Toyota Vios tiếp tục tăng giá bán vì sao?

Tác giả: Linh Đỗ

saosaosaosaosao
Thị trường 21/07/2022 07:45

Tạp chí GTVT - Toyota Vios tiếp tục tăng giá bán lần thứ 2 tại Việt Nam, khiến mẫu xe này có mức giá cao nhất phân khúc sedan hạng B.

Mẫu Toyota Vios hiện hành tại Việt Nam là phiên bản nâng cấp từ tháng 2/2021 với sự thay đổi nhẹ về thiết kế ngoại thất, trong khi đó nội thất của chiếc xe này gần như được giữ nguyên. Ở lần nâng cấp mới nhất, Toyota Vios GR Sport được bổ sung, nhưng không được khách hàng yêu thích nên đã âm thầm biến mất khỏi thị trường Việt Nam.

Toyota Vios tiếp tục tăng giá bán lần thứ 2 tại Việt Nam .

Toyota Vios tiếp tục tăng giá bán lần thứ 2 tại Việt Nam .

Tính theo doanh số, Toyota Vios vẫn là chiếc xe sedan hạng B bán tốt nhất phân khúc ở Việt Nam so với Honda City, Hyundai Accent. Nếu xét rộng ra toàn thị trường, mẫu xe này cũng chỉ thua VinFast Fadil trong năm 2022.Tuy nhiên, doanh số ấn tượng ấy không còn được duy trì đều trong năm 2022 khi tháng 6 gần nhất, Toyota Vios đã rơi khỏi Top 10 xe bán chạy nhất tháng. Mặc dù vậy, thương hiệu Nhật Bản vẫn tự tin tăng giá bán Toyota Vios, không chỉ 1 mà đến 2 lần trong năm 2022.

Cụ thể, tháng 5/2022, Toyota Vios được điều chỉnh tăng giá bán lẻ 6 triệu đồng cho các phiên bản, mức giá mới từ của xe dao động từ 483 - 635 triệu đồng (thời điểm vẫn còn bản GR Sport). Sau 2 tháng, kể từ 1/7/2022, Toyota Việt Nam tiếp tục điều chỉnh tăng giá Toyota Vios thêm 6 triệu đồng, mức giá xe hiện ở mức 489 - 592 triệu đồng. Mức giá trên khiến Toyota Vios là một trong những sedan hạng đắt nhất Việt Nam.

Dù thiết kế không có gì thay đổi, dù vậy hãng vẫn áp dụng tăng giá niêm yết.

Dù thiết kế không có gì thay đổi, dù vậy hãng vẫn áp dụng tăng giá niêm yết.

Không chỉ Toyota Vios, theo một số nguồn tin, kể từ tháng 8/2022, Toyota Veloz Cross và Avanza Premio cũng tiếp tục tăng giá sau khi mới chỉ ra mắt Việt Nam chưa đến nửa năm.

Trong khi Toyota Vios liên tục tăng giá, những mẫu xe cùng phân khúc cạnh tranh trực tiếp như Honda City, Hyundai Accent không có bất cứ động thái thay đổi giá nào đến từ nhà phân phối. Điều này khiến người dùng tò mò liệu đâu là nguyên nhân khiến Toyota Vios tăng giá bán đến 2 lần trong năm 2022.

Động thái tăng giá loạt mẫu xe của Toyota nhận được sự quan tâm của người dùng khi thiết kế không có gì thay đổi, dù vậy hãng vẫn áp dụng tăng giá niêm yết. 

Toyota Vios đang có mức giá cao bậc nhất phân khúc sedan hạng B.

Toyota Vios đang có mức giá cao bậc nhất phân khúc sedan hạng B.

Để lý giải cho việc liên tục tăng giá bán, Toyota Việt Nam (TMV) cho biết, giá xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố như các loại thuế, chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu, chi phí vận tải, sức cạnh tranh,... Do đó, kế hoạch kinh doanh của Toyota sẽ dựa vào từng thời điểm của mỗi dòng xe, TMV sẽ điều chỉnh & đưa ra mức giá phù hợp nhất đến tay khách hàng.

Theo báo cáo bán hàng của VAMA, trong tháng 6/2022, Toyota Vios chỉ đạt doanh số 673 chiếc, mức thấp nhất kể từ đầu năm. Điều này có thể do tác động của việc xe không còn được ưu đãi 50% lệ phí trước bạ như tháng 5 trước đó. Tuy nhiên, kết thúc 6 tháng đầu năm, Toyota Vios vẫn là chiếc xe có doanh số tốt nhất thị trường khi đạt 11.937 xe đến tay khách hàng.

Ý kiến của bạn

Bình luận