Toyota sẽ trang bị công nghệ phát hiện trẻ em bị bỏ quên trên xe

Tác giả: Hải Nam

saosaosaosaosao
Lái xe an toàn 02/06/2022 21:30

Tạp chí GTVT - Cabin Awareness là giải pháp có thể được sử dụng trên các mẫu xe Toyota trong tương lai, giúp phát hiện còn người ở trên xe.

Cabin Awareness là công nghệ đang chờ cấp bằng sáng chế của Toyota, hiện đang được giới thiệu trên một chiếc Sienna. Công nghệ này sử dụng radar sóng milimet để phát hiện chuyển động, kết nối thông minh để thông báo cho chủ sở hữu.

Có thể trong tương lai, các mẫu xe Toyota được sản xuất sẽ trang bị công nghệ này, giúp hạn chế tử vong do say nắng khi trẻ em hoặc vật nuôi bị bỏ quên trên xe.

Hệ thống nhận diện khi phát hiện còn người trên xe

Hệ thống nhận diện khi phát hiện còn người trên xe

Theo đó, một radar quét sẽ tạo ra hình ảnh 4D độ phân giải cao, sóng milimet có thể phát hiện người và vật nuôi bên trong xe, ngay cả khi đang ngủ hoặc bị che lấp bởi chăn.

Radar này có thể cảm nhận các chuyển động thậm chí mắt thường khó nhìn thấy như nhịp tim, sự hô hấp ở cả 3 hàng ghế, cốp xe và chỗ để chân. Hình ảnh được quét sẽ được hệ thống đánh giá, phân loại là người lớn, trẻ em hay vật nuôi.

Toyota nói rằng radar sóng milimet là giải pháp tốt hơn các công nghệ khác như cảm biến trọng lượng, camera hoặc radar phạm vi hạn chế, có thể dẫn đến cảnh báo sai hoặc phát hiện sai.

Công nghệ này của Toyota cũng sẽ cung cấp nhiều loại cảnh báo và thông báo khác nhau. Đầu tiên là tín hiệu cảnh báo trên cụm đồng hồ, sau đó là tiếng còi xe và đèn khẩn cấp nhấp nháy.

Thông báo còn người ngồi trên xe gửi tới ứng dụng Toyota

Thông báo còn người ngồi trên xe gửi tới ứng dụng Toyota

Trong trường hợp tài xế rời khỏi xe và không có phản hồi, hệ thống sẽ tự động gửi thông báo đến điện thoại thông minh của chủ xe thông qua ứng dụng Toyota hoặc tin nhắn văn bản. Thông báo này sẽ cho biết còn ai đó vẫn đang ngồi ở hàng ghế sau.

Thậm chí trong trường hợp lái xe không mang theo điện thoại, Cabin Awareness có thể được lập trình để thông báo cho những người liên hệ khẩn cấp như người thân, bạn bè hoặc gửi cảnh báo thông qua các thiết bị thông minh trong nhà.

Nếu không có cách nào trong số này hoạt động, có tùy chọn hệ thống hỗ trợ khẩn cấp thông qua Toyota Safety Connect. Hệ thống này sẽ thông báo cho những người ứng cứu đầu tiên.

Công nghệ ra đời với hy vọng không còn trẻ em tử vong do bị bỏ quên trên xe

Công nghệ ra đời với hy vọng không còn trẻ em tử vong do bị bỏ quên trên xe

Các kỹ sư của Toyota quyết tâm cứu mạng người đến nỗi họ đang khám phá các cảnh báo bổ sung bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng thông minh và giao tiếp giữa xe với xe.

Tử vong do say nắng đang là một vấn đề lớn ở Mỹ. 23 trẻ em đã tử vong vào năm 2021 sau khi bị bỏ lại trên xe. Tùy thuộc vào các trường hợp, nhiệt độ trong cabin có thể tăng lên đến 125 độ F (51 độ C) trong vài phút. Nhiệt độ cơ thể của trẻ em tăng từ ba đến năm lần, nhanh hơn người lớn.

Ý kiến của bạn

Bình luận