lọc; tổ chức các chuyến thăm thực tế tại nhà máy Toyota Việt Nam và nhà cung cấp nội địa của Toyota; hỗ trợ tham gia đào tạo theo một số chương trình phát triển nhà cung cấp Việt Nam.

Đặc biệt, trong năm 2022, Toyota Việt Nam và Cục Công nghiệp thực hiện thêm một hoạt động mới là chương trình "Hỗ trợ cải tiến hoạt động" cho một số doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô nhằm cải thiện quy trình sản xuất cho nhà cung ứng nội địa.

"Theo định hướng của Chính phủ, Toyota Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô Việt Nam. Thông qua các hoạt động mới của dự án trong năm nay, chúng tôi hi vọng rằng Toyota Việt Nam có thể hỗ trợ được các doanh nghiệp nâng cao năng lực, từ đó mở rộng mạng lưới nhà cung cấp Việt Nam cũng như sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô Việt Nam", ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Giám đốc Kế hoạch chiến lược Toyota Việt Nam, chia sẻ.

Toyota nằm trong số ít các hãng xe tại Việt Nam luôn tăng cường khả năng chủ động về nguồn cung cấp linh kiện trong nước nhằm liên tục gia tăng tỷ lệ nội địa hóa trên các dòng xe xuất xưởng. Từ năm 2018, Toyota Việt Nam đã thành lập riêng một bộ phận chuyên trách hỗ trợ các nhà cung cấp, qua đó giúp họ nâng cao hiệu suất làm việc, chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản phẩm và từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng cho ngành ô tô.

Hiện tại, liên doanh Nhật Bản đã xây dựng được danh sách 46 nhà cung cấp linh kiện, trong đó có 6 nhà cung cấp là doanh nghiệp Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bình luận